Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 04/09/2014 15:12 (GMT 7)

Nội các mới của Nhật Bản giúp “hâm nóng” tình cảm với Trung Quốc?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới bổ nhiệm 2 nhà lập pháp mới kỳ cựu thân với Trung Quốc với hy vọng sẽ làm tan băng mối quan hệ Trung-Nhật.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới bổ nhiệm 2 nhà lập pháp mới kỳ cựu thân với Trung Quốc với hy vọng sẽ làm tan băng mối quan hệ Trung-Nhật.

Sự thay đổi lãnh đạo trong Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe (LDP) diễn ra cùng lúc với cuộc cải tổ nội các. Trong đó, ông Abe đã bổ nhiệm một nhà lập pháp có đầu óc cải cách nắm giữ y tế và phúc lợi đồng thời giữ lại những Bộ trưởng cốt lõi và tăng số thành viên nữ trong nội các để đánh bóng hình ảnh của mình.

Ông Abe dự định bổ nhiệm ông Yasuhisa Shiozaki, 63 tuổi, người ủng hộ cải tổ Quỹ đầu tư hưu trí của Chính phủ Nhật Bản (GPIF) vào vị trí Bộ trưởng Bộ lao động, y tế và phúc lợi xã hội. Bộ này là cơ quan giám sát GPIF.

Đồng thời, ông Abe đã bổ nhiệm thêm gần 1/3 trong số 18 thành viên nội các mới là phụ nữ để thực hiện cam kết thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong chiến lược phát triển “Abenomics” của ông.

Tuy nhiên, ông vẫn giữ lại những thành viên nội các có uy lực như Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Bộ Tài chính Taro Aso - 73 tuổi, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari - 65 tuổi và Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida – 57 tuổi. Đây là những tín hiệu cho thấy các chính sách của ông Abe vẫn tiếp tục.

Nội các mới của Nhật Bản giúp “hâm nóng” tình cảm với Trung Quốc? 5

Nội các mới của Nhật Bản hy vọng sẽ làm tan băng mối quan hệ Trung-Nhật

Một số thách thức mới mà ông Abe phải đối mặt đó là việc hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc vốn đang bị rạn nứt sau những tranh chấp lãnh thổ và lịch sử của 2 nước và kế hoạch tăng thuế bất chấp những dấu hiệu sụt giảm của nền kinh tế Nhật Bản.

Về vấn đề cải thiện quan hệ với Trung Quốc, ông Abe đã bổ nhiệm Cựu Bộ trưởng Tư pháp Sadakazu Tanigaki – 69 tuổi vào chức vụ Tổng thư ký LDP. Ông Tanigaki thuộc cánh “ôn hòa” trong LDP và ủng hộ việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Ông cũng là người vạch ra kế hoạch tăng thuế doanh thu trong 2 giai đoạn để hạn chế khoản nợ công khổng lồ của Nhật Bản. Giai đoạn thứ 2 hiện đang được thực hiện nhưng vướng phải sự ngờ vực do một chuỗi các dữ liệu kinh tế ảm đạm.

Người thứ 2 được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo số 2 trong LDP là ông Toshihiro Nikai – 75 tuổi, có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc.

Nhà phân tích chính trị Atsuo Ito cho rằng việc ông Abe bổ nhiệm 2 người trên vào vị trí lãnh đạo LDP cho thấy: “Ông ấy đang gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng ông muốn cải thiện quan hệ. Không chỉ Tanigaki mà Nikai cũng đều có quan hệ rất tốt với Trung Quốc”. 

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục