Trang chủ » Công nghệ
Thứ năm, 18/10/2018 14:52 (GMT 7)

Những lần YouTube gặp sự cố khiến người dùng lao đao

Dù sở hữu nhiều trung tâm dữ liệu khổng lồ trên toàn cầu, nhưng nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới của Google từng trải qua nhiều lần sập mạng gây ảnh hưởng trên diện rộng.

Dù sở hữu nhiều trung tâm dữ liệu khổng lồ trên toàn cầu, nhưng nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới của Google từng trải qua nhiều lần sập mạng gây ảnh hưởng trên diện rộng.

Ngày hôm qua (17/10), trang mạng chia sẻ video lớn nhất hành tinh YouTube bất ngờ bị mất kết nối không thể truy cập trong gần 2 tiếng đồng hồ trên toàn thế giới. Sự cố này khiến cộng đồng mạng lao đao. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên nền tảng này gặp lỗi.

Những lần YouTube gặp sự cố khiến người dùng lao đao 1
Những máy chủ này xử lý tất cả mọi tác vụ: hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, lưu trữ video trên Youtube, bảo vệ email của bạn khỏi virus...

YouTube gặp sự cố sập mạng lần đầu vào năm 2013

Ngày 16/8/2013, trang web chia sẻ video lớn nhất hành tinh bị ngừng hoạt động trong vòng 5 đến 30 phút.

Theo New York Times, nhiều người dùng truy cập vào YouTube nhận được dòng thông báo "500 Internal Server Error" cùng một đoạn text đầy những kí tự lạ. 

Những lần YouTube gặp sự cố khiến người dùng lao đao 2
Lỗi không truy cập được vào YouTube mà đa số người dùng gặp phải.

"Nhiều người dùng không thể truy cập vào trang web hay tốc độ truy cập chậm hơn thường ngày. Chúng tôi đang tìm và khắc phục sự cố. Xin lỗi vì mọi sự phiền phức mà chúng tôi đã gây ra", phát ngôn viên của YouTube nói.

Theo VentureBeat, sự cố trên liên quan tới nhiều dịch vụ của Google như Gmail, Google Drive, tất cả các trang web đều không thể truy cập được. Sau khi khắc phục vấn đề, Google thất thoát khoảng 545.000 USD (12,7 tỷ đồng). VentureBeat so sánh rằng một cách hóm hỉnh rằng số tiền đáng giá 5 chiếc xe điện Tesla của Larry Page, CEO Google thời đó.

Toàn châu Âu không thể truy cập YouTube (2016)

Theo The Sun, tối ngày 22/6/2016, người dùng khắp châu Âu và Anh quốc không thể truy cập vào trang youtube.com. Phạm vi ảnh hưởng của sự việc tiếp tục lan rộng sang Nhật Bản và các nước Châu Á. Người dùng tiếp tục gặp phải lỗi "500 Internal Server Error". Tuy nhiên, sau 15 phút không thể truy cập, người dùng đã có thể kết nối bình thường.

Theo Techcrunch, YouTube gặp lỗi gây ảnh hưởng đến nhiều nền tảng khác như Spotify. Nguyên nhân là do các nền tảng đều kết nối dữ liệu thông qua công nghệ điện toán đám mây của Google. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Google cho rằng sự cố hoàn toàn không liên quan gì đến DDOS hay các cuộc tấn công mạng.

"Sự cố là do chúng tôi tiến hành các buổi bảo trì server. Nhưng lại bất cẩn trong việc duy trì hoạt động máy chủ", phát ngôn viên của Google nói.

Người Mỹ không thể kết nối YouTube (2017)

Theo The Next Web, sự cố bắt nguồn từ lúc Google bị sập vào năm 2017 do một vài lỗi trên Google Drive. Trên Twitter của YouTube, người dùng khắp thế giới đổ dồn về báo cáo lỗi và xin lời khuyên bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Phạm vi ảnh hưởng bắt nguồn từ châu Mỹ sau đó lan rộng khắp châu Âu.

Có khoảng hơn 1.000 lượt báo cáo trên trang web Down Detector lại với cùng một lỗi "500 Internal Server Error". Sau đó 30 phút, YouTube trở lại trạng thái bình thường.

Những lần YouTube gặp sự cố khiến người dùng lao đao 3
YouTube từng bị sập bởi công nghệ điện toán đám mây.

Tháng 6/2018, YouTube TV sập vì quá tải

Theo The Verge, tại phút 68 của trận đấu diễn ra giữa Crotia và Anh tại World Cup 2018, dịch vụ YouTube TV bị sập trong vòng 40 phút. Đây là lần sập thứ hai của YouTube TV trong năm. Trước đó, nền tảng cũng bị quá tải tại Chung kết giải bóng rổ phía Đông NBA. Người dùng dịch vụ phải bỏ ra 40 USD(931,800 đồng)/tháng cùng với cam kết cung cấp đường truyền tốt nhất cho mọi sự kiện thể thao của YouTube.

"Chúng tôi vô cùng xin lỗi và đang hết sức sửa chữa vấn đề, YouTube TV sẽ tiếp tục hoạt động sau vài phút", đại diện của YouTube nói trên Twitter.

Những rắc rối liên tiếp đến với Google khi YouTube gặp sự cố

Sự cố YouTube bị sập trên phạm vi toàn cầu vừa qua nối dài những rắc rối mà nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới nói riêng và gã khổng lồ Google nói chung gặp phải trong suốt hơn 1 năm qua.

Cuối năm ngoái, nhiều thương hiệu lớn đồng loạt tuyên bố “tẩy chay” YouTube khi các quảng cáo của họ hiển thị trên những video phản cảm và độc hại khiến doanh thu của YouTube nói riêng và Google nói chung sụt giảm. Trước đó, vào tháng 3/2017, YouTube ước tính đã thiệt hại 750 triệu USD khi một số nhãn hàng cắt quảng cáo trên nền tảng này.

Đức Hoà (tổng hợp)

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục