PGS Văn Như Cương ra đề Văn hài hước "phản đối nhẹ" Bộ Giáo dục

(Tinmoi.vn) Hiệu trưởng trường dân lập Lương Thế Vinh đã ra một đề văn hài hước trước thông tin đổi mới cách ra đề thi môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

 

 

(Tinmoi.vn) Hiệu trưởng trường dân lập Lương Thế Vinh đã ra một đề văn hài hước trước thông tin đổi mới cách ra đề thi môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Toàn bộ đề thi Văn hài hước của PGS Văn Như Cương:

Câu 1. Xem đoạn văn sau đây và trả lời các câu hỏi: Trước những lo sợ về việc ra đề theo kiểu mới sẽ khiến đa phần giáo viên không đủ năng lực chấm được bài văn của học trò, ông Hiển (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT) ví von “Qua sông thì phải luỵ đò, chưa qua đã sợ có ngày chết oan”…

“Giáo viên chưa biết ra đề, chấm đề mở thì sẽ tập huấn, bồi dưỡng để quen dần. Chấm không chính xác nhưng tiếp cận mục tiêu còn hơn chấm chính xác mà xa rời mục tiêu” - ông Hiển nhấn mạnh yêu cầu đối với việc kiểm tra, đánh giá môn ngữ văn (nguồn Vietnamnet).

Câu hỏi : 1. Đoạn văn trên thuộc thể loại gì ?

2. Câu ví von “Qua sông………chết oan” có phải là thơ lục bát hay không?

Anh /chị hãy sửa một vài từ để nó trở thành câu thơ lục bát mà không thay đổi nguyên ý.

3. Trong câu ví von trên, cái gì được ví với “sông”, cái gì được ví với “đò”, điều gì được ví với “chết oan”?

4. Anh/chị hiểu câu “chấm không chính xác nhưng tiếp cận mục tiêu” như thế nào? Cái gì tiếp cận mục tiêu?

5. Hãy tìm trong văn bản một câu có cấu trúc so sánh và bình luận ngắn gọn về câu so sánh đó!”.

Dù mới chỉ được đưa lên mạng ngày 13/4 nhưng đề Văn hài hước của thầy Văn Như Cương đã có hơn 1.000 lượt yêu thích và hàng trăm lượt bình luận.

PGS Văn Như Cương ra đề Văn hài hước 'phản đối nhẹ' Bộ Giáo dục 5 PGS Văn Như Cương

Trước đó, PGS Văn Như Cương cũng đã đưa ra quan điểm của mình về việc đổi mới cách ra đề thi môn Ngữ Văn.

Theo PGS Văn Như Cương, từ trước đến nay, đề thi nói chung và đề thi môn ngữ văn nói riêng đều ra bám sát chương trình SGK. Gần như năm nào chúng ta cũng cho học sinh lặp lại một mô tuýp đề thi quen thuộc, bắt học sinh bình luận, phân tích những tác phẩm lặp đi lặp lại. Điều này rất dễ gây nhàm chán và học tủ trong học sinh. Việc đề thi ngữ văn có thể ra ngoài nội dung SGK là một chủ trương đúng, rất đáng hoan nghênh từ phía Bộ GD-ĐT. Nó thể hiện quyết tâm cải tổ, đổi mới thi cử rất quyết liệt từ phía lãnh đạo Bộ GD-ĐT.

Đánh giá cao sự thay đổi này nhưng PGS Văn Như Cương cũng cho rằng, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để áp dụng việc ra đề thi nằm ngoài chương trình SGK.

“Thay đổi này là tích cực, giúp tạo ra giá trị giáo dục tốt hơn nhưng học sinh và giáo viên chưa có thời gian để chuẩn bị. Thời gian thi tốt nghiệp lại đang đến rất gần. Vội vàng áp dụng khi học sinh, giáo viên chưa có thời gian chuẩn bị, luyện tập rất dễ nhận lại những kết quả không như mong đợi và làm bức xúc trong dư luận xã hội…

Theo tôi, năm nay Bộ vẫn nên để học sinh thi theo cấu trúc đề thi cũ. Hình thức đề thi mới này nên để sang năm thì áp dụng sau khi đã công bố xin ý kiến đóng góp từ dư luận, học sinh, giáo viên có thời gian để làm quen, rèn luyện. Làm giáo dục không thể hấp tấp, vội vàng được…”, PGS Văn Như Cương nhấn mạnh.

Xem thêm video đang được theo dõi nhiều trên tinmoi.vn: Clip phần mềm độc chống hiếp dâm nữ sinh

 

 

P.V

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục