Nợ công tăng sát trần nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn

Dù tăng nhanh từ 51,7\% GDP trong năm 2010 lên 60,3\% năm 2014, nhưng nợ công vẫn trong giới hạn quy định an toàn cho phép. 

Dù tăng nhanh từ 51,7% GDP trong năm 2010 lên 60,3% năm 2014, nhưng nợ công vẫn trong giới hạn quy định an toàn cho phép.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội về một số vấn đề kinh tế, xã hội mà đại biểu và cử tri cả nước đang quan tâm vào chiều ngày 19/11.

Báo cáo giải trình về các vấn đề quản lý nợ công và điều chỉnh cơ cấu ngân sách Nhà nước trước Quốc hội vào chiều ngày 19/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, GDP tằng từ 51,7% trong năm 2010 lên 60,3% năm 2014, tuy nhiên, nợ công vẫn trong ngưỡng an toàn.

Nợ công tăng sát trần nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn 6Nợ công tăng cao nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn

Thủ tướng cho biết, tình hình kinh tế xã hội trong tháng 10, 11/2014, đã chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định phục hồi, lạm phát trong tầm kiểm soát.

Dư nợ tín dụng tới tháng 11 tăng 10%, cả năm ước trên 12%. Mặt bằng lãi suất giảm từ 1,5 - 2% so với cuối năm 2013. Tỷ giá và ngoại hối tiếp tục ổn định, xuất siêu ước đạt 2 tỷ USD, sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi...

Về nợ công và cơ cấu ngân sách Nhà nước, Thủ tướng khẳng định đây là vấn đề được quan tâm. Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với những yếu kém nội tại, tỷ lệ thu ngân sách trong những năm qua chỉ còn khoảng 21%. Nhu cầu chi tăng mạnh để đảm bảo an sinh xã hội, chi lương, chi quốc phòng an ninh và chi trả nợ đến hạn với tỷ trọng các khoản chi thường xuyên là 64,8%.

Trước tình hình thu chi ngân sách, để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đề ra, trên cơ sở bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô, Đảng và Nhà nước đã chủ trương chủ động tăng vay nợ cả trong và ngoài nước.

Thủ tướng cũng lưu ý về quy định trần nợ công đến 2015 không quá 65%, quy định đến 2020 nợ công không quá 65% GDP.

Giai đoạn 2011 - 2015, kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ là 335.000 tỷ đồng. Gần đây nhất, ngày 7/11, công 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với mức lãi suất 4,8%/năm để đảo nợ các khoản trái phiếu Chính phủ đã phát hành trước đây, với lãi suất bình quân 6,8%/năm.

Chính phủ sẽ tăng cường quản lý, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém, tăng hiệu quả sử dụng nợ công, tập trung cho đầu tư phát triển, thực hiện đúng quy định và kế hoạch đề ra, trả nợ đầy đủ và đúng hạn, quản lý chặt chẽ các khoản nợ khác, từng bước điều chỉnh thu chi ngân sách lành mạnh, đảm bảo an toàn tài chính quốc gia....

Hiện tại, nợ nước ngoài của Việt Nam vẫn chủ yếu là là vay ưu đãi, thời hạn vay bình quân 20 năm với lãi suất khoảng 1,6%/năm. Tuy vẫn ở trong giới hạn an toàn cho phép, nhưng nợ công đã tăng sát trần cho phép, tạo áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn. 

Theo đó, Chính Phủ sẽ tăng cường quản lý, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém, tăng hiệu quả sử dụng nợ công, tập trung cho đầu tư phát triển, thực hiện đúng quy định và kế hoạch đề ra, trả nợ đầy đủ và đúng hạn, quản lý chặt chẽ các khoản nợ khác, từng bước điều chỉnh thu chi ngân sách lành mạnh, đảm bảo an toàn tài chính quốc gia.

Phan Thuỷ

Tin Liên Quan
Phan Thị Thuỷ
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục