Tin mới

Những thực phẩm đại kỵ với người viêm loét dạ dày

Thứ ba, 15/04/2014, 08:44 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Các chất kích thích, thực phẩm chua, cay, đồ uống có ga sẽ làm tổn thuong đến dạ dày của bạn. Vì vậy, những người mắc bệnh viêm loét dạ dày cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình.

(Tinmoi.vn) Các chất kích thích, thực phẩm chua, cay, đồ uống có ga sẽ làm tổn thuong đến dạ dày của bạn. Vì vậy, những người mắc bệnh viêm loét dạ dày cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Viêm loét niêm mạc của dạ dày có thể gây đau, ợ nóng và buồn nôn. Loét do nhiều nguyên nhân gây ra như: do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, loét cũng có thể được gây ra do dùng thuốc giảm đau quá nhiều over-the-counter, như aspirin hoặc ibuprofen. Khi bị loét dạ dày bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của bạn để tránh các loại thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày. Một số loại thực phẩm có thể chứa những chất có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn H. pylori.

Chất kích thích, táo nhiệt: Cụ thể như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.

Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C - 30°C.

Những loại thực phẩm đại kỵ với người bị viêm loét dạ dày

Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt... Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho...) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn... Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

 Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Những thức ăn nên ăn

- Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng...

- Các loại khoai: khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp.

- Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om.

- Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát.

- Đường, bánh, mứt kẹo, mật ong, kem, thạch, chè.

- Nước uống: nước lọc, nước khoáng...

Thoa Nguyễn (TH)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news