Nữ Thủ tướng đang "dọn đường" cho ông Thaksin?

Hình ảnh Nữ Thủ tướng đang "dọn đường" cho ông Thaksin? số 1
Nữ Thủ tướng Yingluck
 

(VnMedia) - <>Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa mới tiến hành một cuộc cải tổ nội các lớn với nhiều nhân vật ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra quay trở lại chính trường. Động thái này được cho là để mở đường cho một sự trở về của ông Thaksin.
 
<>Những gương mặt mới trong nội các Thái Lan
 
Đây là lần cải tổ nội các thứ 3 kể từ khi bà Yingluck lên cầm quyền cách đây 15 tháng. Theo kế hoạch cải tổ nội các mới được Quốc vương Bhumibol Adulyadej phê chuẩn, sẽ có 23 nhân vật mới trong chính phủ của bà Yingluck, trong số này có nhiều chính khách trung thành với ông Thaksin.
 
Những nhân vật trung thành với ông Thaksin trong nội các của Thái Lan gồm có ông Varathep Rattanakorn, một cựu Thứ trưởng Tài chính và hiện được trao một vị trí trong văn phòng của Thủ tướng; ông Pongthep Thepkanchana – một cựu phát ngôn viên của ông Thaksin và giờ được bầu làm Bộ trưởng Giáo dục.
 
Những người khác có mối quan hệ thân thiết với cựu Thủ tướng Thaksin gồm Bộ trưởng Năng lượng Pongsak Raktapongpaisal – cựu thành viên của Đảng Người Thái yêu Người Thái và được cho là rất thân thiết với người em khác của Thaksin - Yaowapha Wongsawat. Ông Paradorn Pattanathabutr – người hồi đầu tháng này từng miêu tả ông Thaksin như là “một người anh trai”, được bầu làm Tổng thư ký Hội đồng an ninh Quốc gia Thái Lan.
 
Anh rể của ông Thaksin - Priewpan Damapong – người đang giữ chức cảnh sát trưởng quốc gia, được cho là sẽ sớm được trao một vị trí trong chính phủ.
 
Cảnh sát trưởng thành phố Bangkok mới là ông Khamronwit Thoopkrachang. Trong văn phòng của ông này có bức hình chụp ông đứng bên cạnh cựu Thủ tướng Thaksin với dòng chữ: “Tôi sẽ không ở đây ngày hôm nay nếu không có ngài, người anh trai của tôi”.
 
Cháu trai của cựu Thủ tướng Thakisin - Sarawut Shinawatra được thăng chức lên vị trí Chỉ huy Quân khu Don Muang ở thủ đô Bangkok.
 
Các nhà phân tích tin rằng, nữ Thủ tướng Yinglick đang dựng lên quanh mình những đồng minh chính trị đầy lão luyện nhằm đảm bảo đảng cầm quyền có thể tồn tại lâu dài và chuẩn bị cho sự trở về của ông Thaksin.
 
<>Sự trở về của ông Thaksin
 
Cựu Thủ tướng Thaksin đã bị truất quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu của quân đội năm 2006. Kể từ đó, ông phải sống lưu vong ở nước ngoài để trốn tránh án tù vì tội lạm dụng quyền lực. Mặc dù vậy, ông Thaksin vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến đất nước Thái Lan. Điều đó được thể hiện qua việc, em gái của ông – bà Yingluck Shinawatra đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân Thái Lan để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên ở đất nước chùa Vàng.
 
Ông Thaksin vốn là một cựu tỉ phú truyền thông. Ông này chính thức trở thành Thủ tướng lần đầu tiên vào năm 2001. Ông Thaksin được phần lớn người dân nông thôn ủng hộ vì những chính sách dân túy của ông này. Tuy nhiên, ông vấp phải sự phản đối của những tầng lớp có quyền lực ở đất nước như những thành phần trong hoàng gia, quân đội. Đây là nguyên nhân khiến ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính vào năm 2006 khi ông đang đi công du ở nước ngoài.
 
Cựu Thủ tướng Thaksin chưa xác định ngày trở về vì điều đó sẽ gây chia rẽ sâu sắc ở đất nước Thái Lan. Nhiều người tin rằng, nếu ông Thaksin hé lộ bất kỳ thông tin nào về kế hoạch trở về của mình thì điều đó có thể làm đảo lộn tình trạng hòa bình mong manh được thiết lập ở Thái Lan sau khi quân đội tiến hành đàn áp các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Thaksin hồi giữa năm 2010. Khi đó, 90 người đã thiệt mạng.
 
Hiện tại, ông Thaksin đang dần đưa những người trung thành với mình vào các vị trí trong chính phủ trong bối cảnh em gái ông - nữ Thủ tướng Yingluck đang được sự tín nhiệm cao của dân chúng Thái Lan. Ông Thaksin cũng cố tránh có bất kỳ động thái nào có thể gây ra sự đối kháng từ những kẻ thù quyền lực của mình, đặc biệt là những người trong quân đội.
 
"Chúng tôi nhìn thấy một sự hồi sinh ở ông Thaksin với những chính khách trung thành hàng đầu của ông đang quay trở lại chính trường”, ông Kan Yuenyong – một nhà phân tích ở thủ đô Bangkok, nhận định.
 
Trong số 23 cái tên mới trong kế hoạch cải tổ nội các được Quốc vương Thái Lan phê chuẩn hôm 28/10 có 6 thành viên của Đảng Người Thái yêu Người Thái của ông Thaksin sau khi thời hạn cấm họ tham gia chính trường đã kết thúc vào tháng 5 vừa rồi. Đảng Người Thái yêu Người Thái đã bị giải thể và các thành viên của đảng đã bị cấm tham gia chính trường 5 năm vì bị cáo buộc gian lận bầu cử.
 
Trong thời gian trước mắt, ông Thaksin sẽ cố gắng không can thiệp quá nhiều vào bộ máy tư pháp và quân đội để tránh nguy cơ gây ra một cơn bão. Về phần mình, quân đội Thái Lan cũng không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ họ có ý định chống lại nữ Thủ tướng Yingluck.
 
Ngoài ra, các kế hoạch sửa đổi hiến pháp để tạo cơ hội cho ông Thaksin trở về cũng đã được đình lại để tránh khích động những thành phần chống cựu Thủ tướng.
 
"Thời gian đang ủng hộ ông Thaksin và sau một năm, gia đình Shinawatras đã quyết định đi chậm bởi vì sẽ tốt hơn nếu họ nắm giữ chính phủ thay vì ở bên ngoài chính phủ”, ông Kan nói thêm. Rõ ràng, nếu bà Yingluck quá vội vã, đi quá xa trong việc bổ nhiệm một loạt đồng minh và thay thế một loạt các phần tử đối lập thì điều đó có thể gây phản tác dụng đối với bà. Sự kiện năm 2006 có thể lặp lại và đó là điều mà cả ông Thaksin lẫn bà Yingluck đều không hề mong muốn.


Kiệt Linh - (theo Reuters)

Nguồn : VnMedia