Những pháo tự hành uy lực nhất hiện nay

Pháo Tự hành luôn đóng 1 vai trò rất quan trọng trên chiến trường,yểm trợ cho bộ binh tấn công và tập trung hỏa lực rất khủng khiếp vào 1 khu vực cụ thể với khả năng nạp đạn nhanh và cơ động.

Pháo Tự hành luôn đóng 1 vai trò rất quan trọng trên chiến trường,yểm trợ cho bộ binh tấn công và tập trung hỏa lực rất khủng khiếp vào 1 khu vực cụ thể với khả năng nạp đạn nhanh và cơ động.

Trong suốt thời kì chiến đấu từ thế chiến thế giới thứ 2 đến nay, pháo Tự hành luôn đóng 1 vai trò rất quan trọng trên chiến trường,yểm trợ cho bộ binh tấn công và tập trung hỏa lực rất khủng khiếp vào 1 khu vực cụ thể với khả năng nạp đạn nhanh và cơ động. Bài viết này nhằm đánh giá " Những con mãnh thú khạc lửa từ xa" của thế giới Hiện Nay.

2S19 Msta-S (Nga)

Những pháo tự hành uy lực nhất hiện nay 1
 

Msta-S do Viện thiết kế UZTM dựa trên khung gầm của xe tăng T-80 và động cơ diesel của xe tăng T-72 V-84MS 840 mã lực. Pháo có cỡ nòng 152 mm bắn được tất cả các loại đạn 152 mm tiêu chuẩn gồm cả đạn pháo có điều khiển bằng laser Krasnopol, cơ số đạn 50 viên, nạp đạn tự động. Tháp pháo được bổ sung thêm súng máy phòng không 12,7 mm NSVT với cơ số 300 viên.

Những pháo tự hành uy lực nhất hiện nay 2
 

Tháp pháo được trang bị hệ thống phòng xạ - sinh - hóa, hệ thống ngắm bắn đồng bộ gồm các thiết bị hiển thị biểu tượng số hóa, bộ kính ngắm đồng bộ dự phòng 1P22, bộ kính ngắm 1P23 dùng cho trực xạ, và bộ thiết bị thu tín hiệu định vị, dẫn đường vệ tinh. Từ năm 2008, Lục quân Nga đặt hàng chế tạo loại Msta-S có hệ thống kiểm soát bắn tự động.

PZH-2000 (Đức)

Những pháo tự hành uy lực nhất hiện nay 3
 

Pháo tự hành PZH-2000 được sản xuất bởi Tập đoàn Krauss-Maffei Wegmann (KMW), Đức. Pháo tự hành PZH-2000 được phát triển trên cơ sở khung gầm của xe tăng Leopard-2A, sử dụng loại pháo L52 cỡ nòng 155mm do Rheinmetall Landsysteme sản xuất, và súng máy MG3 7.62mm với cơ số 2.000 viên đạn. Hệ thống nạp đạn tự động kiểu ổ quay của loại pháo này có thể chứa 60 đạn pháo, cùng với 228 liều phóng rời. Tầm bắn tiêu chuẩn của PZH-2000 là 30-35km. Tuy nhiên, tầm bắn của nó có thể đạt trên 40km nếu sử dụng đạn pháo tăng tầm, và tối đa có thể lên tới 60km nếu sử dụng đạn pháo có điều khiển. Tốc độ bắn trung bình của PZH-2000 là 10-13 viên/phút.

Những pháo tự hành uy lực nhất hiện nay 4
 

Để đảm bảo không bị lộ vị trí bắn, PZH-2000 được thiết kế để có thể nhanh chóng “bắn-chuồn”, thời gian triển khai và thu hồi pháo chưa đầy 2 phút. Điều đó cho phép pháo tự hành PZH-2000 nhanh chóng rời khỏi mục tiêu sau loạt đạn đầu tiên. PZH-2000 được bọc giáp rất tốt, giúp bảo vệ tổ lái trước mãnh đạn pháo, súng máy hạng nặng của đối phương, bom chùm không chỉ từ 2 bên hông mà còn từ phía trên.

Koalitsiya SV (Nga)

Tổ hợp Koalitsiya-SV trang bị pháo đôi và hệ thống nạp đạn tự động được cung cấp cho bệ phóng hạng nặng Armata hiện đang được chế tạo tại nhà máy Uralvagonzavod, Izvestia. pháo Koalitsiya-SV nổi bật về mức độ tự động cao, cho phép giảm đáng kể cơ số nhóm điều khiển (có thể đến 2 người). Trong đó, tháp pháo với trang bị vũ khí sẽ hoàn toàn tách riêng khỏi khoang điều khiển, có nghĩa là kíp chiến đấu sẽ ở nguyên trong buồng lái bọc thép khi nạp đạn và thực hiện loạt bắn pháo liên tiếp. Khoang bọc thép chắc chắn tạo điều kiện tăng cao độ đảm bảo an toàn cho chiến sĩ.

Những pháo tự hành uy lực nhất hiện nay 5
 

Khẩu pháo này được thiết kế với 2 nòng pháo 152 mm nằm theo trục dọc. Thiết kế này đem lại rất nhiều ưu điểm so với thiết kế một nòng pháo truyền thống. Hai nòng pháo với hệ thống nạp đạn tự động riêng biệt sẽ hoạt động độc lập với nhau, trong điều kiện chiến trường, nếu một nòng pháo gặp trục trặc thì nòng còn lại vẫn có khả năng hoạt động bình thường. Hệ thống nạp đạn tự động thông minh của khẩu pháo này cho phép chọn loại đạn (đạn trái phá, đạn cháy hay đạn khói) trong thời gian cực ngắn. Ngoài ra, hệ thống này có thể nạp đạn ở bất kỳ góc bắn nào và giúp khẩu pháo có tốc độ bắn duy trì lên đến 16 phát/ phút.

M-110 (Mỹ)

Pháo tự hành M110 là pháo tự hành có cỡ nòng lớn nhất còn được sử dụng của Quân đội Hoa Kỳ. M-110 thường được triển khai trong các tiểu đoàn pháo binh hỗ trợ nói chung và các cấp bậc khác của quân đội nói riêng. Nhiệm vụ của M-110 bao gồm hỗ trợ, định vị bắn phá pháo binh địch và ngăn chặn hệ thống phòng không của đối phương. M-110 được xuất khẩu sang một số quốc gia và hiện tại vẫn còn phục vụ trong quân đội ba nước NATO là Hy Lạp,Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những pháo tự hành uy lực nhất hiện nay 6
 

Theo nhà sản xuất tỷ lệ bắn điển hình của M110 là 3 viên trên 2 phút khi hoạt động tối đa và 1 viên trên 2 phút khi bình thường. M110 thường có một dầm thủy lực để tự động chứa hơn 200 pound đạn. Tuy nhiên những dầm tự động này dễ bị sự cố và thường làm chậm hoạt động của súng,bởi vì các dầm này yêu cầu tổ lái hạ hoàn toàn nòng súng trước khi sử dụng nó. Tổ lái có thể tăng tốc độ bắn lên hai đến bốn phát một phút bằng cách sử dụng dầm tay. Sử dụng các dầm này đòi hỏi nhiều về mặt sức khỏe nhưng kíp lái không cần phải hạ nòng súng như dùng dầm tự động.

M110 có tầm bắn từ 16.800 mét cho đến 25.000 mét khi bắn đạn tiêu chuẩn, và lên đến 30.000 mét khi bắn đạn có tên lửa hỗ trợ.

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục