Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên sau 2 năm "đóng băng" quan hệ

Tổng thống Donald Trump ngày 10/1 đã đưa ra tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt.

Tổng thống Donald Trump ngày 10/1 đã đưa ra tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt. 

Hãng tin Reuters cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/1 đã có cuộc điện đàm và cùng trao đổi về vấn đề Triều Tiên. Theo thông báo của Nhà Xanh, dinh tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không có hành động quân sự nào trong lúc các cuộc hội đàm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra.

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên sau 2 năm 'đóng băng' quan hệ 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump(trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP 

“Cả hai nhà lãnh đạo đều dự đoán các cuộc hội đàm liên Triều hiện tại có thể dẫn tới các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội Pyeongchang, đồng thời nhất trí thảo luận chặt chẽ về tiến triển của các cuộc hội đàm liên Triều”, Nhà Xanh cho biết.

Thông báo đưa ra từ phía Hàn Quốc cho hay "Tổng thống Trump cho hay Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên miễn là trong bối cảnh và thời gian phù hợp".
Nhà Xanh cũng đã trích lại lời của người đứng đầu Nhà Trắng được đăng tải trên một bài báo của Thời báo Phố Wall rằng, thông tin nói ông đang dự tính một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên là “hoàn toàn sai lầm”.

“Ông ấy tiếp tục khẳng định rằng sẽ không có hành động quân sự nào trong lúc các cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang diễn ra”, thông báo cho biết thêm.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng thông báo với Tổng thống Moon về kế hoạch cử Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu đoàn vận động viên Mỹ tới dự Thế vận hội Pyeongchang do Hàn Quốc đăng cai vào tháng tới.

Trước đó, ông Trump cũng đã hoan nghênh việc Triều Tiên đã "xuống thang" và chấp thuận việc đàm phán cấp cao với phía Hàn Quốc sau hơn 2 năm "đóng băng" quan hệ.

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một bài báo không dẫn nguồn trên Thời báo Phố Wall ngày 9/1 cho biết giới chức Mỹ đang âm thầm tranh cãi về việc liệu có nên tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào một số khu vực tại Triều Tiên mà không gây ra cuộc chiến tranh toàn diện trên cả bán đảo hay không.

Trong khi đó, phía Mỹ nói rằng ủng hộ giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng trên  bán đảo Triều Tiên. 

Mặc dù vậy, những phương án bao gồm cả giải pháp quân sự vẫn đang còn để ngỏ. 

Chính quyền Trump vẫn duy trì lập trường rằng bất kỳ cuộc hội thoại nào đối với Bình Nhưỡng đều phải hướng đến mục đích buộc phía Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục