Nữ sinh trường Y “vứt” con mới đẻ không bị xử lý tội Giết người?

Liên quan đến vụ "nữ sinh trường Y vứt con mới sinh ra vườn nhà dân, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Nếu kết quả điều tra, xác minh có căn cứ xác định là đứa trẻ đã chết trước khi bị vứt bỏ thì người mẹ này sẽ không bị xử lý về tội giết người hoặc tội giết con mới đẻ nhưng sẽ bị xem xét tới hành vi xâm phạm thi thể”.

 

Liên quan đến vụ "nữ sinh trường Y vứt con mới sinh ra vườn nhà dân, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Nếu kết quả điều tra, xác minh có căn cứ xác định là đứa trẻ đã chết trước khi bị vứt bỏ thì người mẹ này sẽ không bị xử lý về tội giết người hoặc tội giết con mới đẻ nhưng sẽ bị xem xét tới hành vi xâm phạm thi thể”.


Liên quan đến vụ việc một nữ sinh viên trường Y nhẫn tâm bỏ con ra vườn một nhà dân trưa 13/3 tại thôn 7, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội khiến dư luận phẫn nộ, trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định hành vi của nữ sinh viên này có thể bi truy tố.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo thông tin báo chí đã đưa thì nữ sinh vứt bỏ con mình mới đẻ ra khu vườn của một nhà dân và đứa trẻ đã chết. Nếu kết quả xác minh có căn cứ xác định nữ sinh này đã vứt con mình đang còn sống qua cửa sổ hoặc bỏ mặc con mình đang sống giữa khu vườn đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì nữ sinh này sẽ bị xử lý về tội giết con mới đẻ theo quy định tại Điều 94 Bộ luật hình sự hoặc tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Nếu hành vi của nữ sinh đó là do "ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả là đứa trẻ chết..." thì bị xử lý về tội giết con mới đẻ theo Điều 94 Bộ luật hình sự (hình phạt của tội danh này là cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm).

Nếu sự việc không phải do hoàn cảnh khách quan đặc biệt, không phải do tư tưởng lạc hậu thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự, hình phạt thấp nhất là 7 năm tù, cao nhất là tử hình.

Nữ sinh trường Y “vứt” con mới đẻ không bị xử lý tội Giết người? 5

Hiện trường nơi em bé được phát hiện

Luật sư Cường phân tích thêm, nếu kết quả điều tra, xác minh có căn cứ xác định là đứa trẻ đã chết trước khi bị vứt bỏ thì người mẹ này sẽ không bị xử lý về tội giết người hoặc tội giết con mới đẻ nhưng sẽ bị xem xét tới hành vi xâm phạm thi thể. Nếu thỏa mãn dấu hiệu của tội phạm thì sẽ bị khởi tố về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, luật sư Cường nêu quan điểm, dù kết quả thế nào đi nữa thì hành vi của nữ sinh trên cũng đáng trách, thậm chí đáng lên án. Trước tiên là việc quan hệ nam nữ trước hôn nhân dẫn đến việc mang thai, sinh con trong điều kiện hoàn cảnh như vậy là đáng chê trách, tiêu biểu cho một bộ phận thanh niên ngày nay có lối sống vượt qua chuẩn mực đạo đức xã hội, gây ra những hệ lụy cho xã hội.

Tiếp đó là việc vứt con, bỏ con. Nếu thai nhi đã chết mà lại không chôn cất tử tế, không mai táng theo phong tục... thì hành vi này cũng đáng lên án, thể hiện sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của người làm mẹ. Hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự như đã nêu ở trên.

Nếu hành vi vứt bỏ con khi con còn sống thì hành vi này không chỉ vi phạm đạo đức, thuần phong, mỹ tục mà còn vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người hoặc tội giết con mới đẻ như đã nêu ở trên.

Hiện nay, dư luận xã hội cũng đang bức xúc và hoàn toàn không ủng hộ hành vi của người mẹ trẻ trên. Vừa là một nữ sinh, một người trí thức vừa là một người mẹ... vậy mà lại có một hành vi tàn nhẫn, vô tâm, lạnh lùng đến mức đáng sợ như vậy ! Sự việc cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho lối sống dễ dãi, buông thả của không ít những người trẻ tuổi trong xã hội hiện nay.

“Lối sống, cách sống như vậy ít nhiều đã mang lại những hệ lụy không tốt cho xã hội. Họ tự đẩy mình vào cảnh ngộ éo le, bất hạnh. Lối sống buông thả, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân vô hình chung đã cho ra đời những đứa trẻ tội nghiệp, thiếu thốn tình cha, nghĩa mẹ, tạo thêm những gánh nặng cho xã hội” – luật sư nhận định.

Nữ sinh trường Y “vứt” con mới đẻ không bị xử lý tội Giết người? 6

Tầng 3 ngôi nhà, nơi người dân phát hiện có vệt máu dài chảy xuống.

Trước đó, như tin đã đưa, Đại tá Lê Xuân Văn, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết sự việc.

Theo Đại tá Văn, sáng 13/3, Công an huyện nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân về vụ việc và ngay sau đó đã cử cán bộ xuống hiện trường nắm bắt tình hình. Theo thông tin ban đầu, tác giả sự việc là một nữ sinh trường cao đẳng y trên địa bàn Hà Nội, quê ở Hà Nam.

“Sáng ngày 14/3, gia đình nữ sinh đã có mặt tại huyện Mỹ Đức để làm việc với các cơ quan chức năng, đồng thời xin nhận lại thai nhi để lo hậu sự”, Đại tá Văn nói.

Qua tiếp xúc với nữ sinh này, cô cho biết khi mang bầu sợ mọi người biết nên giấu chuyện, duy chỉ có một bạn nữ ở cùng phòng trọ biết. Sáng 13/3, nữ sinh này đang thực tập tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức thì chuyển dạ. Cô gái này đã chạy lên nhà vệ sinh tầng 3 nơi mình ở trọ để đẻ.

Tuy nhiên, thai nhi tử vong trước khi chào đời. Hoảng loạn, nữ sinh này đã đem thai nhi xấu số xuống khu vườn nhà dân liền kề giấu. Không có chuyện ném từ tầng 3 xuống.

Tuy nhiên, người dân sống gần khu vực xảy ra vụ việc khẳng định nhìn thấy vệt máu dài từ lan can tầng 3 của ngôi nhà nơi nữ sinh này thuê trọ. Bên dưới là khu vườn nơi phát hiện thấy xác bé sơ sinh.

Hiện sự việc vẫn đang được cơ quan công an tích cực điều tra, làm rõ.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục