Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người

Khi nấu ăn, người nội trợ cần phải rất lưu ý đến các nguyên tắc để bảo quản cũng như nấu chín thực phẩm để không bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa hay nặng hơn là nhập viện.

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 1

Không rửa tay trước khi nấu ăn: Đây là một sai lầm điển hình mà rất nhiều người nội trợ mắc phải. Tiếp xúc với hàng nghìn vật thể hàng ngày, tay luôn là nơi chứa đầy các vi khuẩn. Nếu không rửa tay trước khi nấu ăn, lượng vi khuẩn này có thể chuyển sang các loại thức ăn bạn đang chế biến. Và cũng đừng quên rửa tay sau khi nấu ăn xong!

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 2

Rửa thịt với nước lã: Nhiều người cứ quan niệm rằng bất kì cái gì cứ rửa là sẽ sạch, kể cả là thịt. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên rửa các loại thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu sống... trước khi nấu ăn. Lý do là bởi vi khuẩn có thể lan truyền từ những loại thịt sống này lên các bề mặt khác.

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 3

Giã đông thực phẩm bên ngoài: Nhiệt độ từ 5 độ C đến 60 độ C là điều kiện cực kì thích hợp để các vi khuẩn của thịt có thể phát triển. Đó là lý do bạn nên giã đông thịt trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng để tránh biên độ nhiệt cho vi khuẩn phát triển.

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 4

Nếm thức ăn thiu: Thói quen nếm thức ăn xem đã thiu chưa thường được các bà nội trợ sử dụng. Tuy nhiên đây là thói quen mang tính "liều mạng". Bạn sẽ chẳng thể nhận ra các loại vi khuẩn gây hại đang hiện hữu trong những đĩa thức ăn bị ôi thiu. Và chỉ cần nếm dù chỉ một ít, bạn có thể bị ngộ độc. Do đó nếu cảm thấy thức ăn đã để quá lâu và có khả năng bị thiu, tốt nhất nên đổ đi.

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 5

Không thử bột sống: Lấy ví dụ như trứng sống, đánh với bột và cho lên mồm nếm thử. Các loại vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường trong trứng sống có thể gây hại cho sức khỏe. Cũng đừng bao giờ thử bột sống vì nó có chứa vi khuẩn E.coli rất có hại.

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 6

Ướp thịt với nhiệt độ bên ngoài: Đây là một sai lầm điển hình khác có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Một lần nữa, hãy luôn nhớ về biên độ nhiệt thích hợp với sự phát triển của vi khuẩn. Khi bạn ướp thịt ngoài tủ lạnh, bạn đã vi phạm quy tắc này.

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 7

Thịt nấu tái: Thực phẩm chỉ được coi là an toàn khi nó được làm chín đến nhiệt độ nhất định. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo tất cả vi khuẩn đã biến mất.

Những sai lầm khi nấu ăn chỉ rước bệnh vào người 8

Để mật ong ở nhiệt độ cao: Theo nhiều nghiên cứu, để mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng của nó và có thể dẫn đến sự gia tăng một số hợp chất gây ung thư. Vì vậy, tốt hơn là không thêm mật ong vào trà hoặc các bữa ăn nóng, chẳng hạn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục