Ông Phạm Công Danh "tố" Ngân hàng Nhà nước

Ông Phạm Công Danh lý giải việc lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng là nhằm tăng vốn điều lệ do sự thúc ép của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Phạm Công Danh lý giải việc lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng là nhằm tăng vốn điều lệ do sự thúc ép của Ngân hàng Nhà nước.

Người lao độngTuổi Trẻ đưa tin cho hay liên quan đến việc thành lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng, sáng 12/1, tòa đã chất vấn ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) về sai phạm này.

Ông Phạm Công Danh 'tố' Ngân hàng Nhà nước 1

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa. Ảnh: Người lao động

Theo đó, bị cáo Danh đã cảm ơn HĐXX đã cho ông giãi bày. Theo ông Danh, lúc đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn điều lệ. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn, còn làm như thế nào, vận dụng ra sao thì là chuyện của doanh nghiệp.

Ông Danh khai ông chịu áp lực lớn phải duy trì ngân hàng yếu kém nhất trong các ngân hàng, có chứng từ VNCB trả cho ông Trần Quí Thanh 2.760 tỉ đồng nên rất áp lực.

Ngân hàng Nhà nước phía Nam đã tổ chức cuộc họp có lãnh đạo cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (cụ thể là ông Thảo) và đại diện Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An cùng nhiều đại diện ngân hàng khác.

"Sau cuộc họp này, tôi chỉ lo làm sao có tiền cho ngân hàng, không được mất thanh khoản"- ông Danh biện luận.

Cũng tại phiên tòa, ông Danh đã thừa nhận hành vi lập 12 công ty vay tiền là sai nhưng ông khẳng định nếu Ngân hàng Nhà nước không thúc ép thì ông sẽ không làm những việc như vậy để vay 4.700 tỉ đồng từ BIDV nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Về việc Ngân hàng Nhà nước thúc ép VNCB phải tăng vốn điều lệ, ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) xác nhận là ông Phạm Công Danh khai đúng. Cụ thể, ông Danh đã xin tăng vốn điều lệ VNCB thành nhiều lần vì rất khó khăn. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo rằng phải tăng vốn điều lệ lên 4.500 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Thành Mai đã khai ông Phạm Công Danh rơi vào tình thế khó xử khi "Tăng vốn điều lệ thì "chết" mà không tăng vốn điều lệ thì ngân hàng phá sản. Vì thế, ông Danh đã chọn nhiều phương án để có tiền".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục