Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ muốn đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 nói rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện về việc giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 nói rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện về việc giải trừ hạt nhân với Triều Tiên. 

BBC đưa tin cho hay ngoại trường Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 nói rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện về việc giải trừ hạt nhân với Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ muốn đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện 1

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ dường như đã xoay chuyển lập trường của Mỹ khỏi những yêu cầu trước đó đòi hỏi Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí trước. Ảnh: Reuters

"Hãy vào bàn đàm phán và chỉ có thể nói chuyện về thời tiết nếu quý vị muốn và có thể nói về việc liệu sẽ dùng bàn vuông hay bàn tròn nếu đó là điều quý vị thấy hứng thú"- ông Tillerson dịu giọng về Triều Tiên tại diễn đàn chính sách Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington DC.

Ông cũng nói thêm "Rồi chúng ta sẽ có thể bắt đầu vạch ra phương án mà chúng ta có thể sẵn sàng hướng tới". 

Tuyên bố này của ngoại trưởng Mỹ dường như đã xoay chuyển lập trường của Mỹ khỏi những yêu cầu trước đó đòi hỏi Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí trước. 

Ông Tillerson cũng cho biết Trung Quốc đã có những kế hoạch dự phòng để giải quyết người tị nạn Triều Tiên trong trường hợp nổ ra xung đột.

Trong một diễn biến khác, Trang mạng 38 North chuyên theo dõi các tin tức về Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins tại Washington, Mỹ hôm 12-12 cho biết những hình ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây cho thấy có nhiều hoạt động diễn ra "với tần suất cao" tại cổng phía Tây của bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

"Những bức ảnh cho thấy sự hiện diện thường lệ của nhiều phương tiện và nhân lực ở khu vực cổng phía tây, cũng như sự dịch chuyển của xe khai thác mỏ từ cổng này tới đống đất đá bên cạnh, ngoài ra cũng có các dấu hiệu cho thấy đất đá đã được đổ thành đống"- đăng tải trên trang 38 North cho biết.

Những hoạt động bất thường nói trên tại Punggye-ri trước đó từng được cơ quan tình báo Hàn Quốc đề cập tới, và họ cho rằng Bình Nhưỡng có thể đã chuẩn bị sẵn sàng ít nhất 2 đường hầm tại bãi thử hạt nhân này.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục