Những loại ung thư phổ biến ở nam giới

Ung thư tiền liệt tuyến, bàng quang, thận, phổi rất dễ gặp ở phái nam. Những phát triển mới trong lĩnh vực ung thư hiện nay giúp người bệnh có nhiều cơ hội điều trị triệt để.

Trong đó, ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu thường được phát hiện thông qua xét nghiệm máu mà không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào đặc biệt. Đây là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở nam giới.

Hình ảnh Những loại ung thư phổ biến ở nam giới số 1

Phương án điều trị ở giai đoạn đầu thường là phẫu thuật, xạ trị hay điều trị nội tiết tố. Đối với ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 2 hoặc trễ hơn, hiệu quả nhất là điều trị nội tiết tố và hóa trị liệu hoặc hormone. Những phác đồ điều trị mới có thể giúp tăng khả năng ngăn chặn sự trở lại của tế bào ung thư một cách triệt để, đồng thời kéo dài sự sống.

Bác sĩ Toh Chee Keong, chuyên gia ung thư - khoa ung thư của Bệnh viện Raffles cho biết đối với nam giới tuổi trên 40, ung thư bàng quang và thận tuy không phổ biến như ung thư tiền liệt tuyến nhưng không kém phần nguy hiểm.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu thường xuất hiện triệu chứng đi tiểu có máu. Khi có biểu hiện như trên, bệnh nhân nên đi khám để kịp thời phát hiện và điều trị. "Giai đoạn đầu tương đối dễ điều trị và đạt hiệu quả cao. Đối với ung thư bàng quang giai đoạn cuối, phẫu thuật cắt bỏ bàng quang là cần thiết. Nếu di căn, bệnh nhân cần được sử dụng hóa trị liệu", bác sĩ Toh Chee Keong cho biết thêm.

Với ung thư thận, người bệnh thường không có biểu hiện lâm sàng, do đó khi phát hiện phần lớn đã ở giai đoạn cuối. Đối với những trường hợp này, hóa trị liệu theo phương pháp truyền thống không mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, phác đồ mới kết hợp hóa trị liệu truyền thống với điều trị nhắm trúng đích đang mang lại hiệu quả cho bệnh nhân.

Phòng khám Ngọc Tâm:
Địa chỉ: 320 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, TP HCM (gần Bệnh viện Bình Dân).
Điện thoại: 08.38181941 - 08.38390306.
Hotline: 0909.619.778 - 0938.999.838.
Email: info@ngoctamhospital.vn
Website: www.ngoctamhospital.vn.

Ngoài những loại bệnh trên, nam giới cũng dễ bị ung thư phổi. Trong đó, khoảng 15% mắc ung thư phổi tế bào nhỏ (dạng nguy hiểm nhất) mà nguyên nhân chủ yếu từ thuốc lá. Hóa trị và xạ trị thường được lựa chọn trong việc điều trị loại tế bào này. 85% bệnh nhân còn lại thuộc dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, có thể chia thành: ung thư biểu mô tuyến, biểu mô vảy và tế bào lớn. Tỷ lệ chữa trị thành công đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến rất cao, sau đó đến biểu mô vảy và cuối cùng là tế bào lớn. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u giúp cơ hội chữa trị triệt để cao hơn.

Ông Toh Chee Keong là bác sĩ chuyên khoa ung thư tốt nghiệp từ NUS (Singapore) và nhận được MRCP (Anh) sau khi hoàn thành khóa đào tạo sau đại học. Ông đã nhận được nhiều học bổng và huy chương học thuật, bao gồm cả huy chương vàng của Gibb. Lĩnh vực chuyên môn của bác sĩ là ung thư đầu và cổ, ung thư vùng ngực, ung thư sinh dục và u ác tính. Theo chương trình HMDP, ông đã nghiên cứu các loại thuốc cơ bản ở Burnham Viện Nghiên cứu Y khoa và tại Trung tâm Ung thư UCSD. Thông qua các nghiên cứu, bác sĩ đã thu được những kiến thức về ung thư phổi ở người không hút thuốc và được công bố, xuất bản trên các tạp chí và viết sách.

Ngày 23/6, phòng khám Ngọc Tâm với sự tham gia của Dr. Toh Chee Keong sẽ tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn trực tiếp với bác sĩ Toh Chee Keong đăng ký trước ngày 21/6, mang theo film chụp CT, kết quả sinh thiết và kết quả xét nghiệm máu (nếu có).

<>Mai Thương

Nguồn : VnExpress