Nước mắt cô giáo Trương Thị Lan thấu đến Quốc hội

Cầm những đồng lương hưu ba cọc ba đồng trên tay sau 37 năm công tác trong ngành giáo dục, cô giáo Trương Thị Lan không cầm nổi nước mắt. Có lẽ với cô giáo này, đó là “cơn ác mộng" và sự cống hiến được đáp lại bằng một chính sách... lạnh lùng.

Cầm những đồng lương hưu ba cọc ba đồng trên tay sau 37 năm công tác trong ngành giáo dục, cô giáo Trương Thị Lan không cầm nổi nước mắt. Có lẽ với cô giáo này, đó là “cơn ác mộng" và sự cống hiến được đáp lại bằng một chính sách... lạnh lùng.

t xa việc cô giáo Trương Thị Lan (Hà Tĩnh) nhận lương hưu hàng tháng 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến đang trở thành “tâm điểm dư luận”.

Điều đáng nói, lương hưu của cô giáo mầm non này thấp không phải vì cơ quan Bảo hiểm xã hội tính sai hay ngành giáo dục "o ép", mà do chính sách mà ra. Không chỉ riêng cô giáo Lan mà hơn 3.200 giáo viên mầm non cũng đang phải chung sống với sự bất cập của… chính sách.

Nước mắt cô giáo Trương Thị Lan thấu đến Quốc hội 1

Cô giáo Trương Thị Lan không cầm nổi nước mắt khi nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng (Ảnh Zing.vn)

Theo cách tính của Luật BHXH năm 2014, người lao động có thời gian đóng BHXH trên nền lương không thuần nhất, nghĩa là vừa có thời gian đóng BHXH trên nền lương do người sử dụng lao động quyết định vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quyết định, lương hưu là bình quân tiền lương tháng đóng BHXH chung của các thời gian.

Với cách tính đó, mức lương hưu của người lao động thấp tới mức thê thảm và chắc hẳn sẽ còn nhiều trường hợp như cô giáo Lan tiếp tục được liệt vào bản danh sách lương hưu thấp kỷ lục.

Thực tế cho thấy, nhiều năm qua, không ít diễn đàn đã đề cập đến những điều chưa hợp tình hợp lý của lương cán bộ, công chức chuyên ngành, mà nhạy cảm nhất là lương giáo viên, đặc biệt là giáo viên ở các vùng sâu, vùng xa, giáo viên mầm non.

Nghịch lý đang tồn tại, mức lương của nhiều giáo viên mầm non còn thấp hơn người giúp việc và khi về hưu, họ phải ngậm ngùi gạt nước mắt nhận lấy ba cọc ba đồng. Với mức lương như vậy làm sao giáo viên mầm non về hưu đủ sống?

Chính Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng băn khoăn hỏi lại khi trả lời phỏng vấn của phóng viên bên hành lang Quốc hội: Lương thấp như vậy thì sống làm sao?

Thấu nỗi khổ, nước mắt của cô giáo Trương Thị Lan, tại nghị trường Quốc hội, nhiều ĐBQH đã kiến nghị sửa đổi, tăng lương cho giáo viên, nhân viên làm công tác giáo dục mầm non để giáo viên không bị “nghèo hóa” khi hết tuổi lao động. Thế nhưng, với những giáo viên mầm non, giấc mơ đó còn xa vời lắm!

Từ chuyện cô giáo Trương Thị Lan, câu hỏi mà dư luận quan tâm là đến khi nào chính sách không “chạy theo” thực tiễn và người lao động nói chung, giáo viên mầm non nói riêng không phải sống cảnh nghèo khó khi hết tuổi lao động dù đã tích cực tham gia chính sách Bảo hiểm? 

Hương Lan

Tin Liên Quan
Giang Trần
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục