Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô

Quân đội Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn có tên gọi Vostok-2018 và được so sánh về quy mô so với Zapad-81 dưới thời Liên Xô. 

Quân đội Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn có tên gọi Vostok-2018 và được so sánh về quy mô so với Zapad-81 dưới thời Liên Xô. 

 

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 1

Để có được cái nhìn tổng quan về quy mô của cuộc tập trận Vostok-2018 thì cần nhìn lại những hình ảnh của sự kiện Zapad-81 (Phương Tây 81) diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 4/9/1981 tới ngày 12/9/1981.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 2

Zapad-81 được tổ chức giữa các quốc gia thuộc khối quân sự Warsaw, địa bàn là những nước cộng hòa vùng Baltic như Belarus, Ukraine và kéo dài tới cả Ba Lan, mục đích của cuộc tập trận theo thông báo là nhằm phòng thủ sẵn sàng đối phó với hoạt động của NATO.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 3

Mặc dù vậy, có thể dễ dàng nhận thấy rằng Zapad-81 lại mang đậm hình thức chiến thuật tấn công, khi huy động hơn 100.000 quân nhân, hàng ngàn xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành, hàng trăm máy bay cùng hàng chục tàu chiến.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 4

Tất cả các quân binh chủng của Quân đội Liên Xô đều góp mặt trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử này, ngoài bộ binh hay đặc nhiệm thì còn huy động cả lực lượng đổ bộ đường không lẫn lính thủy đánh bộ.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 5

Vũ khí đáng chú ý nhất của Liên Xô xuất hiện trong tập trận Zapad chính là tổ hợp tên lửa chiến lược tầm trung di động RSD-10 Pioneer (NATO gọi là SS-20 Saber), tàu sân bay lớp Kiev và cả Ekranoplan chiến đấu lớp Lun.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 6

Trong những ngày cuối của cuộc tập trận có khoa mục đổ bộ đường biển lên đất Ba Lan, hành động này được cho là Liên Xô ngầm biểu thị sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự nếu tình hình bất ổn khi đó tại Warsaw diễn biến đến mức mất kiểm soát.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 7

Mỹ và khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đã chỉ trích kịch liệt cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có này của Liên Xô và khối Hiệp ước Warsaw, họ cho đó là sự vi phạm Hiệp định Helsinki về giải trừ quân bị, đồng thời đây là hành động khiêu khích vì các khoa mục là tấn công chứ không pHải Phòng thủ.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 8

Trong ảnh là cường kích tấn công mặt đất MiG-27 đang ném bom yểm trợ hỏa lực mặt đất cho các đơn vị bộ binh cơ giới tràn lên làm chủ trận địa.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 9

"Quái vật biển Caspian" - Ekranoplan chiến đấu lớp Lun đang nạp tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Moskit vào ống phóng, đây là một trong những sự kiện hiếm hoi mà phương tiện đặc biệt này góp mặt.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 10

Lính thủy đánh bộ Liên Xô đổ bộ từ biển vào thông qua xe thiết giáp lội nước BTR-60.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 11

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 chui ra từ bụng của một chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn, bên cạnh là tàu đổ bộ chạy trên đệm khí.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 12

Tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm trung SA-4 Ganef cũng được huy động tham gia bắn đạn thật trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad-81.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 13

Khi đã có sự góp mặt của SA-4 Ganef thì dĩ nhiên không thể thiếu vắng "cặp bài trùng" của nó, hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn SA-6 Gainful.

Những hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Liên Xô 14

Tàu sân bay trực thăng hay còn được gọi là "tuần dương hạm hạng nặng" mang máy bay lớp Kiev với các chiến đấu cơ cất hạ cánh thẳng đứng Yak-38 trên boong. Hiện tại Nga chưa công bố rõ ràng về quy mô của tập trận Vostok-2018 nhưng có lẽ nó khó mà bằng được Zapad-81.

Sao Đỏ

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục