Trang chủ » Đời sống
Thứ ba, 25/02/2014 09:04 (GMT 7)

Ở một nơi la liệt người ăn xin

Hễ cứ thấy có du khách tới là lập tức năm, bảy người chạy đến, vây lấy và nài nỉ đòi tiền cho bằng được. 

Hễ cứ thấy có du khách tới là lập tức năm, bảy người chạy đến, vây lấy và nài nỉ đòi tiền cho bằng được. 

Những người mệt không chạy nổi thì nằm la liệt hai bên đường và thậm chí là nằm giữa đường mặc thiên hạ qua lại. Đó là tình trạng những người ăn xin đang hoành hành ở tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, hay còn gọi là tượng Phật đứng (núi Tứ Tượng, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, TT-Huế).

Khi vừa bước chân lên khu vực Tượng Phật đứng, đập vào mắt chúng tôi là rất nhiều người ăn xin nằm vất vưởng khắp nơi từ dưới chân núi lên đến chân tượng Phật. Thấy du khách đi lên họ liền vây quanh, người thì chìa tay, người thì đưa cái nón lá rách ra để xin tiền. Từ ông bà già tới con nít, từ người bị đui mù đến ngưới què tay cụt chân đều hội tụ về đây. Một vị khách vì không muốn phiền toái nên rút tiền ra đưa cho hai người đang nài nỉ mình thì ngay lập tức có khoảng 10 người kéo tới để xin. Những du khách khác cũng chịu chung hoàn cảnh như vậy.

Tượng Phật đứng (theo cách gọi của người dân địa phương) theo đồn đại rất linh thiêng, nên người kính Phật ở khắp nơi tìm đến thắp hương cầu nguyện. Những người thắp hương làm lễ xong muốn thể hiện tấm lòng từ bi hướng thiện nên thường ban phát bổng lộc cho người nghèo. Nguyên nhân có nhiều người tới đây ăn xin là vậy.

Ông Nguyễn Văn Phước (70 tuổi) sống gần Tượng Phật đứng cho biết: "Đặc biệt vào ngày lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19-2 và 19-6 âm lịch) hàng năm do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, số khách tham quan, cầu nguyện rất đông. Vì thế những người ăn xin kéo tới cũng không kém làm phiền du khách. Cơ quan chức năng đã nhiều lần đẩy lùi tình trạng này nhưng được vài bữa là lại tiếp diễn".

Dưới đây là những bức ảnh chúng tôi ghi lại được.

Ở một nơi la liệt người ăn xin 7

Nằm vất vưởng ngay giữa đường.

Ở một nơi la liệt người ăn xin 8

Những người khiếm thị cũng đến ăn xin.

Ở một nơi la liệt người ăn xin 9

Đem cả chiếu, võng... lên để ăn ngủ.

Ở một nơi la liệt người ăn xin 10

Cơm đùm áo gói hành nghề.

Ở một nơi la liệt người ăn xin 11

Hai người xin ăn tình tự lúc nghỉ trưa.

Ở một nơi la liệt người ăn xin 12

"Ăn mày" đang vây lấy khách.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục