Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 24/09/2012 11:42 (GMT 7)

Nữ nhà văn gốc Việt đoạt giải thưởng văn học Mỹ

Lại Thanh Hà, một nữ nhà văn gốc Việt, vừa giành được giải thưởng National Book Awards 2012, một trong những giải lâu đời và uy tín của Mỹ.

Lại Thanh Hà, một nữ nhà văn gốc Việt, vừa giành được giải thưởng National Book Awards 2012, một trong những giải lâu đời và uy tín của Mỹ.

Nữ nhà văn gốc Việt đoạt giải thưởng văn học Mỹ 1
Nữ nhà văn Lại Thanh Hà.

Lại Thanh Hà đạt giải thưởng trên với quyển sách đầu tay dành cho trẻ em mang tên "Inside Out & Back Again" (tạm dịch: "Đi rồi cũng quay về"). Chính nhà văn sinh năm 1965 cũng cho biết chị hết sức bất ngờ khi quyển sách của mình được chọn và đây là quyển sách viết về cuộc đời chị.

Thanh Hà khởi đầu sự nghiệp văn chương của mình khá chật vật. Năm 1975, Thanh Hà rời Việt Nam sang Mỹ nhưng vốn không giỏi ngoại ngữ, chị phải đánh vật với tiếng Anh từng ngày. Tự giận mình vì cảm thấy lạc lõng, chị quyết định ôm quyển từ điển Anh – Việt để mày mò cho bằng được những gì mình không hiểu. Ép mình đọc và phải hiểu những quyển sách nhỏ Anh ngữ là thứ khiến chị thay đổi dần dần.

"Tôi thấy mình rất cực nhọc để học được, hiểu được một ngôn ngữ khác, nên tôi quyết phải làm một cái gì đó với thứ ngôn ngữ đang làm khổ mình", chị hài hước kể lại trong ngày nhận giải thưởng.

Cuối cùng, sự kiên nhẫn của Lại Thanh Hà đã có kết quả. Chị tốt nghiệp đại học ngành Văn chương Anh ngữ và sau đó bắt đầu sáng tác. Để có tiền sinh sống, Thanh Hà nhận một chân phóng viên báo chí trong 18 tháng. Cũng nhờ công việc phải viết bài hối hả cho kịp xuất bản báo đã khiến kỹ năng viết văn tiếng Anh của chị thay đổi rõ rệt.

Khi cảm thấy thời gian không đủ cho việc sáng tác, chị nghỉ việc và bắt đầu nhận những việc nhỏ, ít thời gian hơn để dành thời gian sáng tác quyển sách đầu tay, "Inside Out & Back Again" cho trẻ em, sau 15 năm.

Trong "Inside Out & Back Again", Lại Thanh Hà kể câu chuyện của một bé gái 10 tuổi rời gia đình, quê hương đến nước Mỹ. Dù bước vào một thế giới mới tại bang Alabama, nội tâm của cô gái phương Đông bí mật quay về thế giới của mình bằng những ký ức mơ hồ nhưng đầy ám ảnh.

Nữ nhà văn gốc Việt đoạt giải thưởng văn học Mỹ 2
Bìa sách "Inside Out & Back Again".

Ban đầu, mọi thứ cũng chẳng dễ dàng gì đối với một Phụ nữ nhập cư tập tành viết văn. Bản thảo đầu tiên đã bị hơn chục nhà xuất bản từ chối, cho đến khi Harper Collins quyết định nhận ấn hành. Giờ thì Lại Thanh Hà là một cái tên khá thu hút trong giới viết văn với nhiều độc giả đang chờ đón tác phẩm mới của chị.

Hiện nữ nhà văn gốc Việt đang viết quyển sách thứ hai, cũng là một câu chuyện về Việt Nam.

Theo PetroTimes

Nguồn: vnexpress.net
Cùng chuyên mục