Những vụ nhập viện và tử vong do sốc thuốc tại nhạc hội gây chấn động truyền thông thế giới năm nay

Điều đáng báo động tại các nhạc hội quy mô trên toàn thế giới là nhiều người đi festival thường sử dụng kèm các chất kích thích nguy hiểm, từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Điều đáng báo động tại các nhạc hội quy mô trên toàn thế giới là nhiều người đi festival thường sử dụng kèm các chất kích thích nguy hiểm, từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Sáng 17/9 trả lời báo chí, một nguồn tin cho biết, đêm qua trong lễ hội âm nhạc điện tử tại Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xảy ra vụ việc nhiều người sốc thuốc. Cụ thể, đến thời điểm này đã có 7 người tử vong, nhiều người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam hay thế giới ghi nhận các trường hợp tử vong do sử dụng chất kích thích tại các lễ hội/ nhạc hội lớn. Do tính chất đặc thù "quẩy hết mình" ở các sự kiện mà nhiều người tham dự thường tìm cách mang chất kích thích vào để sử dụng, từ đó dẫn tới các trường hợp đáng tiếc như trên.

15/9/2018, 2 người tử vong, 13 người nhập viện do sốc thuốc tại nhạc hội Defqon.1 ở Sydney, Úc

Lễ hội âm nhạc Defqon.1 là một hoạt động thường niên về âm nhạc 9 năm tuổi8 ở Australia ghi nhận hàng nghìn lượt người tham dự vào mỗi dịp festival. Tuy nhiên chỉ 2 ngày trước, vào Defqon.1 2018. 2 người đã chết và 13 người khác đã phải nhập viện sau khi lạm dụng thuốc quá liều trong khuôn khổ chương trình năm nay ở Sydney - tin đưa từ tờ Reuters.

2 người tử vong, 13 người nhập viện do sốc thuốc tại Defqon.1 2018, một nhạc hội thường niên tại Australia.

Hai trường hợp được ghi nhận là một nam giới - 23 tuổi - và một phụ nữ 21 tuổi, đã lên cơn sốc thuốc ngay tại lễ hội và tử vong sau đó. Hai trong số 13 bệnh nhân nhập viện vẫn còn trong tình trạng nguy kịch, trong khi khoảng 700 người đã phải nhờ tới trợ giúp y tế tại chỗ. Cảnh sát đã nhanh chóng vào cuộc và đưa ra danh sách hơn 10 người cung cấp thuốc, cá biệt trong số đó có 2 bị cáo tuổi vị thành niên đã đem tới 120 viên thuốc kích thích tới lễ hội.

Nhân viên y tế có mặt tại Defqon.1 để sơ cứu cho các nạn nhân sốc thuốc.

Trong năm 2013 và 2015 cũng đã có 2 trường hợp chết tại lễ hội, được nghi ngờ là sử dụng thuốc quá liều.

"Tôi thực sự kinh ngạc trước những gì đã xảy ra, tôi không muốn bất cứ gia đình nào phải trải qua thảm kịch tương tự. Đây là một sự kiện không an toàn và tôi sẽ làm mọi việc trong quyền hạn để đảm bảo các trường hợp tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa!" - Thị trưởng bang New South Úc Wales, Gladys Berejiklian, nói.

Tháng 6, 2018, 7 người nhập viện do sốc thuốc tại Nhạc hội Escapade - Ottawa, Canada

Các nhân viên y tế tại sự kiện cho biết đã có 7 người được đưa đến bệnh viện với các biểu hiện sốc thuốc quá liều vào ngày đầu tiên của Escapade, một lễ hội âm nhạc điện tử ở Ottawa - trong đó có 2 người ở trạng thái thập tử nhất sinh khi nhập viện.

 

Các nhân viên y tế nói rằng cả hai vụ quá liều này đều có chung nguyên nhân sử dụng chất kích thích dạng lỏng GHB. Nhà tổ chức sự kiện đã lên tiếng khẳng định rằng họ không hề cho phép mang các chất cấm tương tự vào khuôn khổ nhạc hội Escapade.

Tháng 6/ 2018, một thanh niên tử vong do sốc thuốc tại nhạc hội Montebello Rockfest, Quebec, Canada

Cũng trong tháng 6 năm 2018, một người đàn ông 25 tuổi ở Quebec đã tử vong ở nhạc hội Montebello Rockfest, nguyên nhân được cho là sốc thuốc. Các nhân viên y tá thông báo rằng anh này đã bị ngừng tim ngay tại lễ hội vào khoảng 8 giờ sáng thứu Sáu và được cho là đã chết tại bệnh viện. 

Ngay trong khuôn khổ lễ hội âm nhạc này đã có 9 người phải nhập viện, trong đó có 2 người được xác định là sử dụng thuốc quá đà. Điều này đã để lại vết nhờ cho lễ hội nhạc rock lớn nhất tại Canada và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn nạn lạm dụng chất kích thích tại quốc gia này.

Nhạc hội Montebello Rockfest là concert nhạc Rock lớn nhất ở quốc gia này.

 Không chỉ trong năm 2018, trong quá khứ cũng đã có nhiều vụ lạm dụng thuốc kích thích dẫn tới hậu quả đáng tiếc, có thể kể tới như 25 vụ sốc thuốc lại lễ hội âm nhạc Melbourne và 3 người chết vì sốc thuốc tại Hard Music Festival 2016.

2017 - 25 vụ sốc thuốc tại lễ hội âm nhạc Melbourne, Úc

Tại lễ hội âm nhạc Electric Parade Music được tổ chức ở Myer Music Bowl, Melbourne vào tháng Hai năm 2017, đã có tới 25 trường hợp phải nhập viện sau khi sử dụng thuốc quá liều. Các nhân viên cứu thương đã phải điều trị tại chỗ cho hơn 30 người, và 25 người trong số đó đã phải nhập viện sau khi dùng một loại thuốc kích thích tổng hợp.

 

Các nhân viên cứu thương đã phải điều trị tại chỗ cho hơn 30 người, và 25 người trong số đó đã phải nhập viện sau khi dùng một loại thuốc kích thích tổng hợp.

Nhiều người tham dự lễ hội đã mô tả lại rằng các nạn nhân đã thực sự gặp nguy hiểm tới tính mạng ngay trong sự kiện; trong khi cán bộ y tế tiểu bang Victoria - Paul Holman - nói rằng lễ hội âm nhạc tại Melbourne "ngập tràn các loại ma túy khác nhau".

Holman nói về GHB - loại chất kích thích đã khiến nhiều người sốc thuốc tại Electric Parade Music: "Đó là một loại thuốc có thể khiến mọi người bất tỉnh, làm chậm nhịp tim và có thể gây co giật."

"Thật sự khó hiểu khi nhiều người lại liều mạng bằng cách sử dụng các loại thuốc nguy hiểm này." - Holman nói.

Hard Music Festival 2016 tại California, Mỹ: 3 người chết vì sốc thuốc

Theo lời các nhân viên y tế túc trực tại Hard Music Festival 2016, đã có 3 người tử vong do sử dụng quá liều thuốc kích thích. Tin đưa từ theodysseyonline.com cho hay loại thuốc kích thích phổ biến nhất được sử dụng tại đây là thuốc lắc, và nó có thể gây ra nguy hiểm khôn lường khi dùng với số lượng lớn hoặc trộn với các loại thuốc và rượu khác. Cũng trong khuôn khổ Hard Music Festival mùa hè năm 2018, 1 người đã tử vong trong khi 23 người khác phải nhập viện do sử dụng thuốc kích thích quá liều.

Lễ hội âm nhạc Hard Music 2016.

Tin đưa từ tờ deadline.com về thảm kịch tại Hard Summer Music Festival 2018.

Nam Thanh 

Theo Helino/ Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục