Ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường 18 tỷ đồng cho hai bản án oan

Ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng cho hai bản án giết người bị oan sau nửa năm được xin lỗi công khai.

Ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng cho hai bản án giết người bị oan sau nửa năm được xin lỗi công khai. 

Thông tin được Tuổi trẻ, Vnexpress, Zing.vn và nhiều báo khác đăng tải. 

Theo đó, ngày 10/4, ông Nguyễn Thận - người được ông Huỳnh Văn Nén ủy quyền cho biết, gia đình ông Nén vừa gửi đơn lên Cục bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp, yêu cầu bồi thường oan sai trong hai bản án kết tội giết bà Dương Thị Mỹ (năm 1993 còn gọi là "kỳ án vườn điều") và vụ sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998 tại xã Tân Minh) huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Sáng nay (11/4), ông Nén sẽ đến TAND tỉnh Bình Thuận để gửi đơn yêu cầu bồi thường.

Số tiền bồi thường ông Nén yêu cầu tổng cộng 18 tỷ đồng nhưng hiện gia đình chưa tiết lộ chi tiết từng khoản yêu cầu. 

Viết chú thích ảnh ở đây.

Như tin tức đã đưa,  Ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) được xác định là người bị các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận tuyên án oan trong hai vụ án giết người. Đó là mức án 5 năm tù cho tội không tố giác tội phạm trong vụ án giết bà Dương Thị Mỹ (vụ án Vườn điều) và mức chung thân cho vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ việc, tháng 5/1998, ông Nén bị Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ để điều tra hành vi giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn để cướp tài sản. Ông Nén sau đó bị tuyên phạt tù chung thân.

Trong thời gian điều tra, ông Nén còn được cho đã khai cùng 9 người thân trong gia đình giết bà Lê Thị Mỹ vào năm 1993. Tuy nhiên, năm 2005, vụ án này được xác định oan sai, 9 người thân được xin lỗi, bồi thường, riêng ông Nén vẫn phải thụ án tù chung thân trong vụ án bà Bông.

Suốt nhiều năm, thầy Nguyễn Thận và cha ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện đã ròng rã đi kêu oan cho người tù này. Cuối năm 2015, ông Nén chính thức được giải oan và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã tiến hành xin lỗi công khai tại địa phương. Đồng thời, hung thủ thực sự của vụ án cũng bị công an bắt giữ.

Tuy nhiên, ông Nén chưa được bồi thường ngay do cơ quan chức năng phải xem xét rồi mới đưa ra số tiền đền bù hợp lý cho 2 bản án tù oan với ông.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục