NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize 2015 của Nhật Bản

Giải thưởng Văn hóa và Nghệ thuật Fukuoka Prize 2015 danh giá vừa được trao cho Nhà thiết kế tiên phong Việt Nam: Minh Hạnh.

Giải thưởng Văn hóa và Nghệ thuật Fukuoka Prize 2015 danh giá vừa được trao cho Nhà thiết kế (NTK) tiên phong Việt Nam: Minh Hạnh.

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize 2015 của Nhật Bản 1

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng danh giá Fukuoka Prize 2015

Là nơi giao thoa văn hóa của Nhật Bản, thành phố Fukuoka từ ngày thành lập đã giữ một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi trong các vùng miền khác ở Châu Á. Năm 1990, giải thưởng Fukuoka đã được khai sinh để vinh danh những đóng góp tiêu biểu của các cá nhân, tổ chức trong việc bảo tồn và phát triển sang tạo ra sự đa dạng và độc đáo của văn hóa Châu Á.

Mục đính nhằm nhấn mạnh và tăng cường nhận thức về những giá trị của văn hóa Châu Á cũng như thiết lập một khuôn khổ trao đổi rộng lớn và học hỏi lẫn nhau giữa các công dân châu Á.

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize 2015 của Nhật Bản 5

Sau 20 năm mới có thêm một người Việt được xướng tên ở giải thưởng này.

Trong 25 năm vừa qua, Fukuoka Przie đã vinh dự trao giải cho 99 gương mặt tiêu biểu trong nhiền lĩnh vực chuyên biệt. Trong số họ, có thể kể tên ông Muhammad Yunus từ Bangladesh và ông MoYan từ Trung Quốc, những người đã được nhận giải Nobel Hòa bình thế giới. Những gương mặt nổi trội như Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và một cá nhân đặc biệt khác từ Việt Nam - giáo sư Phan Huy Lê (nhà sử học) được trao giải Academi Prize năm 1996.

Sau 20 năm, một người Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng này và  trong số những gương mặt tiếu biểu với nhiều lãnh vực hoạt động khác nhau. NTK Minh Hạnh cũng chính là NTK thời trang đầu tiên nhận được vinh dự này .

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize 2015 của Nhật Bản 6
 

Lễ Công bố diễn ra rất trang trọng tại Hà nội ngày 7/7/ 2015 với sự hiện diện của ông Sadakari Atsuhito - Phó thị trưởng thành phố Fukuoka, Ông Inokuchi Hiroki - Tổng thư ký Fukuoka Prize , Đại sứ quán Nhật bản tại Việt Nam và Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hoá thể thao và Du Lịch.

Được biết Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra tại Fukuoka vào ngày 16/9/2015 với sự chứng kiến của nhiều nhân vật cao cấp Nhật Bản,Thái tử Akishino và phu nhân.

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize 2015 của Nhật Bản 7
Hoa hậu Ngọc Hân trình diễn thiết kế của Minh Hạnh.

Minh Hạnh được Hội Đồng Ủy ban Giải thưởng Fukuoka 2015 đánh giá là NTK có nhiều sáng tạo độc đáo trong việc phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống, mang lại một giá trị mới cho thời đại, cho bản sắc Việt Nam và Châu Á.

Tại buổi lễ công bố , NTK Minh Hạnh cho biết bà cũng vừa trở về từ thành phố Fukuoka để chuẩn bị cho những liên kết mới trong lĩnh vực thời trang với Nhật Bản. Vào ngày 20/9/2015, NTK Minh Hạnh cùng NTK Hùng Việt và Quang Nhật kết hợp với NTK của Nhật - Seiji Amamoto sẽ có cuộc biểu diễn tại ngôi đền cổ kính Keigo (800 năm tuổi) nằm ngay trung tâm thành phố.

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize 2015 của Nhật Bản 8
 

Tại đây, vẫn còn một tấm bia khắc ghi những cây Kim may và hàng ngày người dân Fukuoka vẫn thường xuyên đến viếng thăm.

Các NTK sẽ giới thiệu những BST được thiết kế trên nền vải thổ cẩm Việt Nam và vải Hakata Ori - một chất liệu truyền thống độc đáo do những nghệ nhân Nhật bản chuyên dệt dành cho Kimono. Ngoài ra, các NTK còn sử dụng vải dệt Indigo cao cấp và những loại giấy đặc biệt không thấm nước được làm bằng tay từ vỏ cây vùng Yame.

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Prize 2015 của Nhật Bản 9
 

Giải thưởng dành cho NTK Minh Hạnh cũng chính là niềm vinh dự dành cho Văn hóa - Thời trang Việt nam, từ đây sự liên kết bắt đầu cho những hợp tác chính thức trong lĩnh vực thời trang giữa Việt Nam và Nhật Bản dựa trên bản sắc độc đáo của mỗi dân tộc, sẽ được cộng hưởng trong sự phát triển chung của bản sắc Châu Á.

Ảnh: Linh Chí

Giao Anh

Tin Liên Quan
Phạm Thị Ngọc Anh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục