Nước bốc cháy… vì nhiễm xăng nặng

Tại hiện trường, khi phóng viên châm lửa vào nguồn nước tại một khu vực được dùng để nuôi cá, nhưng đã bị bỏ hoang từ gần chục năm nay thì lửa bốc cháy ngùn ngụt, mùi xăng dầu sặc lên nồng nặc.

Tại hiện trường, khi phóng viên châm lửa vào nguồn nước tại một khu vực được dùng để nuôi cá, nhưng đã bị bỏ hoang từ gần chục năm nay thì lửa bốc cháy ngùn ngụt, mùi xăng dầu sặc lên nồng nặc. 

[mecloud]mWx43njbqY[/mecloud]

Theo một phóng sự của VTV, hơn 40 năm qua, người dân thôn Yên Ninh, xã Công Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa vẫn phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm xăng dầu.

Không chỉ giếng đào phải bỏ hoang, ao hồ của người dân cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Từ nước sinh hoạt đến việc sản xuất của bà con đều bị ảnh hưởng vì nguồn nước nhiễm xăng.

Tại hiện trường, khi phóng viên Thời sự VTV châm lửa vào nguồn nước tại một khu vực được dùng để nuôi cá, nhưng đã bị bỏ hoang từ gần chục năm nay thì lửa bốc cháy ngùn ngụt, mùi xăng dầu sặc lên nồng nặc. 

Nước bốc cháy… vì nhiễm xăng nặng 1

Nước bốc cháy… vì nhiễm xăng nặng

Ông Nguyễn Thanh Tình người dân thôn Yên Ninh cho biết, đã bỏ ra hơn 30 triệu đồng để đào ao nuôi cá nhưng khi chạm mạch nước ngầm ông mới thấy công sức, tiền của mình bỏ ra là công cốc.

"Khi chạm đến tầng của nước mạch rỉ ra có mùi xăng bốc lên, hiện nay có nhiều chỗ, chỗ nào xăng đang còn nhiều mình châm lửa vào vẫn phơn phớt cháy. Mọi người dân ở đây cũng không thể dùng được ăn. NHiều người phải đi hơn 1 cây số xin từng ca nước về dùng. 

Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu? Tại sao sau gần nửa thế kỷ, tình trạng nước bị ô nhiễm xăng dầu vẫn không được giải quyết? 

Theo nguồn tin của VTV, nguyên nhân của tình trạng này là từ những năm 1970 khu vực thôn Yên Ninh được chọn làm kho chung chuyển xăng dầu cho chiến trường miền Nam, bom Mỹ đánh phá làm xăng dầu tràn ra, thấm sâu vào lòng đất. 

Theo kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa, độ ô nhiễm nước mặt gấp 2,6 lần mức cho phép và độ ô nhiễm của mạch nước ngầm còn cao hơn. Giải pháp trước mắt chưa thấy có sự khả thi còn giải pháp lâu dài thì đã nhìn ra nhưng chưa biết khi nào mới thực hiện được bởi địa phương không tìm đâu ra nguồn vốn. 

H.M (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục