Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ bảy, 22/03/2014 10:29 (GMT 7)

Obama công du châu Âu, huy động cô lập Nga trên toàn cầu

(Tinmoi.vn) Tổng thống Mỹ sẽ thực hiện một chuyến đi châu Âu dài ngày với trọng tâm là vấn đề an ninh hạt nhân và huy động sự phản đối, cô lập quốc tế đối với Nga.

(Tinmoi.vn) Tổng thống Mỹ sẽ thực hiện một chuyến đi châu Âu dài ngày với trọng tâm là vấn đề an ninh hạt nhân và huy động sự phản đối, cô lập quốc tế đối với Nga.

Clip Quân đội Nga đổ bộ lên tàu chiến Ukraine

 

Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice cho biết việc Nga tái sáp nhập Crimea vào lãnh thổ quốc gia đã đặt Mỹ và châu Âu vào tình huống phải xem xét lại mối quan hệ với Nga kể từ sau chiến tranh lạnh.

Tại một cuộc họp tại Nhà Trắng, bà Rice cho biết: "Chúng ta sẽ hành động để cả thế giới thấy rằng Nga đang bị cô lập".

Dự kiến chuyến đi dài ngày của Tổng thống Obama sẽ bắt đầu từ ngày 24/3 và điểm đến đầu tiên chính là Hà Lan - nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân.

Obama công du châu Âu, huy động cô lập Nga trên toàn cầu 6

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine và những động thái của Nga đã trở thành chủ đề bàn luận trọng tâm của Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo tại các cuộc thảo luận chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân diễn ra hằng năm giữa Mỹ và các nước châu Âu.Trong thời gian đó, ông Obama cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các nước nhóm G7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng minh châu Á.

Chuyến đi này của ông Obama sẽ là một cuộc tập hợp rộng rãi đầu tiên các nhà lãnh đạo thế giới kể từ khi Nga bắt đầu hành động tại Crimea.

Hội nghị An ninh hạt nhân tại The Hague, Hà Lan vào tháng tới, Nga vẫn sẽ tham dự nhưng không phải Tổng thống Putin như thường lệ, mà thay vào đó sẽ là Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tính đến thời điểm này, Nga đã hoàn tất việc sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ quốc gia mình.

Mục tiêu tập hợp sự phản đối quốc tế với Nga sẽ chiếm ưu thế vượt trội so với một số điểm dừng khác trên hành trình của ông Obama như: cuộc gặp đầu tiên với Đức Thánh Cha Francis tại Vatican; chuyến thăm tới Ả Rập Saudi nhằm thảo luận và Syria, Iran và đàm phán hòa bình Trung Đông.

L.H (Theo Bloomberg)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục