Ông Đinh La Thăng: PVN mất 800 tỷ là do người ký văn bản ngừng thoái vốn

Ông Đinh La Thăng khẳng định việc PVN mất 800 tỷ là thuộc trách nhiệm của người ký văn bản không cho thoái vốn.

Ông Đinh La Thăng khẳng định việc PVN mất 800 tỷ là thuộc trách nhiệm của người ký văn bản không cho thoái vốn.

Trong phiên xét xử chiều 21/3, ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam tiếp tục trả lời thẩm vấn của TAND TP Hà Nội liên quan trách nhiệm ông bị cáo buộc cố ý làm trái trong vụ PVN thiệt hại 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương OceanBank.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ, khi được hỏi về trách nhiệm đối với 800 tỉ đồng góp vốn của PVN được xác định bị thiệt hại, ông Đinh La Thăng trả lời rằng "Ai ký văn bản ngừng thoái vốn thì phải chịu trách nhiệm"

Theo trình bày của ông Thăng thì lộ trình thoái vốn của PVN tại OceanBank đã được xây dựng từ năm 2012 và đến tháng 1/2013 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép lộ trình thoái vốn từ 2013 đến 2015.

Ông Đinh La Thăng: PVN mất 800 tỷ là do người ký văn bản ngừng thoái vốn 1

Ông Đinh La Thăng trả lời thẩm vấn của luật sư. Ảnh: TTXVN

"Các văn bản nêu trên thì thấy việc thoái vốn đã có chỉ đạo từ tháng 3/2011. Sau đó Chính phủ không đồng ý thoái vốn thì trách nhiệm thuộc người ký văn bản không cho phép thoái vốn của PVN. Bởi vậy việc mất vốn này không thuộc trách nhiệm PVN", ông Thăng nói.

Ông Thăng lập luận rằng, vì PVN đã tìm được đối tác, đã có văn bản trình để báo cáo, OceanBank đã trình kế hoạch của đơn vị xin mua với giá tối thiểu là bằng giá nhưng lại không được thoái vốn.

"Vì xuất phát từ ngân hàng nhà nước đề nghị giữ lại sau đó Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngừng lại. Nhưng sau đó chính Ngân hàng Nhà nước lại ra quyết định mua 0 đồng. Điều này không đúng pháp luật và hoàn toàn gây thiệt cho cổ đông trong đó có PVN là 20%".

Khi được hỏi lý do không cho PVN thoái vốn, Đại diện Ngân hàng Nhà nước có mặt tại phiên tòa chiều nay đã đề nghị được trả lời sau.

Theo báo Thanh Niên, trong phiên xét xử sáng 21/3, trong phần trả lời của mình, ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, đã đề nghị HĐXX xem xét về việc Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank với giá 0 đồng. Theo đó, các báo cáo kiểm toán kết luận OceanBank có 14.000 tỉ đồng nợ xấu, được đánh giá bằng 0 là không đúng với thực tế của ngân hàng.

Ông Đinh La Thăng: PVN mất 800 tỷ là do người ký văn bản ngừng thoái vốn 2

Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank đề nghị HĐXX cho khắc phục thiệt hại trong vụ án. Ảnh: Thanh Niên

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục