Phanh phui khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe

Đối lập với tình cảnh nghèo khó của dân chúng Zimbabwe, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn luôn sống trong nhung lụa, không thua kém bất kỳ gia đình đế vương nào trên thế giới.

Đối lập với tình cảnh nghèo khó của dân chúng Zimbabwe, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn luôn sống trong nhung lụa, không thua kém bất kỳ gia đình đế vương nào trên thế giới.

Sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD...

Những ngày qua, việc ông Zimbabwe Robert Mugabe từ chức sau 7 năm làm Thủ tướng (1980-1987) và 30 năm làm Tổng thống (1987-2017) đang thu hút sự chú ý của công chúng.

Đặc biệt là khối tài sản khổng lồ của vị Tổng thống độc tài cùng lối sống hưởng thụ và thói tiêu xài "trên trời" của vợ con ông cũng nhận được sự quan tâm và bình luận sôi nổi của dư luận trên thế giới.

Khắp nơi trên các con phố của thủ đô Harare, người ta có thể chứng kiến sự vui mừng hân hoan của người dân.

Phanh phui khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe 1

Người dân Zimbabwe vui mừng trước việc từ chức của ông Mugabe.

Đây một phản ứng không có gì đáng ngạc nhiên trước sự đối lập của cuộc sống giàu sang của gia đình ngài cựu Tổng thống Mugabe và cuộc sống lầm than của người dân đất nước thuộc hàng nghèo nhất thế giới này.

Theo một thông tin từ năm 2001 của Wikileaks, tài sản của ông Mugabe vào khoảng 1,75 tỷ USD, hầu hết đều được đầu tư ở ngoài Zimbabwe. Khối tài sản khổng lồ này của cựu Tổng thống Mugabe có được một phần là từ việc chiếm đoạt trữ lượng kim cương của quốc gia.

Phanh phui khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe 2

Nhà độc tài Robert Mugabe trong tiệc mừng sinh nhật 93 tuổi vào tháng Hai vừa qua.

Ngoài ra, nhà độc tài 93 tuổi này đã nhiều lần bị cáo buộc tội biển thủ ngân sách quốc gia cũng như chiếm dụng nhiều đất đai trong những năm 90 và đầu năm 2000.

... cùng lối sống xa xỉ mà nhiều gia đình hoàng gia khác phải "chạy dài"

Trong bữa tiệc sinh nhật mừng ông Mugabe 90 tuổi, người ta đã thấy có cả thịt voi cũng như sư tử.

Ông Mugabe sở hữu một chiếc Rolls-Royce Phantom IV: Một nhãn hiệu xe sang và chỉ có 18 chiếc được sản xuất trên thế giới.

"Một người làm quan, cả họ được nhờ", xem ra câu nói này rất đúng với gia đình Mugabe.

Phu nhân của cựu Tổng thống, bà Grace Marufu cùng ba người con của họ là Bona Mugabe, 29 tuổi, Robert Con, 25 tuổi và Chatunga Mugabe, 21 tuổi đều là các nhân vật nổi tiếng ăn chơi trong giới nhà giàu.

Cựu Đệ nhất phu nhân Grace đã nổi tiếng với hàng loạt siêu xe cũng như thói quen mua sắm đồ xa xỉ, và còn có biệt danh là "Grace Gucci".

Phanh phui khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe 3

Cựu Đệ nhất phu nhân từng được gọi là "Grace Gucci".

Bà Grace từng bị báo chí và dư luận chỉ trích nặng nề với thói quen mua sắm cuồng loạn, bao gồm một chuyến mua sắm ở Paris năm 2003 tiêu tốn tới 131.000 USD (gần 3 tỷ đồng).

Năm 2015, bà Grace đã đặt mua một chiếc nhẫn kim cương "ít nhất là 100 carat", nhưng sau đó mặt hàng được chuyển đến lại là một chiếc nhẫn "kém chất lượng hơn", chỉ trị giá có 30.000 USD (680 triệu).

Được biết, bà Grace là người vợ thứ hai, kết hôn với ông Mugabe năm 1996 sau khi người vợ đầu của ông Mugabe là bà Sally Hayfron qua đời năm 1992.

Ông Mugabe có một con trai cả với người vợ đầu nhưng người con này cũng đã mất từ năm lên bốn tuổi.

Sự xa hoa mà vợ con ông Mugabe không ngại phô trương cho thiên hạ chiêm ngưỡng bị báo chí gắn mác bằng cụm từ "không biết xấu hổ".

Bona Mugabe học tại Đại học Hong Kong và sống trong một khu bất động sản của gia đình trị giá 6,6 triệu USD.

Tuy nhiên, hai người em của Bona là Robert Con và Chatunga Mugabe mới là các nhân vật khiến báo chí tốn nhiều giấy mực nhất trong việc mô tả cuộc sống "ăn chơi" của họ.

Phanh phui khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe 4

Phiên bản Batmobile riêng của Robert Con.

Một đôi giày của Robert Con được cho là có giá 17.000 USD (gần 400 triệu). Cậu ấm này cũng sở hữu nhiều xe hơi hạng sang, trong đó đặc biệt có chiếc được làm theo kiểu xe Batmobile (trong phim Người  Dơi) với phiên bản riêng không ai có.

Phanh phui khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe 5

Một trong các đôi giày ngàn đô của Robert Con.

Phanh phui khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe 6

Chatunga, con út của ông Mugabe cũng là một công tử "ăn chơi khét tiếng".

Tỏ ra không hề kém cạnh anh trai, Chatunga Mugabe cũng tự sắm sửa cho mình vô số xe sang, đồng hồ cũng như quần áo hàng hiệu.

Khu dinh thự ở thủ đô Harare của nhà Mugabe có hơn 25 phòng ngủ có giá hơn 9 triệu USD, với cả hồ bơi, hồ nhân tạo, phòng ăn lớn chứa được hơn 30 người, cùng hệ thống radar trị giá triệu đô.

Đó là còn chưa kể rất nhiều bất động sản khác của họ ở Zimbabwe cũng như ở Thụy Sĩ, Scotland, Anh, đảo Channel, đảo Bahamas, Malaysia và Hong Kong.

Đất nước thuộc hàng nghèo nhất thế giới

Từng được coi là người có công giải phóng Rhodesia khỏi tay thực dân Anh và thành lập nước cộng hòa Zimbabwe vào năm 1980, thế nhưng ông Mugabe lại chỉ khiến cho quốc gia này rơi vào cảnh lầm than hơn bao giờ hết.

Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại khoáng sản quý hiếm như bạch kim, vàng, kim cương và nickel, nhưng thật đáng buồn khi Zimbabwe lại là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Từng được ví là "giỏ bánh mỳ của châu Phi", nhưng nền nông nghiệp của nước này cũng tuột dốc không phanh sau các cuộc cải cách ruộng đất.

Năm 2009, chính phủ Zimbabwe đã bỏ đồng đô la Zimbabwe để thay bằng đồng đô la Mỹ và đồng Rand Nam Phi, khiến tỷ lệ lạm phát tăng tới 500 tỷ phần trăm, nhân dân điêu đứng với tỷ lệ thất nghiệp cao đến mức kỷ lục, gần 90%.

Tổng hợp

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục