Những thực phẩm "tuyệt đối" không nên đun lại?

Trên Boldsky đưa tin có 7 loại thực phẩm nếu hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ gây biến đổi thành phần dinh dưỡng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đun lại chỉ dừng ở mức mất chất dinh dưỡng do tác động nhiệt.

Trên Boldsky đưa tin có 7 loại thực phẩm nếu hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ gây biến đổi thành phần dinh dưỡng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đun lại chỉ dừng ở mức mất chất dinh dưỡng do tác động nhiệt.

Theo tin từ Zing.vn dẫn lại từ trang Boldsky có 7 loại thực phẩm nếu hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ gây biến đổi thành phần dinh dưỡng có thể gây nguy hại cho sức khỏe như sau:

1. Thịt gà

Khi hâm nóng thịt gà, các protein trong thịt sẽ biến đổi và có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa.

2. Khoai tây 

Những thực phẩm 'tuyệt đối' không nên đun lại? 1

Khoai tây có thể gây rối loại tiêu hóa nếu hâm nóng nhiều lần? (Ảnh Internet)

Khi dùng khoai tây hâm nóng lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng mất hết, thậm chí chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa.

3. Nấm

Nấm là thực phẩm chỉ nên ăn lúc còn tươi và  đun lại nhiều lần. Nhiệt độ cao có thể khiến các protein trong nấm thay đổi và trở nên nguy hiểm đối với cơ thể con người.

4. Trứng

Các protein trong trứng sẽ bị phá hủy nếu bạn đun lại nó lần thứ 2. Thậm chí, trứng có thể biến đổi thành phần dinh dưỡng thành chất gây hại và gây rối loạn tiêu hóa.

5. Rau bina

Món rau bina được hâm lại nhiều lần có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do nhiệt độ khiến các gốc nitrat trong rau bina biến đổi thành nitrit - một hợp chất gây ung thư. 

6. Cần tây

Rau cần tây là một loại gia vị quan trọng trong các món súp, xào... Việc hâm nóng loại rau này có thể sinh ra chất nitrit gây ung thư nguy hiểm.


7. Củ cải đường

Đun lại món củ cải đường sẽ khiến các gốc nitrat và chất dinh dưỡng bay hơi hết.

Khi trao đổi với PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Thanh Chò, Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện 103 - Học viện Quân Y được biết: Hầu hết các loại thực phẩm khi đun lại đều có một phần nào đó biến tính, tổn thất dinh dưỡng đặc biệt là các thực phẩm vitamin nhóm B do chế biến nhiệt. Riêng các chất tan trong nước ví dụ như các chất ngọt khi chế biến, một là bốc hơi hoặc tan trong nước dùng để luộc sẽ làm mất đi vị ngon của thực phẩm. Riêng dầu mỡ thì không nên rán nhiều lần vì sẽ gây ung thư còn lại vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào ghi nhận 7 loại thực phẩm trên nếu đun lại sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Dã Quỳ 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục