Ông Trump bị tố "giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD"

Sở thuế bang New York hôm 2/10 đã mở một cuộc điều tra đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi bài điều tra bom tấn cáo buộc ông và gia đình đã thực hiện các thủ đoạn gian lận giúp cha mẹ trốn hàng trăm triệu USD tiền thuế.

Sở thuế bang New York hôm 2/10 đã mở một cuộc điều tra đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi bài điều tra bom tấn cáo buộc ông và gia đình đã thực hiện các thủ đoạn gian lận giúp cha mẹ trốn hàng trăm triệu USD tiền thuế. 

Tờ The New York Times hôm 3/10 đưa tin phản ánh Tổng thống Mỹ Donald Trump có liên quan đến các hoạt động "giúp cha mẹ trốn thế", gồm nhiều trường hợp "gian lận trực tiếp".

Bài điều tra bị Nhà Trắng gọi là "lầm đường lạc lối" này cho thấy ông Trump đã "bỏ  túi" số tiền với giá trị ngày nay tương đương 413 triệu USD từ công việc kinh doanh bất động sản của cha mình.  

Ông Trump bị tố 'giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD' 1

Ông Trump trong bức ảnh chụp cùng cha mẹ vào năm 1992. Ảnh: Alamy

Tờ báo uy tín của Mỹ dẫn một "kho lớn" các hồ sơ tài chính và hoàn thuế bí mật, khẳng định phần lớn khối tài sản trên rơi vào tay ông Trump bởi ông giúp cha mẹ trốn thuế, thiết lập một công ty giả với các anh chị em để ngụy trang cho những món quà hàng triệu USD từ cha mẹ.

Tờ Reuters đưa tin cho hay trong chiến dịch vận động bầu cử tổng thống, ông Trump không ít lần đề cao bản thân ở sự tự gây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực bất động sản mà ông nói rằng chỉ bắt đầu với một khoản vay rất nhỏ từ người cha vốn là doanh nhân giàu có – ông Fred Trump.

Tuy vậy, bài điều tra của The New York Times lại phản ánh một câu chuyện khác. Nó được thực hiện trong nhiều tháng, dựa trên các cuộc phỏng vấn với các cựu nhân viên, cố vấn của ông Fred Trump cùng hơn 100.000 trang tài liệu về các hoạt động nội bộ của đế chế kinh doanh của người cha giàu có của ông Trump.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy cha mẹ của ông Trump đã đưa cho các con số tiền hơn 1 tỉ USD và chỉ chi 52,2 triệu USD để đóng thuế, trong khi lẽ ra họ phải đóng đến 550 triệu USD.

Trong một tuyên bố phản hồi thông tin này, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders gọi câu chuyện là "lầm đường lạc lối", đồng thời nhấn mạnh rằng nhiều thập kỷ trước Cục Thuế vụ Mỹ (IRS) đã rà soát vụ này và đã thông suốt những giao dịch đó.

Trong khi đó, ông Charles Harder, luật sư của Tổng thống Trump, khẳng định điều tra của The New York Times "100% sai sự thật và làm tổn hại nghiêm trọng đến danh dự của tổng thống".

"Không có ai (trong gia đình ông Trump) gian lận hoặc trốn thuế. Cơ sở mà The New York Times sử dụng để thực hiện bài điều tra sai sự thật đó hoàn toàn không chính xác"- ông Harder khẳng định.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ong-trump-bi-to-giup-cha-me-tron-thue-hang-tram-trieu-usd-011498925.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục