Ông Bình và cú "sẩy chân định mệnh" cùng "mafia" kinh tế Vũ "nhôm"

Cũng như chính lời ông Bình đã từng tuyên bố "không có yếu tố thân quen mà phải xem xét yếu tố con người" và việc bắt tay với một nhân vậy được đánh giá là "mafia kinh tế" như Vũ "nhôm" đáng lý không bao giờ xảy ra.

Cũng như chính lời ông Bình đã từng tuyên bố "không có yếu tố thân quen mà phải xem xét yếu tố con người" và việc bắt tay với một nhân vậy được đánh giá là "mafia kinh tế" như Vũ "nhôm" đáng lý không bao giờ xảy ra. 

Dân TríThanh Niên cho hay cách đây hơn 3 tháng sau khi ông trùm "mafia" Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") bị phát lệnh truy nã thì Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) phát thông cáo, ông Phan Văn Anh Vũ và Công ty xây dựng Bắc Nam 79 vẫn còn sở hữu tài sản trị giá 637 tỷ đồng tại DongA Bank.
Trong số này, Công ty Xây dưng Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” đại diện, sở hữu 50 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ của DongA Bank (giá trị theo mệnh giá là 500 tỷ đồng). Bản thân Vũ “nhôm” cũng sở hữu 2,73% vốn điều lệ, tương đương với gần 137 tỷ đồng (theo mệnh giá) vốn góp tại ngân hàng này.

Ông Trần Phương Bình đã dẫn dắt DongA Bank từ những ngày đầu, nhưng cũng chính những sai lầm của ông đã khiến ngân hàng đứng trước những thiệt hại lớn. Ảnh: Dân Trí

Thời điểm này, ông Trần Phương Bình - Nguyên Tổng GĐ, Phó tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongA Bank cùng 4 bị can khác đã bị bắt giữ tròn 1 năm do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng.

Đầu tháng 1,/2018, Phan Văn Anh Vũ bị bắt. 

Khai nhận bước đầu tại cơ quan điều tra, Vũ "nhôm" thừa nhận trong 600 tỷ đồng nộp vào ngân hàng DongA Bank thì có 400 tỷ đồng là tiền vay, thế chấp lô đất tại Đà Nẵng còn 200 tỷ đồng chỉ ký khống theo thoả thuận với ông Trần Phương Bình.

Năm 2014, sau khi ngân hàng tăng vốn điều lệ không thành, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo DongA Banhk chuyển trả lại 609 tỷ đồng cả tiền nộp mua cổ phần kèm theo lãi cho Công ty CP Bắc Nam 79. Số tiền này được Vũ “nhôm” dùng 500 tỷ đồng mua lại 50 triệu cổ phần của Đông Á còn 100 tỷ đồng thì tiêu xài hết, đến nay DongA Bank không thu hồi được.

Phan Văn Anh Vũ sau đó có thay đổi lời khai, từ "bàn bạc và hợp tác" cùng với ông Bình thành việc ký khống chứng từ và chi 500 tỷ đồng mua cổ phần ngân hàng là “do ông Bình chỉ đạo”. Dù trong trường hợp nào, những sai phạm của ông Trần Phương Bình tại chính ngân hàng mà ông gắn bó từ những ngày đầu thành lập đều khiến người khác cảm thấy sốc.

Xuất thân là một nhà giáo, ông Trần Phương Bình đã bước từ bục giảng sang thương trường, trở thành một lãnh đạo ngân hàng từ những năm 1990, khi DongA Bank vừa thành lập.

Trước đó, ông Bình đã phát  biểu với giới truyền thông "Tôi xem DongA Bank như đứa con của mình nên sẵn sàng dành hết cuộc đời, tâm sức, thậm chí chấp nhận khó khăn, thách thức để làm sao cho đứa con ấy phát triển, khỏe mạnh. Và khi đã yêu thương, tâm huyết thì mọi trở ngại đều có thể vượt qua”.

DongA Banhk dưới sự điều hành và dẫn dắt của ông Trần Phương Bình, từ một ngân hàng nhỏ chỉ với 20 tỷ đồng vốn điều lệ đã trở thành ngân hàng vốn 5.000 tỷ đồng, đứng đầu mảng dịch vụ thẻ với gần 8,4 triệu khách hàng sử dụng và là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tự chế tạo được máy ATM bán vàng tự động.

Tại DongA Bank, không chỉ là tâm huyết mà còn là nơi ông cùng gia đình mình có quyền lợi lớn.

Ngân hàng này, gia đình ông Bình sở hữu đến 22,72% cổ phần. Trong đó, ông Bình và vợ là bà Cao Thị Ngọc Dung cùng 3 con gái sở hữu tổng cộng 9,62% cổ phần, tương ứng với lượng cổ phiếu có mệnh giá 480 tỷ đồng.

Do đó, việc ông Bình bỗng dưng vướng vòng lao lý cùng trùm mafia khét tiếng Đà Nẵng - Vũ "nhôm" khiến không ít người cảm thấy bất ngờ. 

Ngày 4/4, ông Trần Phương Bình cùng 19 đồng phạm khác đã bị truy tố về tội "cố ý làm trái..." và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ngân hàng Đông Á.

Trong những sai phạm của ông Trần Phương Bình có việc ông Bình đã xuất quỹ sai nguyên tắc, chi 200 tỷ đồng cho Vũ "nhôm" để Vũ mua cổ phần của ngân hàng Đông Á. 

Theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến thực trạng DongA Bank tại thời điểm 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Ông Bình từng nói: "Càng gặp nhiều thất bại đau đớn, mang lại hậu quả thì người làm ngân hàng càng học được nhiều bài học kinh nghiệm thực tế quý báu để tránh sa lầy mà không phải ai cũng có".

Tuy nhiên, với cú sa lầy cùng trùm mafia Vũ "nhôm" có lẽ là một hậu quả quá lớn để sửa chữa.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục