Nữ thủ lĩnh “mạng lưới nô lệ tình dục” của IS khai gì với Mỹ?

Một nữ thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã tiết lộ hoạt động bên trong "mạng lưới phụ nữ" cực đoan sau khi bị quân đội Mỹ bắt giữ.

Một nữ thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã tiết lộ hoạt động bên trong "mạng lưới phụ nữ" cực đoan sau khi bị quân đội Mỹ bắt giữ.

Umm Sayyaf, một trong những phụ nữ vươn tới vị trí chỉ huy cấp cao của IS đã tiết lộ những hoạt động bên trong nhóm khủng bố này

Umm Sayyaf đã bị lực lượng đặc biệt của Mỹ bắt giữ trong một cuộc đột kích vào thành phố Deir Ezzor do IS kiểm soát hồi tháng 5. Cuộc tấn công đã khiến chồng Umm Sayyaf, Abu Sayaff thiệt mạng, laptop và điện thoại của ông ta cũng bị tịch thu.

Các  chuyên gia quốc phòng cấp cao đã tiết lộ rằng Umm Sayyaff đã hợp tác với quan chức Mỹ kể từ khi bị bắt và cung cấp tên, thông tin liên lạc của một số chỉ huy cấp cao của IS cũng như các chi tiết hoạt động rộng hơn.

Những người phụ nữ sống dưới trướng IS tại Syria và Iraq không được nắm giữ các vị trí cao trong nhóm khủng bố nhưng họ lại biết về những cuộc trò chuyện bí mật và tham gia vào các hoạt động. Điều này phụ thuộc vào thâm niên của chồng họ.

Abu Sayaff, người được cho là "Bộ trưởng dầu mỏ" của IS và do đó, ông ta chịu trách nhiệm mang về thu nhập khủng, 2 triệu bảng Anh mỗi ngày cho IS. Người đàn ông này được coi là chỉ huy hàng đầu trước khi thiệt mạng cùng với 12 chiến binh khác lúc "chung tay chiến đấu" như Lầu Năm Góc mô tả lại.

Điều đó có nghĩa la những thông tin mà Umm Sayyaf cung cấp cho ccs quan chức Mỹ kể từ khi cô ta bị bắt có liên quan đến hầu hết các nhân vật cấp cao của IS - thậm chí có thể bao gồm cả lãnh đạo trùm sỏ Abu Bakr al-Baghdadi.

Các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên phát biểu trên tờ Daily Beast: "Umm Sayyaf có dịp được quan sát từ trên xuống dưới (IS)". Họ nói thêm rằng, cho đến nay, cô dâu thánh chiến này đã cung cáp thông tin chi tiết như tên của các nhân viên phục vụ và tiết lộ các phương pháp mà những chỉ huy sử dụng để giao tiếp.

Umm Sayyaf, được phát hiện cùng với 1 nô lệ tình dục tại ngôi nhà ở Deir Ezzor, được tin là đã cung cấp cho các nhà điều tra những thông tin gây sốc về cái gọi là "mạng lưới phụ nữ" trong IS. Mạng lưới này dùng để giải quyết việc tuyển dụng, hoạt động gián điệp và bắt, bán nô lệ tình dục.

Một quan chức đã mô tả Umm Sayyaf như một "cố vấn cao cấp" có ảnh hưởng trong IS nhưng cho biết cô không được phân cấp chỉ huy, điều mà chỉ dành cho nam giới.

Cô dâu thánh chiến này là nhân vật chỉ huy nữ cao cấp nhất tiết lộ những bí mật của nhóm khủng bố đồi trụy này.

Một số lượng lớn phụ nữ đã trốn thoát khỏi móng vuốt IS và kể lại những câu chuyện họ bị hãm hiếp, thảm sát dưới bàn tay của những người chồng và chiến binh nam.

Cuối tháng trước, 1 nữ chiến binh thánh chiến chịu trách nhiệm tuyển dụng hàng trăm cô gái trẻ châu Âu cho IS, cảnh báo những phụ nữ trẻ về điều kiện khủng khiếp đang chờ họ ở phía trước.

Người phụ nữ Syria 23 tuổi này giữ một vài trò cao cấp trong cái gọi là "Caliphate" - đế chế hồi giáo, đã đào thoát và tiết lộ những hoạt động bên trong của nhóm khủng bố. Cô gái này - sử dụng bí danh Umm Asma do sợ bị trả thù - đã đón những cô gái trẻ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và nói cho họ biết về cuộc sống khi ở cùng đội quân áo đen.

"Các cô còn trẻ. Caliphate không phải như những gì các cô nghĩ đâu. Phụ nữ ở đó bị đánh đập, đem bán và bị ném đá. Xác chết của họ bị diễu ở nơi công cộng trong nhiều tuần", cô cảnh báo những thiếu nữ trẻ châu Âu trong cuộc phóng vấn với tờ báo Đức Bild am Sonntag.

Sau khi tập hợp các cô gái đến từ châu Âu - hầu hết là từ Anh, Pháp và Đức - Umm Asma sẽ đưa họ tới Raqqa, "thủ phủ" của đế chế hồi giáo IS.

Umm Asma thừa nhận rằng đôi khi cô ta sẽ gom khoảng 50 cô gái một lúc rồi giao họ cho nhóm khủng bố tại Syria.

Khi các cô gái này đến, họ sẽ trải qua khóa huấn luyện 4 tuần, được dạy về kỹ năng sử dụng vũ khí, học kinh Koran rồi gia nhập các hoạt động của IS.

Bảo Linh (Theo Dailymail)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục