Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 02/02/2015 09:23 (GMT 7)

Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine?

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 1/2, Tổng thống Obama thừa nhận, nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay là do Mỹ tham gia tích cực vào cuộc đảo chính tháng 2/2014 tại Ukraine nhằm tạo ra một chính quyền thân phương Tây thay thế cho chính quyền trước đó.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 1/2, Tổng thống Obama thừa nhận, nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay là do Mỹ tham gia tích cực vào cuộc đảo chính tháng 2/2014 tại Ukraine nhằm tạo ra một chính quyền thân phương Tây thay thế cho chính quyền trước đó.

 

"Và kể từ khi ông Putin đưa ra các quyết định tạo ra khủng hoảng tại Crimea và Ukraine (sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 và ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine) - đó không phải là một chiến lược đã định trước, mà về cơ bản thì ông Putin bị mất thăng bằng bởi các cuộc biểu tình ở Maidan và việc Tổng thống Yanukovych đã bỏ chạy sau khi chúng tôi đã đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn.

Qua lời ông Obama có thể thấy Mỹ đã nhúng tay vào công việc nội bộ của Ukraine trước, và làm thay đổi sâu sắc tình hình kinh tế chính trị ở quốc gia này dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, các động thái của Nga chỉ là phản ứng trước sự việc diễn ra và không phải là một sự tính toán lâu dài.

Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine? 5

Tổng thống Obama thừa nhận vai trò của Mỹ trong cuộc chuyển giao quyền lực ở Ukraine dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay

Ngoài ra, ông Obama cũng nhấn mạnh thêm rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và tăng cường áp lực ngoại giao và kinh tế đối với nước Nga. Ông cũng khẳng định rằng chính sách trừng phạt này của Mỹ đã được chứng minh tính hiệu quả của nó.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi trong gần một năm qua do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Vào cuối tháng 7 năm 2014, EU và Hoa Mỹ đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại nền kinh tế của Nga.  

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ loại trừ khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga, nhưng lưu ý rằng Washington sẽ tìm cách tăng cường lực lượng NATO ở Đông Âu.

Quyết định của ông Yanukovych không ký một thỏa thuận liên kết với châu Âu mà thay vào đó nhận gói cứu trợ trị giá 15 tỉ USD của Nga vào cuối năm 2013 đã khiến dấy lên một làn sóng biểu tình trên khắp đất nước Ukraine mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Sau những sự kiện hồi tháng 2 và sự trỗi dậy của các thành phần có tư tưởng tân phát xít trong nước Ukraine đã khi nhân dân miền Đông Ukraine phản kháng và Crimea đòi được tách ra một vùng lãnh thổ riêng sau đó sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014.

 

Theo Yên Yên (Sputnik News)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục