Ông Nguyễn Xuân Sơn vẫn bị đề nghị y án tử hình sau khi nộp 37 tỷ

Theo VKS, với diễn biến của phiên tòa thì bị cáo Sơn cho đến thời điểm này chưa có căn cứ xác định về việc hợp tác tích cực với cơ quan chức năng nên hiện vẫn chưa đủ điều kiện để VKS giảm hình phạt cho bị cáo Sơn.

Theo VKS, với diễn biến của phiên tòa thì bị cáo Sơn cho đến thời điểm này chưa có căn cứ xác định về việc hợp tác tích cực với cơ quan chức năng nên hiện vẫn chưa đủ điều kiện để VKS giảm hình phạt cho bị cáo Sơn.

Tin tức trên VnExpress Tiền Phong đăng tải, 22h30, phiên phúc thẩm vụ án Oceanbank kết thúc làm việc ngày thứ 8 với phần trình bày lời nói sau cùng của các bị cáo.

Ông Nguyễn Xuân Sơn vẫn bị đề nghị y án tử hình sau khi nộp 37 tỷ 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN

Là bị cáo đối diện với mức án nặng nhất trong bản án sơ thẩm - tử hình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đối diện với 3 tội danh Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn và Tham ô chiếm đoạt tài sản. Thông tin từ VKS cho biết, số tiền mà gia định bị cáo Sơn khắc phục là 37 tỷ đồng nhưng chưa có căn cứ xác định về việc hợp tác tích cực với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong lời nói cuối trước tòa phúc thẩm, bị cáo Sơn khẳng định "không còn giấu diếm cho bất kỳ ai", "không còn gì hơn để trình bày".

VKS cho rằng có thỏa thuận về việc bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ ông Sơn) vay 32 tỷ đồng của người bạn là doanh nhân để bồi thường cho chồng. Viện dẫn Bộ luật Hình sự về tội Tham ô tài sản mà ông Sơn bị toà sơ thẩm kết án tử hình, VKS cho hay nếu người bị kết án nộp lại 3/4 tài sản tham ô và tích cực hợp tác… thì sẽ được giảm án.

VKS ghi nhận việc khắc phục 37 tỷ đồng nhưng đánh giá ông Sơn vẫn chưa đủ điều kiện để được giảm hình phạt bởi chưa thấy có thái độ "tích cực hợp tác". Vì thế, VKS không đề nghị giảm hình phạt tử hình cho bị cáo này.

Trước đó vào ngày 2/5, vợ bị cáo Sơn là bà Võ Thị Thanh Xuân đã đóng 5 tỷ đồng vào tài khoản của Cục thi hành án dân sự. Đồng thời, bà Xuân cũng đã trình VKS thỏa thuận số 264 bà Xuân vay của ông Trung Hà 32 tỷ đồng. Tổng cộng hai khoản tiền tương đương 3/4 mức thiệt hại 49 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn cho PVN theo quyết định của bản án sơ thẩm 29/9.

Ông Nguyễn Xuân Sơn vẫn bị đề nghị y án tử hình sau khi nộp 37 tỷ 2

Hai kiểm sát viên đại điện VKSND Cấp cao tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Chủ tọa ngay sau đó cắt lời công tố viên, nói HĐXX mới chỉ nhận được ủy nhiệm chi 5 tỷ đồng từ tài khoản của bà Xuân chuyển tới cơ quan thi hành án.

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn trước khi nói lời sau cùng đã cảm ơn HĐXX. Ông Sơn nói không muốn tranh luận về pháp lý mà muốn nói về tính cách, con người của mình. Bị cáo với bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu tổng giám đốc Oceanbank) chỉ là người đi làm thuê, nhưng trong bản án sơ thẩm đã bị đẩy lên như là chủ ngân hàng. "Điều đó làm cho trách nhiệm cũng như những vấn đề khác của bị cáo không được công tâm. Mong VKS và HĐXX thấu hiểu cho sự thật con người của bị cáo hiền lành, chất phác hết lòng vì anh em đồng đội. Việc quy buộc bị cáo chiếm đoạt tiền trong sáu năm đó là sự thực đau đớn vô cùng. Sự thật bị cáo có chiếm đoạt không?", ông Sơn trần tình trước HĐXX.

Bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải tư lợi, ở bất cứ nơi nào cũng chăm lo chu đáo cho cấp dưới đến mức khi dời OceanBank đã có nhân viên cấp dưới đã khóc bởi biết nếu anh Sơn ở lại thì sẽ được hơn. Ở bất cứ nơi nào bị cáo cũng là người như vậy.

Ông cho rằng cáo buộc việc nhận toàn bộ khoản tiền mà bị cáo Thắm đưa trong 6 năm là điều đau đớn với tình cảm của bị cáo với ngân hàng .

Sau ngày kết án sơ thẩm, bị cáo Sơn đã thành khẩn khai báo. Tới ngày 2/3, bị cáo Sơn đã có tờ trình gửi VKS Cấp cao Hà Nội dù không rõ bản giải trình đấy đã đến VKS hay không nhưng xin được ghi nhận về việc thành khẩn.

Ông Nguyễn Xuân Sơn vẫn bị đề nghị y án tử hình sau khi nộp 37 tỷ 3

Các bị cáo buồn bã trong phần nói lời sau cùng tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

"Bị cáo đã không còn giấu diếm cho bất kỳ ai, khai báo cụ thể đưa cho ai, ngày tháng và tiền gì đối với khoản 269 tỷ đồng cũng như các đơn vị đưa tiền sau này. Bị cáo không còn gì hơn để trình bày, có một số thông tin nhạy cảm với xã hội nên chỉ trình bày với cơ quan cảnh sát điều tra", bị cáo Sơn cho hay.

Ông Sơn cũng dành thời gian giãi bày về một con người cống hiến cho anh em, bạn bè, đơn vị đặc biệt là dầu khí. Bị cáo cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm với bị cáo Thắm hoàn toàn với mục đích để ngân hàng phát triển.Việc chi lãi ngoài không phải vẽ ra để gây thất thoát cho ngân hàng.

Cuối cùng, Nguyễn Xuân Sơn mong muốn tòa phúc thẩm cho bản thân ông cơ hội để được sống, mong các bị cáo khác được giảm nhẹ tội để tiếp tục cống hiến.

"Bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo, tai biến có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Mong HĐXX rủ lòng thương, nếu kết án hãy cho bị cáo mức án được sống", người từng bị tòa sơ thẩm tuyên án tử cho biết.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ong-nguyen-xuan-son-van-bi-de-nghi-y-an-tu-hinh-sau-khi-nop-37-ty-011482450.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục