Những sai lầm của chính phù Hàn Quốc trong vụ chìm phà Sewol

(Tinmoi.vn) Những sai lầm lặp đi lặp lại về con số thương vong trong vụ chìm phà Sewol khiến gia đình những người mất tích không còn tin tưởng khả năng xử lý thảm họa của chính phủ.

(Tinmoi.vn) Những sai lầm lặp đi lặp lại về con số thương vong trong vụ chìm phà Sewol khiến gia đình những người mất tích không còn tin tưởng khả năng xử lý thảm họa của chính phủ.

 Trong vòng 5 ngày kể từ khi vụ tai nạn xảy ra, các nhà chức trách đã thay đổi số lượng nạn nhân, những người còn sống sót và mất tích 6 lần.

Vào lúc 12h10 ngày chủ nhật, chính phủ thông báo đã tìm thấy thêm 3 thi thể. Vài phút sau đó, họ lại nói tìm thấy thêm 3 thi thể nữa. Hóa ra cùng một phát hiện nhưng được báo cáo làm 2 lần.

Những sai lầm của chính phù Hàn Quốc trong vụ chìm phà Sewol 6

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể các nạn nhân vụ chìm phà Sewol lên đảo Jindo

Vào ngày thứ bảy, Thủ tướng Chung Hong-won cam kết chính phủ sẽ “cố gắng để cung cấp thông tin chính xác một cách nhanh chóng”, sau khi có những điều chỉnh quan trọng về tổng số hành khách và những người được cứu sống. Thứ sáu, chính phủ điều chỉnh số hành khách  và thuyền viên rên phà từ 476 xuống 475, số người được cứu sống từ 174 lên 179. Cảnh sát biển giải thích họ đã tính toán sai khi không có sự kiểm soát phối hợp giữa các bên liên quan. Họ nói rằng có 2 hành khách không nằm trong danh sách liệt kể trong khi 3 hành khách có mặt trên tàu lại không được tính. Đây không phải là sai lầm đầu tiên.

Vào ngày thứ tư, họ thông báo số người được cứu thoát là 370 nhưng sau đó đã thay đổi đến 6 lần để có con số 174 ở hiện tại. Số lượng hành khách cũng được sửa đổi rất nheieuf lần từ 477, 459, 475 và con số cuối cùng là 476.

Một quan chức cảnh sát biển cho biết “Có thể các con số sẽ còn thay đổi nhiều bởi có những hành khách không khai báo nhưng vẫn lên tàu”. Bà cũng cho biết Cảnh sát biển đang cố gắng hết sức để không phải điều chỉnh thêm nữa.

Koreatimes đưa tin tức, một số gia đình đã đụng độ với cảnh sát hôm chủ nhật khi họ cố đột nhập vào trụ sở điều hành phà Sewol, công ty Cheong Wa Dae. Cho đến thứ sáu, việc chỉ huy các hoạt động cứu hộ diễn ra tại Seoul nhưng trước những lời chỉ trích nặng nề dành cho chính phủ, chức năng này đã được chuyển sang trụ sở trên đảo Jindo để tránh thêm nhầm lẫn.

Bảo Linh (Theo Koreatimes)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục