Nông dân lấn sân du lịch kiếm chục triệu đồng mỗi tháng

Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, hiện nay những người nông dân cũng phát triển một nghề mới kết hợp du lịch và nông nghiệp đưa lại thu nhập cao.

Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, hiện nay những người nông dân cũng phát triển một nghề mới kết hợp du lịch và nông nghiệp đưa lại thu nhập cao.

Nông dân An Giang

Nông dân lấn sân du lịch kiếm chục triệu đồng mỗi tháng 1

Lượng du khách đổ về An Giang tăng lên 30.000 khách trong năm 2014. (Ảnh minh họa)

Để quảng bá nét đẹp văn hóa cũng như nâng cao năng lực người nông dân, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng bền vững, An Giang đã thành lập một hệ thống tour du lịch nông nghiệp.

Thông tin trên Vnexpress, dự án được triển khai ở các điểm du lịch của 3 xã : Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên), xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) và xã Tân trung (huyện Phú Tân). Các dự án nhận được sự tham gia nhiệt tình của các hộ nông dân địa phương.

Triển khai các dịch vụ như homestay (nghỉ tại nhà dân), ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, tham quan rừng tram Trà Sư, săn cá bong lau,… nhận được rất nhiều sự thu hút của hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước.

Trung bình mỗi năm địa phương tiếp đón 5.000 – 8.000 khách du lịch vào giai đoạn 2008 – 2011. Nhận thấy những hiệu qủa tích cực của dịch vụ này, vào giai đoạn năm 2011 – 2014 số hộ nông dân tham gia làm du lịch đã tăng lên, từ 18 hộ dân bây giờ đã có gần 100 hộ dân, kéo theo lượng khách du lịch cũng tăng tới khoảng 30.000 khách mỗi năm.

Trong giai đoạn đầu (2008 - 2011), dự án chỉ có 18 hộ dân tham gia, trung bình mỗi năm tiếp đón 5.000 - 8.000 khách du lịch. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2011 - 2014, có gần 100 hộ dân làm du lịch và khoảng 30.000 khách tới thăm.

Làng rau Ngọc Lãng tại Phú Yên

Nông dân lấn sân du lịch kiếm chục triệu đồng mỗi tháng 7

Du khách sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật canh tác rau 

Là một tỉnh được biết đến với những điểm du lịch biển, đầm, vịnh thiên nhiên kỳ thú nhưng Phú Yên còn thiếu nhiều các sản phẩm dịch vụ. Nhằm phát triển hơn nữa, ngành Du lịch tỉnh Phú Yên đã triển khai đề án “phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tại làng rau Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa”.

Chia sẻ trên vov, bà Lê Thị Bích Nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc cho biết, bà con trong xã chủ yếu sống bằng nghề trồng rau, trồng hoa, thu nhập rất bấp bênh. Các hộ nông dân cần được quan tâm đầu tư hỗ trợ để phát triển sản phẩm du lịch trên cơ sở làng nghề để giúp bà con có thêm thu nhập, giải quyết được việc làm và nâng cao trình độ dân trí. Không những vậy còn góp phần cải thiện môi trường tự nhiên và xã hội ở địa phương.

Khi tham quan làng rau Ngọc Lãng, các khách du lịch sẽ được tham gia các tour tham quan và trải nghiệm “ Một ngày làm nông dân làm rau”, tour du lịch Homestay tại làng rau Ngọc Lãng,… Du khách khi tham gia các tour du lịch này sẽ được hướng dẫn kỹ năng canh tác rau sạch, kỹ thuật chế biến món ăn, cung cấp giống rau sạch...

Làng rau Trà Quế

Nông dân lấn sân du lịch kiếm chục triệu đồng mỗi tháng 8

Tại làng rau Trà quế du khách Tây được hưỡng dẫn trồng và vun luống rau (Ảnh: dulichhanhtrinhviet.com)

Thời gian gần đây làng rau Trà Quế, Quảng Nam rộ lên một dịch vụ mới rất thu hút khách du lịch, từ khách nước ngoài đến khách trong nước.

Làng rau Trà Quế là địa điểm chính để những đoàn khách du lịch trả nghiệm. Nơi đây là nơi cung cấp rau cho cả vùng nên vẫn giữ được sự giản dị và gần gũi, một hình ảnh rất nông thôn Việt Nam. Từ khi phát triển thêm loại hình kinh doanh mới, một ngày làng rau Trà Quế tiếp cả trăm lượt khách đến tham quan. Các tour du lịch luôn chọn địa điểm này để tổ chức các trò chơi xem ai vun luống đẹp nhất, ai hái được nhiều rau xanh nhất,…  Những luống rau cây cỏ giản dị nơi đây lại trở thành nguồn thu nhập khủng cho các hộ nông dân.

Những vị khách Tây này đều được mặc áo nâu sồng, đi chân đất để giống một nông dân thực thụ. Công việc của những người nông dân là hướng dẫn họ các bước để trồng nên một luống rau. Không chỉ hướng dẫn cách trồng rau mà nông dân ở đây còn kết hợp với các đơn vị lữ hành tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi cho du khách ngay tại nhà mình.

Trung bình công hướng dẫn làm đất, trồng rau thì nông dân được trả 50 nghìn đồng/15 phút hướng dẫn. Đối với việc dẫn khách về nhà lo ăn uống thì trừ tiền nguyên vật liệu gia đình người nông dân sẽ được nhận từ 200-300 nghìn đồng.

Với cách làm mới, kết hợp nhuần nhuyễn giữa du lịch và nghề nông đã phần nào tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương, tạo nên một nguồn thu nhập ổn định. Bên cạnh đó còn nhanh chóng đẩy mạnh việc xây dựng môi trường phố cổ Hội An sạch đẹp, gần gũi. 

Hoài An (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục