Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ năm, 20/03/2014 08:47 (GMT 7)

Những nơi bẩn nhất trên cơ thể con người

(Tinmoi.vn) Vệ sinh, tắm rẳ hàng ngày là cách để bảo vệ sức khoẻ chúng ta. Tuy nhiên, bạn có thể chưa biết đến những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể con người.

 

 

(Tinmoi.vn) Vệ sinh, tắm rẳ hàng ngày là cách để bảo vệ sức khoẻ chúng ta. Tuy nhiên, bạn có thể chưa biết đến những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể con người.

Móng tay

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những vi khuẩn gây buồn nôn và tiêu chảy thường được tìm thấy bên dưới móng tay của con người. Thủ phạm? Thay băng vệ sinh, giữ vệ sinh cơ thể kém và cầm, sờ vào thịt sống…, tất cả những điều này đều có thể khiến móng tay bạn phải đón những “vị khách không mời”.

Theo các chuyên gia, đàn ông có nhiều vi trùng bên dưới ngón tay hơn phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ nên khéo léo đề nghị chàng rửa tay sạch sẽ khi gần gũi hoặc có những hành động “thân mật”.

Những nơi bẩn nhất trên cơ thể con người 5

Miệng

Miệng là nơi thực phẩm đi vào cơ thể, nhưng bạn biết không, mỗi mm2 trong miệng đều có hơn một trăm triệu vi sinh vật, trong đó có cả vi khuẩn tốt và vi sinh vật xấu. Đây là thủ phạm gây hôi miệng. Chúng sống trong các kẽ răng và trên mặt lưỡi. Khi phân giải thức ăn và ngủ sẽ sản sinh ra chất sulfur gây mùi khó chịu.

Mỗi mm2 trong miệng đều có hơn một trăm triệu vi sinh vật, trong đó có cả vi khuẩn tốt và vi sinh vật xấu

Do đó, hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng mỗi tối, trước khi đánh nhớ dùng tăm xỉa răng cho sạch sau đó mới đánh răng và nhớ chải cả bề mặt lưỡi, bởi vì các vi khuẩn lưu lại trên đầu lưỡi cũng khiến miệng bạn “bốc mùi”.

Vòm họng

 

Vòm họng là nơi thức ăn, nước uống phải chạy qua. Có thể chúng ta chưa biết, trong mỗi m2 vòm họng có hơn 100 triệu vi sinh vật, trong đó các nhóm khuẩn tốt cũng có một phần vi sinh vật xấu, đây là thủ phạm gây ra khí hôi miệng. Chúng ký sinh ở trên lưỡi và giữa răng, chúng phân giải vật thừa thức ăn và nước bọt đồng thời sinh ra hợp chất lưu huỳnh khó ngửi.

 

Giữ gìn vệ sinh vòm họng sạch sẽ, sáng tối chuyên cần đánh răng, trước khi đánh răng nhớ dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng, đánh răng xong lại rửa lưỡi, vi khuẩn tàn lưu trên lưỡi cũng sẽ phá hỏng khí miệng, gây ra hôi miệng.

Nách

Ở những nơi công cộng hoặc trong xe buýt đông đúc, có thể bạn luôn không chịu nổi mùi khó ngửi của một ai đó, mùi khó ngửi đó được tản ra từ nách, làm ô nhiễm không khí xung quanh. Mỗi m2 ở trong nách có đến 1 tỷ đến 10 tỷ vi sinh vật ẩn nấp.

Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh nách sạch sẽ để không xuất hiện mùi khó chịu

Mồ hôi cơ thể vốn không có mùi lạ và là “khách thường xuyên” của nách. Nhóm khuẩn que được acid béo của da bài tiết ra nuôi dưỡng, từ đó phát triển ra số lượng vi khuẩn lớn. Mồ hôi nách vốn không phải là bệnh, chỉ cẩn thường xuyên tắm rửa, thay đổi quần áo sẽ giúp tẩy trừ mùi hôi, tốt nhất nên chọn áo ngực cotton 100%.

Rốn

Rob Dunn, phó giáo sư khoa Sinh học thuộc Đại học North Carolina và là tác giả nghiên cứu nói với trang tin Discovery: “Trung bình mỗi người có 60-70 loài vi khuẩn trong rốn. Tổng cộng chúng tôi tìm thấy hơn 1.400 loài khác nhau, do đó sự khác biệt ở mỗi cá nhân là rất lớn”. Các nhà khoa học chọn lỗ rốn để nghiên cứu một phần vì chúng là nơi “định cư” của rất nhiều sinh vật mà chất tẩy rửa, dầu thơm, ánh sáng cực tím và nhiều thứ khác không thể ảnh hưởng đến chúng.

Có hơn 400 loại vi khuẩn cư ngụ ở trong âm đạo. Vi khuẩn Escherichia coli trong âm đạo là vị khách thường xuyên trong nhà nghỉ âm đạo, nó giúp chúng ta tiêu hóa và tổ hợp thành một bộ phận của hệ thống phòng ngự. Nhưng vi khuẩn Escherichia coli ở ngoài đường ruột lại có thể gây bệnh. Nếu nó lẻn vào cùng thức ăn sẽ gây ra ôn mửa, đau bụng đi ngoài.

Âm đạo

Nếu muốn bảo vệ âm đạo, khuyến nghị hàng ngày ăn 1 -2 hộp sữa chua, vi khuẩn có ích trong đó có thể khống chế nhóm khuẩn có hại bá quyền ở trong âm đạo, giúp nhóm khuẩn có ích nắm quyền điều khiển đường ruột. Ngoài ra, kiên trì tập luyện thể thao, thường xuyên hít đất, xoa bụng, có thể ngăn chặn đường ruột lão hóa.

Ngoài ra, vệ sinh đúng cách cũng như chọn quần áo lót thích hợp là một biện pháp để ngăn ngừa bệnh từ vùng kín.

Thoa Nguyễn (TH)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục