Nóng: Tiếp tục truy tố ông Đinh La Thăng cố ý làm trái vụ PVN thất thoát 800 tỷ

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc đã làm trái chỉ đạo của Chính phủ trong việc cho PVN góp vốn đầu tư vào OceanBank, là nguyên nhân khiến PVN thất thoát 800 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc đã làm trái chỉ đạo của Chính phủ trong việc cho PVN góp vốn đầu tư vào OceanBank, là nguyên nhân khiến PVN thất thoát 800 tỷ đồng. 

Tuổi TrẻDân Trí cho hay ngày 28/12, VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo như cáo trạng của VKSND tối cao, bị can Đinh La Thăng nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) PVN, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức - thành viên HĐQT/Hội đồng thành viên PVN, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng giám đốc PVN, Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN trong giai đoạn 2008-2011 đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Theo xác định của Cơ quan tố tụng, các bị can đã gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các cổ đông có liên quan. 

Bị can Đinh La Thăng - Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, bị can Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceabank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Tính đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật tổ chức tín dụng có hiệu lực quy định "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng". 

Tuy nhiên, với vai trò Chủ tịch HĐTV, bị can Đinh La Thăng đã không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái quy định.

Đây là điều kiện tạo cơ hội cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank.

Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng Oceanbank.

Nóng: Tiếp tục truy tố ông Đinh La Thăng cố ý làm trái vụ PVN thất thoát 800 tỷ 1

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo như cơ quan tố tụng, hành vi của bị can Đinh La Thăng là đã làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi PVN mất 800 tỷ đồng.

Bị can Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN. Bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank. 

Trong vai trò là đồng phạm về hành vi cố ý làm trái, còn có các bị can Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, VKSND tối cao đã quyết định truy tố bị can Đinh La Thăng và đồng phạm ra trước TAND TP. Hà Nội để xét xử về tội danh và các điều khoản của Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo đó, các bị can Đinh La Thăng, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức bị truy tố về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.

Bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố về 2 tội:"Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục