Những sai lầm nguy hiểm khi dùng thịt để ngăn đá

Thịt để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản là cách giúp giữ thực phẩm được tươi lâu hơn. Tuy nhiên, khi dùng thịt đông lạnh, bạn có thể vẫn mắc những sai lầm gây hại cho sức khoẻ.

Thịt để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản là cách giúp giữ thực phẩm được tươi lâu hơn. Tuy nhiên, khi dùng thịt đông lạnh, bạn có thể vẫn mắc những sai lầm gây hại cho sức khoẻ.

Dùng thịt đông lạnh để quá lâu

Với thịt gia súc, gia cầm và hải sản, USDA khuyến cáo không nên để lạnh quá hai ngày. Trong khi đó, thịt nướng, đã qua chế biến có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới năm ngày mà không làm thất thoát quá nhiều dinh dưỡng và hương vị đặc trưng.

Xem video: Rã đông thực phẩm thế nào là đúng cách

 

 

Bảo quản sai cách

Khi mua về, nhiều chị em thường tiện tay cho thịt vào ngăn đá để làm lạnh. Theo cách này, thịt khó có thể giữ được hương vị đặc trưng nếu để lâu. Tốt nhất, bạn nên dành chút thời gian, dùng giấy sáp hoặc giấy bạc bọc thịt lại, bịt kín rồi bảo quản. Mặt khác, thực phẩm được bọc bằng màng bọc nilong sẽ ngăn chặn việc thực phẩm bị làm khô, mất chất dinh dưỡng khi để trong tủ lạnh. 

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Để thực phẩm thịt rã đông trong nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công nó dễ dàng. Đặc biệt, nếu không chế biến thức ăn ngay sau đó, bạn dễ đối diện với các vấn đề về sức khỏe.

Những sai lầm nguy hiểm khi dùng thịt để ngăn đá 4

                                                               

Không làm rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng vì có thể khiến vi khuẩn thâm nhập vào thịt (ảnh minh hoạ)

Thay vì để đồ ăn tự tan, bạn nên rã đông thực phẩm bằng ba thao tác nhỏ. Cụ thể, khi lấy thức ăn từ tủ đông nên bọc kín bằng túi ni lông đặt vào ngăn lạnh, chờ đến khi chúng tan đá thì nhanh chóng bắt tay vào chế biến món ăn.

Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

Không cố gắng làm tan băng ngay bằng cách đặt đồ ăn vào nước ấm, nước sôi. Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt dễ bị biến chất.

Nếu cần dùng ngay, có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng nhưng phải làm theo chỉ dẫn nếu không sẽ rất “nguy hiểm” khi thời gian vi sóng quá lâu, thực phẩm không những rã đông mà còn bị nấu chín một cách không chủ ý.

Tránh làm đông lạnh lại thực phẩm

Không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa. Nhưng bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn, bạn giữ đông lạnh miếng ức gà sau đó rã đông và nấu chín miếng ức gà này. Tiếp tục đông lạnh ức gà sau khi đã nấu chín nhưng cần sử dụng trong thời gian nhanh nhất có thể.Bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.

Thoa Nguyễn

Tổng hợp/Theo Nguoiduatin

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục