Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ năm, 10/11/2016 09:19 (GMT 7)

Ông Obama mãn nhiệm nhận lương hưu 4 tỷ, mỗi bài phát biểu 3 tỷ

Mức lương hưu của tổng thống Mỹ vào khoảng 4 tỷ đồng, thêm vào đó họ còn nhận được khoản thu 3 tỷ đồng từ mỗi bài phát biểu. Nhờ các khoản thu dồi dào này, chắc hẳn ông Obama sẽ có một cuộc sống khá an nhàn sau khi mãn nhiệm.

Mức lương hưu của tổng thống Mỹ vào khoảng 4 tỷ đồng, thêm vào đó họ còn nhận được khoản thu 3 tỷ đồng từ mỗi bài phát biểu. Nhờ các khoản thu dồi dào này, chắc hẳn ông Obama sẽ có một cuộc sống khá an nhàn sau khi mãn nhiệm.

Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ - ông Obama sẽ chính thức mãn nhiệm vào ngày 20/1/2017 sắp tới đây, trước khi về hưu ông đã có những dự định của tương lai của mình. Chia sẻ trên tờ The New York Times, ông cho biết sẽ tiếp tục ở lại thủ đô Washington cho đến khi con gái út tốt nghiệp trung học vào năm 2018. Trong thời gian đó ông sẽ chuyển tới sống trong một căn biệt thự ở khu Kalorama, cách Nhà Trắng không xa. Căn biệt thự rộng 762m2 này có giá khoảng 6 triệu USD, và mức thuê nhà là 22.000 USD/tháng.

Ông Obama mãn nhiệm nhận lương hưu 4 tỷ, mỗi bài phát biểu 3 tỷ 1

Căn biệt thự có giá thuê 22.000 USD/tháng mà vợ chồng tổng thống Obama sẽ sinh sống sau khi về hưu. Ảnh: The New York Times

Hiện tại, tổng giá trị tài sản của ông Obama vào khoảng 7 triệu USD, đây là số liệu từ một số báo cáo thường niên được lập ra nhằm minh bạch tài chính của các tổng thống. Và để trang trải tại thủ đô, theo thông tin trên IB Times nhiều chuyên gia dự đoán có nhiều khả năng ông Obama sẽ tiếp tục một số công việc sở trường như viết lách, hùng biện hoặc viết hồi ký. Cũng có thể ông sẽ đi dạy học trở lại tại những trường ông từng dạy như Đại học Columbia, Đại học Harvard, Đại học Chicago,…

Ông Obama mãn nhiệm nhận lương hưu 4 tỷ, mỗi bài phát biểu 3 tỷ 2

Những cựu tổng thống Mỹ trước đó từng nhận mức thù lao 3,9 tỷ đồng cho mỗi bài phát biểu. Ảnh: Telegraph

Trước đó, cũng đã có khá nhiều tổng thống về hưu và sinh sống “dư dả” bằng công việc hùng biện, viết hồi ký,… Đơn cử như cựu tổng thống Bush, sau khi rời nhiệm sở vào năm 2009 ông đã trình bày ít nhất 200 bài phát biểu. Được biết, mức thù lao cho mỗi bài là 100.000-175.000 USD, tương đương khoảng 2,2 – 3,9 tỷ đồng.

Tương tự, cựu tổng thống Bill Clinton và vợ là bà Hillary Cliton - ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ cũng thu về hàng triệu USD từ các công việc này. Bình quân, vợ chồng nhà Clinton thu về khoảng 153 triệu USD, tương đương 3.450 tỷ đồng từ các bài phát biểu sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2001. Và đặc biệt sau khi bà Clinton tuyên bố tranh cử từ đầu năm ngoái thì vợ chồng bà đã phát biểu thêm 729 bài với mức thù lao 210.000 USD/bài (4,7 tỷ đồng/bài), số liệu từ CNN.

Bên cánh đó, vợ chồng nhà Clinton còn có thêm khoản thu 29 triệu USD từ các hợp đồng xuất bản sách. Chính vì thế, ông Bill Clinton hiện được coi là tổng thống Mỹ giàu nhất. Các chuyên gia cho rằng ông Obama sẽ làm tốt hơn vậy khi đây là sở trường của ông. Được biết, hiện tại ông Obama đang chấp bút hoàn thiện 2 cuốn sách, một trong số đó là tác phẩm The Audacity of Hope – đã mang lại cho ông giải Nobel Hòa bình. Doanh thu từ cuốn sách này vào năm 2009 là 5,5 triệu USD.

Hay đơn giản hơn, vợ chồng tổng thống Obama cũng sẽ chắc chắn sống an nhàn nhờ mức lương hưu theo Đạo luật cựu tổng thống đã được thông qua từ năm 1958. Mức lương tổng thống khi còn đương chức là 400.000 USD/năm, và sau khi về hưu họ được hưởng mức lương 200.000 USD/năm.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục