Những vị quan tham sành điệu, mê hàng hiệu bậc nhất Trung Quốc

Mới đây, báo chí Trung Quốc đã đưa ra bảng xếp hạng “xấu hổ” để phơi bày thói quen tiêu tiền chùa như nước, ăn chơi xa xỉ của nhiều quan chức nước này. Đứng đầu là Dinh Meng – người có hơn 100 bộ quần áo, trong đó nhiều bộ nhập từ Hong Kong, và hơn 200 đôi giày hàng thiết kế, trong đó có một đôi của Gucci trị giá hơn 1.500 USD.

 

 

Mới đây, báo chí Trung Quốc đã đưa ra bảng xếp hạng “xấu hổ” để phơi bày thói quen tiêu tiền chùa như nước, ăn chơi xa xỉ của nhiều quan chức nước này. Đứng đầu là Dinh Meng – người có hơn 100 bộ quần áo, trong đó nhiều bộ nhập từ Hong Kong, và hơn 200 đôi giày hàng thiết kế, trong đó có một đôi của Gucci trị giá hơn 1.500 USD. 

Chỉ cần hai quan chức “hợp thời trang nhất” trong bảng xếp hạng cũng đủ làm sáng tỏ sở thích hoang phí của những kẻ ăn cắp công quỹ để chi tiêu cá nhân, đổ tiền vào quần áo, túi xách… đắt tiền.

Theo xếp hạng của tuần báo Xinmin có trụ sở ở Thượng Hải, vị trí đầu tiên là Ding Ming, cựu quan chức thu hồi đất ở thành phố Trùng Khánh.

"Không có bộ quần áo nào của tôi giá dưới 10.000 tệ (khoảng 1.500 USD)", Tạp chí Xinmin Weekly của Thượng Hải dẫn lời Ding Meng "khoe khoang" với một công tố viên sau khi bị bắt về tội nhận hối lộ. 

Những vị quan tham sành điệu, mê hàng hiệu bậc nhất Trung Quốc 6

Theo báo cáo chính thức, Dinh Meng có hơn 100 bộ quần áo, trong đó nhiều bộ nhập từ Hong Kong, và hơn 200 đôi giày hàng thiết kế, trong đó có một đôi của Gucci trị giá hơn 1.500 USD.

Sau khi bị kết án 13 năm tù giam, Dinh Meng còn dặn dò các nhà điều tra rằng giày da của hắn "cần phải được lau chùi thường xuyên". 

Vị trí thứ hai trong xếp hạng của tạp chí Xinmin là Jiang Runli ở tỉnh Liêu Ninh, miền đông bắc Trung Quốc. Bà Jiang Runli mê thời trang tới mức tự tưởng tượng mình là Imelda Marcos (cựu đệ nhất phu nhân Philippines bị ám ảnh với những đôi giày) của Trung Quốc.

Những vị quan tham sành điệu, mê hàng hiệu bậc nhất Trung Quốc 7

"Nữ hoàng LV" - Jiang Runli

Bà Jiang Runli bị ám ảnh với những đôi giày và túi xách. Bà sở hữu hơn 200 đôi, trong đó có những đôi trị giá lên tới hơn 27.000 USD. Bà còn có biệt danh là "nữ hoàng LV" do đặc biệt yêu thích túi xách của hãng Louis Vuitton.

Bà Jiang Runli bị kết án chung thân vì tội biển thủ công quỹ. 

Bảng xếp hạng “xấu hổ” được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng. Những ví dụ về đảng viên giữ chức vụ cao bị “ngã ngựa” vì các cáo buộc tham nhũng giờ đã dày đặc; những báo cáo về quan chức bị mất chức xuất hiện trên báo chí Trung Quốc gần như mỗi ngày.

Hôm qua, nhóm công tác chống tham nhũng xác nhận, các nhà điều tra tìm thấy 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt trong nhà của Wei Pengyuan, một quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia. Chiến dịch chống tham nhũng cũng mở rộng ra khỏi nhà của các quan tham. Các nhà hàng và câu lạc bộ xa xỉ cũng bị giám sát trong những tháng gần đây nhằm “dập tắt sự xa hoa, lãng phí trong giới cán bộ nhà nước”, Nhật báo Thượng Hải đưa tin hôm qua.

Theo Xinmin Weekly, chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã tạo ra một sự "răn đe" đáng kể và khiến doanh số bán các mặt hàng xa xỉ tại nước này sụt giảm theo. 

Tuần trước, hai nhà hàng ở Thượng Hải phải đóng cửa vì tác động của chiến dịch chống lại “các bữa ăn xa xỉ”. Những nhà hàng đắt tiền đã “gây thiệt hại cho lợi ích công cộng, kích thích tham nhũng và gây bất mãn trong xã hội”, báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin. Bây giờ không còn ai có thể đặt bàn tại những địa chỉ bị bêu gương như nhà hàng Tianxibahao ở tỉnh Quảng Đông.

Theo Bảo An (Shanghai Daily)/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục