Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 04/04/2017 08:50 (GMT 7)

Ông Võ Kim Cự bị đề nghị cách chức Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Để xảy ra nhiều sai phạm liên quan tới sự cố môi trường mà Formosa gây ra cho các tỉnh ven biển miền Trung, ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bị Đảng uỷ khối cơ quan Trung ương bỏ phiếu đề nghị kỷ luật cách chức.

Do có những sai phạm liên quan tới sự cố môi trường mà Formosa gây ra cho các tỉnh ven biển miền Trung khi còn làm lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bị Đảng uỷ khối cơ quan Trung ương bỏ phiếu đề nghị kỷ luật cách chức.

Ông Võ Kim Cự bị đề nghị cách chức Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam 1

Ông Võ Kim Cự, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam (VCA), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Theo nguồn tin trên tờ báo Pháp luật TP. HCM, VietNamNet cho biết, tại Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phiên thường kỳ tháng 3/2017, Đảng uỷ khối đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đảng đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam (VCA), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định của Đảng.

Đây là mức kỷ luật được đề xuất do những sai phạm của ông Cự khi còn ở Hà Tĩnh, liên quan tới sự cố môi trường mà Formosa gây ra cho các tỉnh ven biển miền Trung cách đây đúng một năm.

Ngoài Đảng ủy khối cơ quan Trung ương, ông Cự còn phải kiểm điểm ở các tổ chức đảng mà ông từng sinh hoạt, bao gồm cả Hà Tĩnh và VCA. Ngay tại VCA, ông cũng nhận được một số phiếu đề nghị kỷ luật ở mức nghiêm khắc là cách chức.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến dự án Formosa ở Hà Tĩnh, được thông báo hồi tháng 2/2017, ông Cự và nhiều quan chức khác trong đó có nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang bị xác định là có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11, UBKTTƯ đã kết luận Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010).

UBKTTƯ kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và cá nhân ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Về vấn đề này, tại họp báo Chính phủ chiều (1/3), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, sau khi có thông báo của UBKTTƯ, với tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư thì Chính phủ đã rà soát rất nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến việc xả thải của Formosa ảnh hưởng đến 4 tỉnh miền Trung.

Theo quy định của Đảng, kết quả kiểm điểm, bỏ phiếu kỷ luật với ông Cự ở những tổ chức đảng mà ông phải kiểm điểm chỉ mang tính tham khảo. Tuy nhiên, đề xuất kỷ luật ở mức cao thường có ý nghĩa quan trọng cho cấp quyết định cuối cùng.

Hiện ông Võ Kim Cự vẫn là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Thẩm quyền kỷ luật cán bộ như ông thuộc về UBKTTƯ, nếu chỉ ở mức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. Nếu thấy cần kỷ luật ở mức cách chức, thì UBKTTƯ báo cáo, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định.

Bên cạnh đó, ông Cự cũng hiện là đại biểu Quốc hội, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, nhưng đại diện cho khối kinh tế tập thể, gắn với chức danh ở VCA. Nếu bị kỷ luật Đảng, dẫn tới mất chức Chủ tịch VCA thì rất có thể ghế đại biểu của ông cũng sẽ bị xem xét.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục