“Nóng” dịch cúm A/H1N1

(Tinmoi.vn) Dịch cúm H1N1 và H5N1 đang bùng phát mạnh ở Việt Nam và dịch H7N9 ở Trung Quốc với số lượng người tử vong ngày càng cao. Bộ Y tế nhận định về khả năng diễn biến bất thường của dịch cúm và rất khó dự đoán trong thời gian tới. Do đó người dân nên chủ động phòng chống dịch bệnh.

Xuất hiện chùm ca bệnh cúm

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã xác định thêm 2 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 và 3 ca nhiễm cúm A thông thường. Hai bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đều là nam giới, trên 80 tuổi sống ở huyện Thường Tín (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng viêm phổi, suy hô hấp, trong đó một bệnh nhân phải thở máy. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội xác nhận, những ổ cúm có từ 2 bệnh nhân trở lên thì đều được coi là chùm ca bệnh. So với năm trước thì hiện tại, qua giám sát trên địa bàn Hà Nội, virus cúm A/H1N1 chiếm tỷ trọng cao trong số các chủng virus cúm thông thường khác như cúm A/H3N2, cúm B. Ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh, tuy cúm A/H1N1 đang gia tăng mạnh song chưa có gì bất thường. Do đó, với các ổ dịch, chùm ca bệnh cúm A/H1N1, ngành y tế cũng không khoanh vùng xử lý ổ dịch.

Hình ảnh “Nóng” dịch cúm A/H1N1 số 1

Bệnh nhân điều trị cúm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lào Cai Nông Ðình Cư cho biết: 8 trường hợp mắc cúm A/H1N1 trên địa bàn tỉnh sau quá trình cách ly, điều trị đều đã xuất viện. Những trường hợp nghi nhiễm cúm cũng được điều trị tập trung tại chỗ, sức khỏe đang hồi phục tốt. Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức giám sát chặt chẽ người nhà của năm trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở xã Quang Kim (Bát Xát) và cán bộ, giáo viên, học sinh của Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) Lào Cai.

Ôg Trần Đắc Phu, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2013, có trên 300.000 người nhiễm cúm, trong đó phân tuýp cúm A/H1N1 chiếm 46% các trường hợp mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm, 3 trường hợp tử vong vì cúmA/H1N1.

Chủ động phòng chống cúm

GS-TS Trịnh Quân Huấn – chuyên gia cao cấp Bộ Y tế nhấn mạnh, cúm A/H1N1 tuy không lây lan qua đường hô hấp nhưng tính lây lan rất mạnh vì virus có trong nước bọt, nước mắt, nước mũi, khi bệnh nhân bị cúm ho, hắt hơi sẽ bắn các virus sang người khác hoặc qua tiếp xúc. Virus này nếu xâm nhập được vào mũi, miệng thì tiếp tục gây cúm. Vì vậy, việc phòng ngừa lây lan cúm ra cộng đồng là rất cần thiết.

Các triệu chứng của cúm A/H1N1 tương tự các triệu chứng của cúm thông thường theo mùa, một số trường hợp thậm chí không có biểu hiện. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chuyên môn, những người bị cúm A/H1N1 thường có thân nhiệt tăng rất nhanh chỉ sau một vài giờ. Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng nghi ngờ mình nhiễm virus H1N1 là có đi từ vùng dịch trở về hay không hoặc trước đó có tiếp xúc với người mà sau đó được xác định là mang bệnh cúm A/H1N1. Cúm A/H1N1 dễ lây nhất trong 5 ngày đầu phát bệnh, ở trẻ em có thể kéo dài tới 10 ngày.

Trước tình hình này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống cúm. Nếu người bệnh có các triệu chứng cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi nên chủ động đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi và đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị kịp thời, hạn chế lây lan cho người thân và cộng đồng.

Cũng theo Bộ Y tế, để phòng bệnh, người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm. Các hộ gia đình cần thường xuyên vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường.

Ngoài ra Bộ Y tế cũng khuyến cáo, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,...), người già, trẻ em dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A/H1N1, do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong.

                                                                                                                                                                                                                  Khánh Vân

Nguồn : Người đưa tin

Tags cho bài viết "“Nóng” dịch cúm A/H1N1"

: