Obama lên tiếng việc quan chức Mỹ - Trung Quốc cãi vã ở sân bay

Ông Obama cho rằng xích mích giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ xảy ra do phương pháp tiếp cận khác nhau đối với truyền thông cũng như quy mô phái đoàn tháp tùng và bản thân ông thì không quan trọng hóa vấn đề này.

Ông Obama cho rằng xích mích giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ xảy ra do phương pháp tiếp cận khác nhau đối với truyền thông cũng như quy mô phái đoàn tháp tùng và bản thân ông thì không quan trọng hóa vấn đề này.

"Tôi không quan trọng hóa vấn đề này. Đây không phải là lần đầu một sự cố như vậy xảy ra và không chỉ ở Trung Quốc. Điều này xảy ra ở nhiều nơi, đôi khi cả ở những quốc gia đồng minh của Mỹ", Tổng thống Mỹ Obama nói trong một cuộc họp báo tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc họp báo thuộc khuôn khổ hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Một phần cũng vì chúng tôi có phái đoàn lớn hơn nhiều so với các nước khác. Chúng tôi có nhiều máy bay, nhiều trực thăng, nhiều ôtô, và nhiều người. Và khi bạn là nước chủ nhà, đôi khi bạn có thể cảm thấy như vậy là quá nhiều", USA Today dẫn lời ông Obama nói.

"Công bằng mà nói, khi phái đoàn nước khác đến Mỹ, đôi khi có những vấn đề về thủ tục an ninh và các giao thức của chúng tôi khiến họ phàn nàn, nhưng những sự kiện như vậy không phải lúc nào cũng được truyền thông đưa tin", ông Obama nói thêm.

[mecloud]NIOUOgp5GC[/mecloud]

Mặc dù cho rằng mọi người không nên thổi phồng mức độ nghiêm trọng của sự cố, tổng thống Mỹ vẫn bảo vệ các chuẩn mực truyền thông tại Mỹ và phương Tây.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là báo chí có quyền tiếp cập các công việc mà chúng tôi đang làm, và họ có quyền đặt câu hỏi. Việc này có thể gây ra một số xích mích", ông Obama nói.

"Chúng tôi luôn giữ vững những giá trị và tiêu chuẩn của mình trong các chuyến công du nước ngoài", ông nói thêm.

Khi máy bay chở tổng thống Mỹ hạ cánh ở sân bay Hàng Châu, cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice băng qua khu vực dành cho truyền thông và tiến tới đoàn xe hộ tống ở đường băng thì một quan chức Trung Quốc mặc đồ tối màu tiến tới cản đường bà và hét lên giận dữ. Hai người lời qua tiếng lại và cuộc cãi vã chỉ được giải quyết sau khi một nhân viên mật vụ Mỹ can thiệp.

Quan chức Trung Quốc nói trên cũng nổi nóng với một trợ lý báo chí của Nhà Trắng đang hướng dẫn các phóng viên nước ngoài vị trí ghi hình ông Obama. Các nhà báo quốc tế được phép đứng dưới cánh chuyên cơ, sau hàng rào dây thừng do lực lượng an ninh dựng lên để theo dõi, chụp ảnh ông Obama bước xuống bậc thang máy bay ở vị trí đẹp nhất.

Nhưng nhân viên an ninh Trung Quốc yêu cầu các nhà báo này rời ngay khỏi vị trí họ đang đứng chờ tác nghiệp vì cho rằng như thế là quá gần.

Khi quan chức Mỹ khẳng định nước này có những quy tắc riêng trong việc tháp tùng tổng thống, quan chức Trung Quốc chỉ tay và hét lớn bằng tiếng Anh: "Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi".

Xem thêm video:

[mecloud]Z9G4SOqVAn[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục