Ông Đinh La Thăng khẳng định không chỉ đạo cấp dưới làm sai

Trong phiên xét xử sáng ngày 11/1, ông Đinh La Thăng khẳng định, trong tất cả chỉ đạo, quyết định của Chủ tịch HĐTV, Ban TGĐ đều yêu cầu thực hiện theo đúng pháp luật, không vì bất cứ lý do nào mà làm sai, gây thiệt hại.

Trong phiên xét xử sáng ngày 11/1, ông Đinh La Thăng khẳng định, trong tất cả chỉ đạo, quyết định của Chủ tịch HĐTV, Ban TGĐ đều yêu cầu thực hiện theo đúng pháp luật, không vì bất cứ lý do nào mà làm sai, gây thiệt hại.

Theo VOV, báo giao thôngPháp luật TPHCM, sáng nay (11/1), phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ 4 với phần xét hỏi.

Ông Đinh La Thăng khẳng định không chỉ đạo cấp dưới làm sai 1

Ông Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: TTXVN

Đề cập đến việc triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, một luật sư hỏi bị cáo Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2) - người đã khai báo việc rà soát hợp đồng theo yêu cầu của Chủ tịch HĐTV PVN. Bị cáo Chương một lần nữa khẳng định có báo cáo bằng văn bản sau khi rà soát.

Theo trình bày của ông Chương tại toà, dù đã báo cáo về những khó khăn nhưng tập đoàn vẫn yêu cầu chuyển tiền tạm ứng. Ông buộc phải làm thủ tục chuyển tiền theo yêu cầu lãnh đạo vì là đơn vị phụ thuộc, là cấp dưới nên phải thực thi mệnh lệnh cấp trên.

“Trước sức ép của công việc, áp ực “trên đe dưới búa” do tính quyết liệt của lãnh đạo tập đoàn, tôi là mắt xích nhỏ của tập đoàn nên phải nhận lệnh. Điều đó dẫn đến quyết định sai. Tôi thực thi mệnh lệnh và ký chuyển tiền, dù tôi biết vi phạm nghị định 48 của Chính phủ. Còn nếu không ký thì họ sẽ nói tôi thế này thế kia, rồi cản trở dự án thì bất lợi cho tôi hơn. Tôi bắt buộc phải ký” - bị cáo Chương trình bày.

Bị cáo Vũ Hồng Chương cũng khẳng định rằng, sau khi chuyển tiền, ông có ký 2 công văn yêu cầu tổng thầu báo cáo việc sử dụng vốn tạm ứng nhưng không có hồi âm. Đến tháng 9, tổng thầu có công văn đề cập nội dung qua kiểm tra của tập đoàn đã phát hiện sử dụng tiền tạm ứng trái mục đích.

Ngay sau câu trả lời của bị cáo Vũ Hồng Chương, luật sư đề nghị HĐXX cho gọi bị cáo Đinh La Thăng để đối chất về lời của Chương. Câu hỏi luật sư đặt ra với bị cáo Đinh La Thăng là nếu ông Vũ Hồng Chương không chuyển tiền tạm ứng thì có vi phạm quy chế của tập đoàn hay các quy định liên quan hay không?

Trả lời câu hỏi trên, bị cáo Đinh La Thăng cho biết đã lắng nghe ý kiến của nhiều bị cáo, trong đó có phần trả lời của Vũ Hồng Chương. Tuy nhiên, lãnh đạo PVN khi triển khai dự án đều chỉ đạo làm đúng theo quy định pháp luật.

“Tôi đã lắng nghe các ý kiến của các bị cáo và các luật sư, trong đó có ý kiến của bị cáo Vũ Hồng Chương. Thủ tướng cũng như lãnh đạo PVN khi triển khai chỉ đạo của Thủ tướng đều chỉ đạo phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Việc thúc ép tiến độ là cần thiết, nhưng Tập đoàn đều yêu cầu các đơn vị thành viên phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, không vì bất cứ lý do gì biết làm sai mà vẫn làm”- bị cáo Thăng nói.

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục