Nữ phó thị trưởng 28 tuổi gây xôn xao Trung Quốc

Yuan Lin (28 tuổi) mới đây đã được bổ nhiệm làm phó thị trưởng ở một thị xã ở Trung Quốc đã làm dấy lên luồng tranh luận trái chiều khi có kinh nghiệm chính trị và còn quá trẻ tuổi.

Yuan Lin (28 tuổi) mới đây đã được bổ nhiệm làm phó thị trưởng ở một thị xã ở Trung Quốc đã làm dấy lên luồng tranh luận trái chiều khi có kinh nghiệm chính trị và còn quá trẻ tuổi. 

SCMP cho hay cô Yuan Lin (28 tuổi) đã trở thành phó thị trưởng của thị xã Phúc Thanh hành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến sau khi được Hội đồng nhân dân địa phương nhất trí thông qua. Yuan đã bắt đầu phụ trách vấn đề khoa học và công nghệ tại thị xã có 1,4 triệu dân từ ngày 25/12.

Nữ phó thị trưởng 28 tuổi gây xôn xao Trung Quốc 1

Cô Yuan Lin. Ảnh: SCMP

Theo dó, Yuan Lin hiện đang theo học chương trình tiến sĩ về tài chính ở Đại học Bắc Kinh. Cô từng có bằng thạc sĩ về thống kê tại Đại học Rice, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp ở Mỹ năm 2013, Yuan dã trở về Trung Quốc, làm trợ lý tại công ty đầu tư Zhengren, Thiên Tân trước khi đến Bắc Kinh năm 2015 để tiếp tục học lên cao hơn.

Việc cô gái trẻ 28 tuổi trở thành lãnh đạo khi mới 28 tuổi đã làm dấy lên những tranh cãi trái chiều trong dư luận  Trung Quốc về việc cô liệu có xứng đáng với chức vụ này hay không.

Nhiều người ủng hộ việc thăng tiến của Yuan thì cho rằng đây là động thái cho thấy chính trị ngày càng cởi mở hơn với người trẻ tuổi và là phụ nữ.

Tuy nhiên, số khác lại phản đối quyết định, cho rằng không có cơ sở để đề bạt Yuan khi cô chỉ có đúng 2 năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực tư nhân, kinh nghiệm chính trị gần như là con số 0.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền tại địa phương Trung Quốc lựa chọn những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá để vào vị trí lãnh đạo.

Thông thường, các tỉnh, thành phố có chính sách như vậy thường thuộc loại 2 và loại 3 do họ không thể cạnh tranh trong việc lôi kéo các nhân tài trẻ tuổi với các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu.

Tỉnh Phúc Kiến bổ nhiệm phó thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử tỉnh này vào năm 2014. Anh Li Shijun, người có bằng tiến sĩ về khoa học cuộc sống ở đại học Tsinghua, mới 27 tuổi khi anh trở thành quan chức ở thành phố Long Hải. Hiện thời, Li đang là phó bộ phận tổ chức thuộc đảng ủy Phúc kiến.

Cũng trong năm, Li Hongtai, học viên tiến sĩ về tài chính tại đại học bắc Kinh cũng được bổ nhiệm làm phó giám đốc một ủy ban về quản lý đầu tư sang Đài Loan khi mới 29 tuổi.

Li hiện tại đang là lãnh đạo Cục giám sát và điều tiết tài chính Chương Châu. Các tỉnh khác như Sơn Đông, Giang Tây cũng có những chính sách thu hút nhân tài tương tự.

Mặc dù vậy, đây đều là những quyết định gây tranh cãi và trường hợp của Yuan không phải là ngoại lệ.

Một cư dân mạng bình luận "Cô ấy chỉ có 2 năm làm việc trong công ty tư nhân và giờ đã trở thành phó thị trưởng mà chưa từng làm công chức một ngày nào. Cô ấy có thể làm gì đây”?.

Một giáo sư tại Đại học Renmin cho rằng chính sách như vậy sẽ khiến cho các cán bộ, công chức cảm thấy không công bằng vì Yuan gần như không phải phấn đấu nhưng đã có vị trí cao.

Yuan sẽ giữ chức phó thị trưởng trong 10 tháng. Cô không nằm trong bảng lương chính phủ nhưng sẽ được hưởng trợ cấp ăn, ở.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục