Phạm Công Danh bật khóc tại tòa xin cho các giám đốc "bù nhìn"

Nói trong nước mắt, bị cáo Phạm Công Danh đã xin HĐXX xem xét tội trạng cho hàng chục bị cáo là giám đốc các "công ty ma do Danh lập ra.

Nói trong nước mắt, bị cáo Phạm Công Danh đã xin HĐXX xem xét tội trạng cho hàng chục bị cáo là giám đốc các "công ty ma do Danh lập ra. 

Kienthuc.netTiền Phong cho hay chiều ngày 11/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) và 44 bị cáo trong vụ án "cố ý làm trái” xảy ra tại các ngân hàng VNCB, Sacombank, BIDV... với phần xét hỏi.

Phạm Công Danh bật khóc tại tòa xin cho các giám đốc 'bù nhìn'  1

Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa. Ảnh: Tiền Phong

Trong vụ án có 19 bị cáo là giám đốc của "các công ty ma" của Phạm Công Danh có hành vi ký các hồ sơ và tài liệu liên quan đến việc vay tiền tại các ngân hàng. 

Những người này đều là nhân viên dưới quyền, được ông Danh thuê và trả lương từ 5-10 triệu đồng/ tháng. 

Mặc dù những người này đều không biết gì về nội dung trên các tài liệu, giấy tờ mà họ ký tên, không điều hành Công ty, không góp vốn… nhưng hành vi 19 giám đốc này đã phạm tội giúp ông Danh gây thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy VKS đã truy cứu 19 người này trong vai trò đồng phạm giúp sức.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Nguyễn An Vinh (Giám đốc Cty Nhất Nhất Vinh), trình bày trước tòa là do vợ bị cáo và ông Danh nhờ làm giám đốc. Bị cáo sợ ảnh hưởng công việc của vợ tại Tập đoàn Thiên Thanh nên nhận lời.

Vinh cũng trình bày rằng trước khi nhận lời làm giám đốc, Vinh nghe nói là chỉ đứng tên và ký tên giùm chứ không làm gì nên đồng ý. Khi làm giám đốc rồi, Vinh ký vào một số giấy tờ, vụ án vỡ ra Vinh mới biết mình có ký vào một số giấy tờ và số tiền Vinh ký tá không biết chuyển về đâu và Vinh không sử dụng đồng nào.

Các giám đốc khác gồm Nguyễn Ngọc Thái (Giám đốc Công ty Quốc Thắng), Lê Đài (Giám đốc Công ty Bảo Gia), Lê Duy Lương (Giám đốc Công ty Thành Công)…cùng trả lời trước tòa là thừa nhận việc ký vào hồ sơ để vay vốn, nhưng các bị cáo chỉ biết ký chứ không biết ký để làm gì, và không sử dụng số tiền đó.

Ngay sau khi các bị cáo "giám đốc công ty ma" trả lời HĐXX, chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Toản cho gọi "sếp" của họ lên đối chất.

Trả lời Tòa trong nước mắt, ông Phạm Công Danh nói: "Thưa tòa, lời khai của những người trên đó hoàn toàn đúng. Tôi thuê họ đứng tên trên hồ sơ vay. Tôi không hề ép buộc họ đứng tên giám đốc, bản thân họ vì tin tưởng nên họ không kiểm tra hồ sơ. Việc làm hồ sơ cho vay tôi không hề che đậy".

Ngoài ra, ông Danh cũng nghẹn ngào xin HĐXX xem xét tội trang các "giám đốc công ty ma" rằng: "Trước là họ được hưởng lương, sau là nghĩa vụ các giám đốc đứng tên thuê không được hưởng bất kỳ đồng tiền này từ các khoản tiền vay từ ngân hàng. Họ cũng không yêu cầu lương mà cho là tự nguyện của tôi đưa cho. Xin HĐXX xem xét cho họ, vì họ cũng rất khó khăn".

Cũng tại phiên tòa xét xử, HĐXX, các luật sư cũng đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo  về nhiều nội dung khác liên quan trong hai vụ án. 

Tuy nhiên, nội dung chính trong ngày vẫn là tập trung xét hỏi hai hành vi VNCB vay của Sacombank 1.800 tỷ đồng và VNCB thông qua Quỹ Lộc Việt gây thất thoát cho VNCB 903 tỷ đồng.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục