Nóng: Tổng thống Trump vừa ra lệnh tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh tấn công chính xác nhằm vào Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh tấn công chính xác nhằm vào Syria.

"Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad", Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h, giờ Washington, (8h Hà Nội).

Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm "ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học".

Nóng: Tổng thống Trump vừa ra lệnh tấn công Syria  1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cả nước từ Nhà Trắng . Ảnh: Reuters

"Phản ứng hỗn hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao", Tổng thống Mỹ nói và gợi ý các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho tới khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học.

"Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền dừng sử dụng các chất hoá học bị cấm".

Thủ tướng Anh Theresa May cũng ra thông cáo xác nhận đã cho phép quân đội Anh tiến hành các cuộc tấn công phối hợp nhằm phá hủy năng lực vũ khí hóa học của Syria.

"Đây không phải là hành động can thiệp vào một cuộc nội chiến. Không phải thay đổi chế độ. Đó là một cuộc tấn công có mục tiêu và có giới hạn, không làm gia tăng căng thẳng ở khu vực và bằng mọi giá ngăn chặn thiệt hại của người dân", bà May nói.

Sau tuyên bố tấn công của ông Trump, một số tiếng nổ lớn rạng sáng nay được nghe thấy tại thủ đô Damascus, Syria.

Nóng: Tổng thống Trump vừa ra lệnh tấn công Syria  2

Hình ảnh đầu tiên về một vụ nổ lớn tại Syria. Ảnh: Twitter

Đài truyền hình quốc gia của Syria cho biết, những vụ nổ này là kết quả của các đợt không kích vào Damascus và các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, hiện phía Syria chưa thông tin về những mục tiêu bị tấn công.

Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hoá học tại thành phố Douma, ngoại ô Damascus hôm 7/4 làm khoảng 70 người chết. Syria đã bác bỏ các cáo buộc dính líu đến vụ tấn công.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nong-tong-thong-trump-vua-ra-lenh-tan-cong-syria-011480504.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục