Trang chủ » Giải trí » Ngôi Sao
Thứ ba, 01/11/2016 00:09 (GMT 7)

NSƯT Phạm Bằng và mối tình sâu nặng với vợ

Nhắc tới Phạm Bằng, khán giả nhớ tới một nghệ sĩ tận tâm với nghề, chỉn chu trong từng vai diễn và hơn hết là mối tình sâu nặng với vợ.

Nhắc tới Phạm Bằng, khán giả nhớ tới một nghệ sĩ tận tâm với nghề, chỉn chu trong từng vai diễn và hơn hết là mối tình sâu nặng với vợ.

[mecloud]ObAo0dVShf[/mecloud]

NSƯT Phạm Bằng vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 20h ngày 31/10. NSƯT Phạm Bằng vĩnh viễn ra đi ở tuổi 85 để lại biết bao xót thương nơi trái tim người hâm mộ. Những gì của ông đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà chắc chắn sẽ còn mãi.

[mecloud]RAJXLEzNQJ[/mecloud]

Phạm Bằng sinh năm 1931 là người Hà Nội gốc. Bố ông mất sớm để lại người vợ góa 24 tuổi cùng ba người con. Mẹ ông ở vậy nuôi chị em ông khôn lớn. Mẹ ông không muốn ông theo nghề kịch. Khi biết ông lựa chọn nghề diễn viên cho con đường sống và mưu sinh của mình, mẹ ông dứt khoát không đồng ý. Phạm Bằng chưa bao giờ thấy mẹ vui, không bao giờ bà khen ngợi và cũng không mong bà đến rạp để xem mình biểu diễn.

NSƯT Phạm Bằng và mối tình sâu nặng với vợ 1
Phạm Bằng hạnh phúc bên vợ.

Vợ Phạm Bằng kém ông 8 tuổi, mất năm 2003. Ông cho rằng bà góp 98% vào thành công của mình. Sau khi bà mất, ông bị khủng hoảng tinh thần một thời gian. Ông bà có bốn người con: ba người con gái và con trai út. Hai người con trưởng thành đã đi xa mỗi người một phương, hiện ông sống với con gái thứ ba chưa chồng.

[mecloud]etEPynYw6d[/mecloud]

Nhắc đến quãng thời gian đã qua, nghệ sĩ Phạm Bằng luôn nói về người vợ quá cố với tất cả sự biết ơn và mang ơn. "Tôi đội ơn vợ thì đúng hơn. 43 năm chung sống thì đã có 30 năm dưới thời bao cấp… Tôi có được sự nghiệp như ngày hôm nay, được làm nghề đến cuối đời thế này là nhờ công sức của bà ấy. Ông còn được người hâm mộ nhớ đến bởi quán bánh trôi tàu ở 30 Hàng Giầy, Hà Nội. Tuy nhiên do đợt ốm trong khoảng thời gian 2012-2013, ông nghỉ bán quán.

NSƯT Phạm Bằng và mối tình sâu nặng với vợ 2
 

Mải miết trên những cung đường đến trường quay hay nhà hát, nghệ sĩ Phạm Bằng chưa từng bỏ một buổi quay nào vì lí do sức khỏe. Không chỉ vậy, ít ai biết rằng, nghệ sĩ Phạm Bằng đi diễn nhiều, một năm tham gia cả chục phim truyền hình lẫn tiểu phẩm, băng đĩa hài Tết là bởi ông muốn vơi đi nỗi nhớ người vợ quá cố.

13 năm đi về một mình nhưng lão nghệ sĩ chưa từng nghĩ đến chuyện đi bước nữa. Nhiều người khuyên ông nên tìm một người chia sẻ với hoàn cảnh của mình để có người hàn huyên, chia sẻ lúc tuổi già. Phần vì không muốn con cái bị ảnh hưởng, phần vì hình bóng vợ vẫn sâu đậm, ông giữ trọn sự thủy chung. “Nếu lấy ai, chắc chắn không thể bằng bà ấy được”, ông khẳng định.

Lấy chồng nghệ sĩ, vợ Phạm Bằng chấp nhận một mình lo toan, bươn chải. Sinh 4 người con thì chỉ có một người ông có mặt bên bà lúc vượt cạn. Nuôi 4 con nhỏ trong khi chồng đi diễn biền biệt, bà không một lời than thở, trách móc.

NSƯT Phạm Bằng và mối tình sâu nặng với vợ 3
 

Đồng lương diễn viên ít ỏi chỉ đủ ăn 20 ngày, 10 ngày còn lại phải đi vay, bà đảm nhận việc chạy vạy từng bữa ăn, một mình thức khuya dậy sớm chăm con đau ốm để ông yên tâm, sống trọn cho từng vai diễn.

Phạm Bằng càng thương vợ hơn khi bà không ngại ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng – trải qua bạo bệnh để sinh con trai nối dõi tông đường cho ông.  

“Ngày ấy khó khăn, chúng tôi còn chạy ăn từng bữa. Mình chưa lo đủ cơm mỗi ngày, làm sao dám nghĩ tới những việc khác. Tôi có quan niệm, cứ về tới nhà là để những việc khác ở lại ngoài cổng, chỉ biết tới vợ con thôi”, nghệ sĩ từng tâm sự. Ông thương vợ từ dáng vẻ hiền lành, cam chịu ngay trong ánh mắt đến cảnh lo toan, bươn chải hàng ngày.

Cuộc sống, gia đình Phạm Bằng vốn do một tay vợ lo toan, quán xuyến vì vậy khi bà ra đi ở tuổi 65, ông chông chênh, cảm giác mất tất cả. “Tôi chẳng còn lại gì. Đã 13 năm trôi qua, tôi phải học cách sống một mình, học cách làm quen với mất mát”, nghệ sĩ thốt lên khi nhắc về vợ.

Vì vợ, ông giữ lại quán bánh trôi tàu do vợ gầy dựng, mãi đến khi mổ lần thứ 2 mới đóng cửa. Quán bánh trôi tàu tồn tại 30 năm từng do một tay vợ Phạm Bằng tảo tần, chăm chút. Nhờ nó, gia đình ông đã vượt qua những năm đói khổ, còn ông được hết mình với từng vai diễn. Đối với ông, món ăn đó thấm đượm ký ức, ân tình của vợ.

Ông sống cùng cô con gái út năm nay đã hơn 40 tuổi tại số nhà 30, phố Hàng Giầy. NSƯT Phạm Bằng có bốn người con, ba người đã thành đạt. Hai con gái người lấy chồng sống ở nước ngoài, người trong TP HCM. Con trai út sống cùng ông nhưng bận rộn nên đi suốt. Ở nhà phần lớn chỉ có ông và cô con gái 40 tuổi chưa lập gia đình.

Ít ai biết rằng, dưới ánh đèn sân khấu ông cười, ông hài hước là thế nhưng về nhà những muộn phiền, ưu tư. Có lẽ không muốn rời xa tổ ấm - nơi ông và vợ đã từng đồng cam cộng khổ - nên lão nghệ sĩ từ chối lời thuyết phục của con gái đưa ông sang Pháp nghỉ ngơi, chữa bệnh.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Hoàng Cúc
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục