Nữ Giám đốc công ty xây dựng bị phạt hơn 24 năm tù

Ngày 12/9, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Trần Thị Qúy Phượng (nguyên Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thương mại Bình An) 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”; 11 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 tháng tù tội “Trốn thuế”

Ngày 12/9, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Trần Thị Qúy Phượng (nguyên Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thương mại Bình An) 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”; 11 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 tháng tù tội “Trốn thuế”

Ngoài phạt tù, bị cáo Phượng phải trả hơn 12 tỉ đồng cho Ban Quản lý dự án hai huyện Ia G’rai, Kông Chro và Chi cục thuế TP Pleiku. Riêng chiếc ô tô trị giá gần 1,7 tỉ đồng mà bị cáo Phượng khai đã “tặng” cho ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Gia Lai bị buộc tịch thu, sung công quỹ và tuyên hủy hợp đồng ủy quyền nhận xe ô tô.

Cáo trạng cho biết, bị cáo Phượng quê quán ở Bình Định, trình độ học vấn 7/12. Từ năm 1986- 2004, Phượng hành nghề buôn chuyến tuyến Quy Nhơn - Pleiku. Năm 2004 Phượng trở thành Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Bình An (sau đây gọi tắt là Bình An, trụ sở TP. Pleiku).

Nữ Giám đốc công ty xây dựng bị phạt hơn 24 năm tù 5

Bị cáo Phượng(ao đen) trước vành móng ngựa.

Trong thời gian 3 năm (từ 2009- 2011), Bình An liên tục được ưu ái trúng thầu 11 công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn Gia Lai, với tổng số tiền trên 112 tỷ đồng. Bình An đã tạm ứng tại 4 Ban Quản lý dự án với số tiền hơn 49 tỷ đồng. Sau khi ứng được tiền, Bình An chỉ thi công theo kiểu nhỏ giọt như phát quang tuyến; san ủi nền; bóc đất phong hóa; lu lèn độ chặt K95; đổ đất nền K98, chưa lu lèn… rồi rút toàn bộ máy móc, thiết bị thi công và công nhân khỏi hiện trường mà không thông báo lý do với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát.

Đối với số tiền tạm ứng, bà Giám đốc Phượng đã sử dụng vào các việc như mua ô tô, trả nợ ngân hàng, trả các khoản vay cá nhân....

Cơ quan điều tra xác định, Bình An lập sổ quỹ tiền mặt chỉ để đối phó nên những thông tin thể hiện ở đây không phản ánh đúng các khoản thu, chi của Công ty. Phượng không có sổ sách theo dõi số tiền ứng và các chi phí cho từng công trình, không xác định được số lượng, thời gian mua vật tư cho mỗi công trình.

Từ đó, Phượng không xác định được tổng số tiền thực tế đã đầu tư vào 11 công trình và cho mỗi công trình là bao nhiêu. Sau khi biết không có khả năng thi công và hoàn trả tiền cho nhà nước, Phượng đã bỏ trốn và bị công an bắt giữ vào giữa tháng 10/2012. Tại cơ quan điều tra, Phượng khai rằng, toàn bộ tài sản của Phượng và Bình An đã thế chấp tại ngân hàng và bị ngân hàng phong tỏa, bán để thu hồi nợ.

Trong thời còn tung hoành trong ngành xây dựng, để đối phó với cơ quan chức năng, Phượng đã nhờ đến nhiều doanh nghiệp quen biết xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài ra còn để kê khai thuế, hoàn thuế. Đơn cử là trường hợp các doanh nghiệp do vợ chồng Võ Thị Thụ làm chủ là Minh Tiên và Toàn Thắng.

Tại phiên tòa, Phượng vẫn khẳng định lời khai có đưa tiền “lại quả” cho nhiều lãnh đạo trên địa bàn để thuận lợi cho công việc nhưng không được Tòa công nhận vì không có chứng cứ.

Trang Lê

Tổng hợp/ Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục