Nuôi tôm, nông dân thu "khủng" 30 tỷ đồng/năm

Nhờ tôm sú, bác nông dân Ninh Thuận thu về cho mình 30 tỷ đồng/năm sau khi đã trừ đi các chi phí. Ngoài ra, loài tôm này cũng mang lại cho chàng trai thạc sĩ số tiền 6 tỷ/năm đáng mơ ước.

Nhờ tôm thẻ, bác nông dân Ninh Thuận thu về cho mình 30 tỷ đồng/năm sau khi đã trừ đi các chi phí. Còn nhờ tôm sú, chàng thạc sĩ có được số tiền 6 tỷ/năm đáng mơ ước.

Nông dân đút túi 30 tỷ/năm nhờ tôm thẻ

Ông Võ Văn Sơn, thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) thu 30 tỷ đồng mỗi năm là câu chuyện có thật, theo Dân Việt.

Theo báo Dân Việt, năm 1999, ông Sơn đào thử vài ha cát lên rồi trải bạt để đưa nước vào nuôi tôm sú. Vụ đầu, thu cũng đủ bù đắp chi phí, nhưng từ vụ thứ 2, thứ 3 trở đi, tôm bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, giá cả thì bấp bênh nên nuôi mãi mà chỉ có từ lỗ đến hòa.

Nuôi tôm, nông dân thu 'khủng' 30 tỷ đồng/năm 1

Ông Võ Văn Sơn thu 30 tỷ/năm nhờ tôm thẻ. Ảnh: Dân Việt

Sau 7 năm nuôi tôm sú thấy không ăn thua, đến năm 2006, ông Sơn đã chủ động tìm đến các cơ sở nhân giống tôm và ông nhận thấy, con tôm thẻ rất có tiềm năng.

Ngay sau khi trở về nhà, ông dồn hết vốn liếng trong nhà để đầu tư nuôi 2ha tôm thẻ đầu tiên. Chỉ sau hơn 3 tháng cật lực chăm sóc, anh Sơn thu hoạch bán và có ngay 200 triệu đồng lãi ròng. Thấy lợi nhuận do con tôm thẻ chân trắng mang lại khá cao, thị trường tiêu thụ ổn định nên ông mở rộng diện tích, mỗi năm tăng thêm từ 3- 5ha.

Hiện tại, ông sở hữu diện tích nuôi tôm lên 50ha; mỗi năm nuôi 2 vụ, mỗi vụ 4 tháng; tổng thu nhập 81 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 30 tỷ đồng. Con số trong mơ này đã biến ông Sơn trở thành “triệu phú đô la” đúng nghĩa, bởi 30 tỷ tương đương  1,4 triệu USD

Được biết, trong hơn 10 năm qua, ông Sơn đã nhiều lần sang các nước lân cận ở châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore, Indonesia để học hỏi cách họ nuôi tôm trên cát. Nhận thấy hầu hết giống tôm thẻ bố mẹ vẫn phải nhập từ Mỹ về, nên đầu năm 2007, ông đã quyết định đi Mỹ để tìm hiểu về con giống và công nghệ nuôi tôm của họ. Trong suốt gần 1 tháng ở Mỹ, ông đã học hỏi được nhiều điều từ công nghệ nuôi tôm ở đây và chính điều này đã tạo nên sự khác biệt trong thành công của ông.

Hiện tại, trang trại nuôi tôm của ông Sơn đang tạo công ăn việc làm cho trên 80 lao động của địa phương với mức thu nhập từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng. Ông cũng thường xuyên chia sẽ kỹ thuật nuôi tôm sạch, an toàn cho trên 25 hộ nuôi tôm của địa phương. Các hộ nuôi tôm được ông truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm hiện nay đều có nguồn thu nhập ổn định.

Thạc sĩ bỏ việc nuôi tôm sú, thu 6 tỷ/năm

Cũng thành công nhờ con tôm sú là trường hợp của Thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại CHLB Đức, anh Nguyễn Văn Nguyên.

Theo báo Tiền Phong, sau khi có tấm bằng thạc sĩ, anh Nguyên được nhiều Cty lớn ở Đức mời làm việc với mức lương hàng nghìn đô la Mỹ/tháng nhưng vẫn quyết định rời bỏ trời Tây để về quê ở xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh mở trang trại nuôi tôm vào năm 2012.

Nuôi tôm, nông dân thu 'khủng' 30 tỷ đồng/năm 7

Thạc sĩ Nguyễn Văn Nguyên thành công nhờ tôm sú. Ảnh: Tiền Phong

Thời điểm đó, nhờ số vốn tích lũy hồi ở Đức và hỗ trợ của gia đình. Anh đầu tư 5ha mặt nước nuôi tôm sú và cua biển, mở trang trại nuôi 10.000 con gà, trong đó 3.000 gà đẻ trứng và gần 7.000 gà thịt… Nhưng ở vụ thu hoạch đầu tiên, thành công đã không mỉm cười với thạc sỹ trẻ. Năm đó, cơn bão số 10 đổ bộ vào Hà Tĩnh, mưa lớn cùng nước lũ dâng cao đã cuốn theo trang trại mà anh vất vả ngày đêm gây dựng.

Lần đầu tiên thất bại không khiến anh nản lòng dù rằng nhận được nhiều khuyên nên chuyển nghề khác, với tấm bằng Thạc sỹ ở nước ngoài. Anh Nguyên tiếp tục vay bạn bè và ngân hàng xây dựng chuồng trại cao hơn, mua 10.000 con gà cỏ về nuôi. Anh đầu tư hàng trăm triệu đồng cho việc kè đá, đắp đập lên cao bao hết 32ha trang trại gia đình và thả hơn 6 triệu con tôm sú, 40 ngàn con cua giống.

Để học tập kinh nghiệm nuôi trồng, anh Nguyên khăn gói đi tìm những trang trại nuôi tôm sú ở khắp Bắc, Nam.

Cuối năm 2014, trang trại anh Nguyên thu hoạch hơn 20 tấn tôm sú, cua gạch, xuất chuồng hơn 8.000 con gà thịt. Với mức giá thị trường từ 280-350 nghìn đồng/kg tôm sú, 400-450 nghìn đồng/kg cua gạch, 100 nghìn đồng/kg gà cỏ, hằng năm, trang trại anh Nguyên đạt doanh thu hơn 6 tỷ đồng. Trừ chi phí, gia đình thu về hơn 2 tỷ đồng và giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Nam Nam (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục