Trang chủ » Giáo dục » Chuyện học đường
Thứ năm, 29/08/2013 17:04 (GMT 7)

Nữ sinh khuyết tật thi đậu 2 trường ĐH

Đôi tay bị quéo, các ngón tay bị cứng và gần như dính vào nhau khi cầm viết, em Nguyễn Thái Hiền cố gắng rất nhiều mới có thể viết được. Chân em cũng yếu, đi lại khó khăn. Vượt lên hoàn cảnh bản thân, cô học trò Quảng Nam vừa thi đỗ 2 trường đại học.

Đôi tay bị quéo, các ngón tay bị cứng và gần như dính vào nhau khi cầm viết, em Nguyễn Thái Hiền cố gắng rất nhiều mới có thể viết được. Chân em cũng yếu, đi lại khó khăn. Vượt lên hoàn cảnh bản thân, cô học trò Quảng Nam vừa thi đỗ 2 trường đại học.

 

Nữ sinh khuyết tật thi đậu 2 trường ĐH

Em Nguyễn Thái Hiền (sinh năm 1995) bị khuyết tật khoèo tay chân đã thi đậu 2 trường ĐH tại Huế.

Chiều 28/8, chúng tôi đến phòng trọ của em Thái Hiền ở số 13/11 đường Lý Thường Kiệt (TP Huế). Em vừa từ thôn Hà Nha (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) ra Huế được 2 ngày, còn bỡ ngỡ trước cuộc sống xa nhà tự lập của đời sinh viên. Nụ cười tươi tắn trên môi, em vui mừng cho biết đã đậu vào ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học Huế và ngành Quản lý đất đai Trường ĐH Nông lâm Huế.

Số điểm mà ngành yêu thích của Hiền đậu ở ĐH Khoa học là khá cao với tổng số điểm 20 điểm (Toán 6 điểm, Lý 5,5 điểm và Hóa 7,5 điểm). Ngành Quản lý đất đai em được tổng số 15 điểm (Toán 5 điểm, Sinh 4,25 điểm và Hóa 5,5 điểm - cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên nên vừa đủ điểm đậu). Hiền đã quyết định nộp hồ sơ nhập học vào công nghệ thông tin như ước mơ ban đầu của em, là sau này được trở thành kỹ sư ngành này.

Trong căn phòng trọ chật hẹp, Hiền ở cùng 2 người chị học năm 4 ngành Toán và học Thạc sĩ, cùng 1 bạn Trương Thị Ngân ở cùng trường em vừa đậu vào ngành Công nghệ sinh học, ĐH Khoa học Huế. Chỉ có 1 chiếc giường, Hiền là người mới và bị tật nên được ưu tiên nằm trên cùng 1 chị. Hai bạn còn lại phải ngủ dưới đất. Cái bếp ga nấu ăn chung cả phòng lâu năm đã hư, tủ tiện lợi để treo áo quần lên cho thẳng cũng không có nên 4 chị em định dồn tiền mua.

Nữ sinh khuyết tật thi đậu 2 trường ĐH
Hiền chăm chỉ phụ nấu ăn cùng các chị trong phòng trọ khi mới đến ở

Hiền chăm chỉ phụ nấu ăn cùng các chị trong phòng trọ khi mới đến ởỞ trọ mới biết là khó khăn hơn ở nhà nhiều, nhưng tất cả với ước mơ đang mở ra trước mắt Hiền, nên nỗi khó nhọc đó không là gì. Tuy nhiên, khó hơn là em đi xe đạp còn yếu nên dự định phải có bạn Ngân chở. Bên cạnh đó, phương tiện học cho ngành của em là máy vi tính, em cũng không có. “Nhà em hiện có 3 chị em kể cả em học đại học, cha mẹ làm lụng vất vả lắm nên năm nay chắc em không có máy. Đến năm sau em cũng không biết có máy hay phải chờ tiếp. Em sẽ cố gắng học có học bổng để dồn tiền mua máy” - Hiền tâm sự.
 
Nhưng tất cả đó cũng không phải là sự lo lắng nhất của cô nữ sinh bị khuyết tật với nụ cười luôn nhoẻn trên môi. Hiền cho biết, dù vui vì đậu đại học nhưng không biết cha mẹ có đủ tiền lo cho em học trong những năm tới hay không. Vì bị tật, nên em dù muốn có công việc làm thêm trong thời gian tới khi đi học cũng rất khó.
Biết nấu ăn, những ngày đầu đến Huế, Hiền đã phụ giúp cùng các chị, và làm các việc lặt vặt. Dự tính trong ngày lễ quốc khánh 2-9 có thông tin Đại Nội và các lăng vua miễn phí vé vào cửa, em sẽ cùng Ngân đi tham quan. Nhưng cả 2 em đều chưa có xe đạp, nên có thể sẽ đi bộ đường dài qua xem di sản văn hóa thế giới cố đô Huế.

Nữ sinh khuyết tật thi đậu 2 trường ĐH
Hiền và Ngân, cô bạn cùng trường mới thi đậu ĐH.

Hiền và Ngân, cô bạn cùng trường mới thi đậu ĐH.“Cha em lần trước đưa em đi thi đại học đã bán con lợn còn lại, giờ em đậu nhà không còn lợn bán nữa. Cha chật vật quá phải đi vay 10 triệu nhưng chỉ vay được 5 triệu. Có dì chú đến nhà em lúc đãi ăn chúc mừng em đậu, cho 3 triệu nữa được tổng cộng là 8 triệu. Vào nộp học phí gần 4 triệu, số tiền còn lại em sẽ chắt chiu tiêu trong những tháng tới cho cha đỡ nhọc nhằn” - Hiền nói buồn buồn.
Niềm vui đi kèm với những lo âu về chi phí học hành, ở, sinh hoạt. Cô tân SV tật nguyền Nguyễn Thái Hiền sẽ phải rất cố gắng. Chia tay em, chúng tôi thấy trong ánh mắt Hiền bừng lên một nguồn sáng ước vọng đầy mạnh mẽ. Chúc em vượt qua được khó khăn, học giỏi để có học bổng tự giúp thêm bản thân và đạt được những thành công đầu tiên trong con đường học vấn trên giảng đường đại học.

Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: dantri.com.vn
Cùng chuyên mục