Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 19/09/2017 10:30 (GMT 7)

Những phát ngôn "dậy sóng" của Bí thư Nguyễn Xuân Anh

Từ khi giữ chức Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã từng có những lời nói, việc làm rất ấn tượng và quyết liệt, nhưng việc nói một đằng làm một nẻo của vị lãnh đạo trẻ đã khiến người dân quá thất vọng.

Từ khi giữ chức Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã từng có những lời nói, việc làm rất ấn tượng và quyết liệt, nhưng việc nói một đằng làm một nẻo của vị lãnh đạo trẻ đã khiến người dân quá thất vọng.

Những phát ngôn

Ông Nguyễn Xuân Anh từng tuyên bố như đinh đóng cột: “Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo thành phố này”, vậy mà ông sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp cho. Ảnh: S.X./Thanh niên

"Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của nhân dân, tham nhũng là có tội với nhân dân..."

Còn nhớ ngay khi mới nhậm chức, ngày 16/10/2015, ông Nguyễn Xuân Anh đã có những phát biểu dậy sóng: "Không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân. Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của nhân dân, tham nhũng là có tội với nhân dân. Làm sao để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng trở thành trào lưu mới của thành phố. Chức vụ là do Đảng phân công, người lãnh đạo phải nghĩ đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân và cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm".

Những phát ngôn

Ngoài nhà 43, gia đình ông Xuân Anh đang sử dụng 2 ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47. Nhưng số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa 2 ngôi nhà. Tuy "2 mà 1, tuy 1 mà 3". Ảnh: Tuổi trẻ

"Đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm"

Trong Diễn văn bế mạc Đại hội XI của Đảng bộ Đà Nẵng, ông viết: “Mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc rằng không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý TP bằng pháp luật.

Quan hệ xã hội giữa con người với con người rộng mở; quan hệ cấp trên cấp dưới thật sự dân chủ, thân tình… Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy, người lãnh đạo muốn làm việc gì thì phải nghĩ “đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm...”.

"Tôi nói đến mức như thế, một lô đất thôi!"

Tại cuộc họp báo ngày 31/12/2015, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định: "Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức bí thư Thành ủy. Tôi nói đến mức như thế, một lô đất thôi!".

"Thành phố đáng sống gì mà thấy xã hội đen nhan nhản ngoài đường?"

Tại cuộc HĐND TP Đà Nẵng tháng 8/2016, khi đánh giá về tình hình tội phạm, ông Nguyễn Xuân Anh đã nói: “Băng nhóm, cá độ bóng đá làm tan cửa nát nhà người ta đó. Một số đối tượng cộm cán xã hội đen đi nghênh ngang ngoài đường, coi trời bằng vung, coi người khác như rơm rác, sẵn sàng gây gổ đánh nhau với người khác. Đà Nẵng làm gì có chuyện đó! Thành phố đáng sống, thành phố yên bình gì mà thấy xã hội đen nhan nhản ngoài đường?”.

"Nếu làm không được thì tôi sẽ xin nghỉ"

Nói về vấn đề xử lý tội phạm, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: "Chúng ta phải thẳng thắn với nhau rằng, nếu làm không được thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu không dẹp được tình trạng mất an ninh trật tự thì trưởng các đơn vị tự xin nghỉ…Ngay cả tôi cũng vậy, nếu làm không được thì tôi sẽ xin nghỉ".

"Việc lãnh đạo thành phố đi xe biển giả là chuyện tày trời"

Trước thông tin Bí thư Đà Nẵng đi xe biển số xanh mang BKS 43A-29999 là giả, ông Nguyễn Xuân Anh tuyên bố: "Không thể có chuyện Bí thư TP. Đà Nẵng lại dùng xe biển số giả. Việc lãnh đạo thành phố đi xe biển giả là chuyện tày trời".

"Thanh niên nhậu nhiều làm sao có trí tuệ"

Trong cuộc đối thoại với 300 thanh niên ngày 23/3/2016, ông Nguyễn Xuân Anh “nhắn nhủ” rằng, các bạn cũng phải mơ ước một ngày nào đó sẽ làm Bí thư, Chủ tịch… chứ không thể cam chịu làm đoàn viên mãi được.

"Uống cà phê hay uống chai bia không phải xấu. Vấn đề đặt ra là uống thế nào, thời gian ra sao? Cái đó nằm ở ý thức của mỗi con người. Điều quan trọng là phải rèn luyện. Nếu cứ tối ngày ngồi quán cà phê, đàm đúm hút chích, nhậu nhẹt thì làm sao có trí tuệ được?", ông Nguyễn Xuân Anh răn dạy giới trẻ.

"Đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp"

Tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp năm diễn ra tháng 5/2017, ông Nguyễn Xuân Anh nói, đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp.

“Đối với doanh nghiệp mình không có quyền đó. Không có yêu hay ghét gì ở đây cả, người ta làm chưa đúng thì nhắc nhở. Tôi chưa bao giờ để tình cảm cá nhân chi phối cả”, ông Xuân Anh nói.

"Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo thành phố cả"

Trả lời cử tri ngày 12/7/2017, ông Nguyễn Xuân Anh tuyên bố: “Xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP cả. Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài nên chẳng có việc gì mà phải thế này thế kia. Tôi không có việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối…”.

Từ khi lên làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh rất quyết liệt nỗ lực trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn, hệ thống ô nhiễm kênh Phú Lộc, biển Đà Nẵng.

Tuy nhiên, trong quá trình điều hành chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự gây nhiều tranh cãi có biểu hiện áp đặt nên ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban thường vụ.

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm.

Ông Xuân Anh còn thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của Bí thư Đà Nẵng đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục