Tin mới

Những thói quen cực hại cho gan bạn nên biết

Thứ ba, 30/09/2014, 15:05 (GMT+7)

Ăn quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm chức năng hay ăn nhiều thịt đều là những thói quen gây hại cho gan của bạn mà có thể hàng ngày bạn vẫn đang mắc phải. 

Ăn quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm chức năng hay ăn nhiều thịt đều là những thói quen gây hại cho gan của bạn mà có thể hàng ngày bạn vẫn đang mắc phải. 

Ăn nhiều thịt

Hiện nay lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật.

Lời khuyên: Nên hạn chế ăn thịt. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn

Hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất là trong đồ hộp. Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của gan và thận sẽ trở thành “vô hiệu hoá”.

Lời khuyên: Nên chọn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày

Thức quá khuya và dậy trễ

Từ 11 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là lúc bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất.

            

Thức quá khuya và dậy muộn là thói quen gây hại gan (ảnh minh hoạ)

Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. 5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài. Vì đồng hồ của sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Cố gắng tránh các loại thực phẩm chức năng không cần thiết cho gan. Thuốc dân gian chưa được kiểm chứng, các loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống, chiết xuất, nước trái cây có thể gây ra tác động nghiêm trọng như nhiễm độc gan, rối loạn chức năng và tổn thương gan. Tình trạng tổn thương gan kéo dài có thể dẫn đến các bệnh gan khác nhau và thậm chí ung thư gan.

Vì vậy, hãy cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ loại thực phẩm nào đươc quảng cáo là tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một cách loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng đến gan của bạn.

Ăn nhiều đồ ngọt và mặn

Gia vị như đường, muối, chất ngọt nhân tạo có thể thay đổi thành cholesterol không lành mạnh và chất béo trung tính gây hại cho gan của bạn cũng như dẫn đến sự gia tăng men gan.

Để gan khỏe mạnh, bạn cần giảm thiểu lượng đường, muối, cũng như các món ăn vặt và món tráng miệng có nhiều chứa gia vị. Ngoài ra, nếu bạn duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý bằng cách giảm lượng calories trong bữa ăn, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, bạn có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, và giảm khả năng bị ung thư gan. 

Thoa Nguyễn

Tổng hợp/Theo Nguoiduatin

Xem thêm video trên Tin Mới: Cách xào khoai tây thịt bò lạ miệng

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news